TK park ผนึกกำลังพันธมิตรจัดงาน Girls in ICT Day 2014 ชี้ช่องวัยรุ่นหญิงรุ่งได้ในตลาดไอซีที

ข่าวเทคโนโลยี Friday April 25, 2014 16:02 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--25 เม.ย.--เอฟ วาย ไอ สำนักงานอุทยานการเรียนรู้ หรือ TK park ผนึกกำลังกับสหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ (ITU) และหน่วยงานพันธมิตรภาครัฐและเอกชน จัดงาน Girls in ICT Day 2014 เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 24 เมษายน ณ อุทยานการเรียนรู้ TK park ชั้น 8 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ หวังกระตุ้นวัยรุ่นหญิงหันมาสนใจศึกษาและพัฒนาศักยภาพด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร เพื่อสร้างโอกาสด้านอาชีพในอุตสาหกรรมไอซีทีให้เทียบเท่าเพศชาย ดร. ฮามาดูน ทูเร่ (Dr. Hamadoun Touré) เลขาธิการ สหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ หรือ ไอทียู ให้ความเห็นเกี่ยวกับความสำคัญของเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือ ไอซีทีว่า “การเติบโตของอุตสาหกรรมไอซีทีเป็นสิ่งที่น่าจับมองอย่างยิ่ง เพราะนำมาซึ่งโอกาสในการสร้างสรรค์สิ่งที่ดีกว่า นวัตกรรมที่ก้าวหน้า และแนวทางใหม่ในการทำงาน การสื่อสาร และการเรียนรู้ ซึ่งเป็นสิ่งที่เด็กและเยาวชนทั้งหญิงและชาย รวมถึงหญิงชายวัยทำงานควรให้ความสนใจ ปัจจุบันภาคอุตสาหกรรมไอซีทีเป็นภาคส่วนที่มีการเติบโตอย่างต่อเนื่องในด้านการจ้างงาน ทั้งยังเป็นรากฐานสำคัญของการสร้างความเจริญทางเศรษฐกิจทั้งในระดับประเทศและระดับโลก” TK park มีความเห็นสอดคล้องกับแนวคิดดังกล่าว ทั้งยังเล็งเห็นว่าเด็กและวัยรุ่นหญิงไทยมีความสามารถสูง และมีศักยภาพที่จะก้าวไปมีบทบาทสำคัญในอุตสาหกรรมไอซีทีเทียบเท่าผู้ชายหากได้รับการสนับสนุนที่เพียงพอและเข้าถึง ดังนั้น ในโอกาสที่วันพฤหัสบดีที่สี่ของเดือนเมษายนของทุกปีเป็นวัน INTERNATIONAL GIRL IN ICT DAY ซึ่งนานาประเทศพร้อมใจกันจัดกิจกรรมส่งเสริมโอกาสและความสามารถของเยาวชนหญิงในอุตสาหกรรมไอซีที TK park จึงเดินหน้าสนับสนุน ITU และหน่วยงานพันธมิตร ได้แก่ กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร, สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.), บริษัท อินเทล ไมโครอิเลคโทรนิคส์ ประเทศไทย จำกัด, คณะกรรมาธิการเศรษฐกิจและสังคมสำหรับเอเชียและแปซิฟิก (UN ESCAP), สำนักงานสหประชาชาติเพื่อความเท่าเทียมทางเพศและให้อำนาจสตรี (UN Women), องค์การศึกษา วิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (UNESCO), ศูนย์การเรียนรู้ไอซีทีชุมชนแห่งเอเชียแปซิฟิค (APTN) และ ศูนย์วิจัยการจัดการความรู้การสื่อสารและการพัฒนา (CCDKM) ในการจัดงาน Girls in ICT Day 2014 ขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย โดยมี นางทรงพร โกมลสุรเดช รองปลัดกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร เป็นประธาน ภายในงานประกอบด้วยกิจกรรมที่มุ่งส่งเสริมและสร้างแรงบันดาลใจให้เด็กผู้หญิงและวัยรุ่นหันมาศึกษาและประกอบอาชีพด้านไอซีทีมากยิ่งขึ้น ได้แก่ - การประกวด E-Poster ชิงเงินรางวัล 7000 บาทพร้อมโล่และใบประกาศเกียรติคุณ สำหรับเด็กหญิงอายุระหว่าง 12 ถึง 18 ปี ทีมละ 3 ถึง 5 คน เพื่อรณรงค์ให้เด็กและวัยรุ่นหญิงมองเห็นโอกาสและความเท่าเทียมกับเพศชายในวิชาชีพด้านเทคโนโลยีและสารสนเทศ -การบรรยายโดยผู้ทรงคุณวุฒิจากหน่วยงานที่มีภารกิจเกี่ยวข้องกับงานด้านไอซีที ได้แก่ - นางสิริรัตน์ บุนนาค Programme Officer จาก ITU ประจำภาคพื้นเอเชียและแปซิฟิค ในหัวข้อ Girls in ICT Day - นายรัสเซล แคมเบล ผู้จัดการการตลาดองค์กร ประจำภูมิภาค บริษัท อินเทล ไมโครอิเลคโทรนิคส์ ประเทศไทย จำกัด ในหัวข้อ Empowering Girls and Women through Education and ICT - นางสาวสิริพร เหลาแสง Regional Coordinator, Knowledge Gateway for Women’s Economic Empowerment, UN Women ในหัวข้อ UN Women’s latest ICT-assisted Knowledge Gateway for Women’s Empowerment - นายเทเลอร์ แบรดลี่ย์ ICT for Education division, UNESCO ในหัวข้อ Mobiles for Reading - นายแมทธิว เพอร์คิน Economic Affairs Officer, ICT and Development Section, UN ESCAP ในหัวข้อ ICTs and Gender Equality - การถ่ายทอดมุมมองและประสบการณ์จากผู้หญิงที่ประสบความสำเร็จในสายงานไอซีที ได้แก่ นางสาวสุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ สำนักงาน กสทช. เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้เด็กและวัยรุ่นหญิงตั้งเป้าสู่สายงานไอซีที - แขกรับเชิญพิเศษ นิโคล เดอ ซิลวา นักแสดงและผู้แทนจาก UN Women ออสเตรเลีย ร่วมเป็นเกียรติภายในงาน ดร.ทัศนัย วงศ์พิเศษกุล รองผู้อำนวยการสำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้และผู้อำนวยการสำนักงานอุทยานการเรียนรู้ กล่าวสรุปถึงการจัดงานในครั้งนี้ว่า “ปัจจุบันเทคโนโลยีสารสนเทศเป็นปัจจัยสำคัญในการขับเคลื่อนการพัฒนาด้านสังคมและเศรษฐกิจ ดังนั้นการพัฒนาบุคลากรสำหรับอุตสาหกรรมดังกล่าว นอกจากจะสร้างความเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจแล้ว ยังช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันระดับประเทศและเสริมสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับประชากร การผลักดันและจุดประกายให้ผู้หญิงก้าวขึ้นมามีบทบาทในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศจะตอบโจทย์เรื่องการขาดแคลนบุคลากรและขาดความคิดสร้างสรรค์จากลักษณะเฉพาะบางด้านที่ผู้หญิงมีความถนัดมากกว่า”