สรุปราคาซื้อขายทองคำ และ Gold Futures ภายในประเทศ ณ วันพุธที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2557 เวลา 9.00 น.

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday April 30, 2014 09:52 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--30 เม.ย.--MTS Gold Group ราคาทองคำเปิดตลาดที่ระดับ 1,295 เหรียญ/ออนซ์ และกลับมาปิดช่วงกลางคืนที่ระดับ 1,298 เหรียญ/ออนซ์ (22.30 น.) ค่าเงินบาทปิด 32.28 บาท/ดอลลาร์ ราคาสมาคมเปิดที่ 19,750 บาท กับ 19,850 บาท และกลับมาปิดที่ 19,650 บาท กับ 19,750 บาท ปริมาณการซื้อขาย Gold Futures 50 บาทอยู่ที่ 2,230 คู่สัญญา แบบ 10 บาท อยู่ที่ 6,675 คู่สัญญา Open Interest แบบ 50 บาท ลดลง 25.97% แบบ 10 บาท ลดลง 21.87% GFM14 ปิด19,950บาท และ GFQ14 ปิด 20,020 บาท GF10M14 ปิดที่ 19,960 บาท GF10Q14 ปิดที่ 20,020 บาท สัญญา Comex ปิดลดลง 2.7 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,296.3 ดอลลาร์/ออนซ์ Silver ปิดลดลง 8.1 เซ็นต์ ปิดที่ 19.538 ดอลลาร์/ออนซ์ SPDR ถือครองทองคำที่ระดับ 792.14 ตัน (เท่าเดิม ) น้ำมันNYMEX ปิดเพิ่มขึ้น 44 เซนต์ ปิดที่ 101.28 ดอลลาร์/บาร์เรล ดาวโจนส์ปิดเพิ่มขึ้น 86.63 จุด ปิดที่ 16,535.37 จุด ข่าวที่สำคัญ - ราคาทองคำขยับตัวลดลงเล็กน้อยได้รับแรงกดดันจากการเทขายทำกำไรและภาพรวมทางเทคนิคยังให้ทิศทางเป็นขาลง - ทองคำปรับตัวลดลงเล็กน้อยจากเม็ดเงินถูกโยกย้ายไปยังตลาดหุ้นที่ตลาดนั้นคาดว่าเฟดนั้นจะเตรียมประกาศการปรับลดเม็ดเงินอีกโดยมีเป้าหมายการลดที่ระดับไว้ที่ 4.5หมื่นล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ - ทองคำทะยานตัวขึ้นกว่า 1% จากที่ได้รับแรงหนุนจากวิกฤตยูเครนและรัสเซียที่ในเวลานี้ทองคำยังคงเป็นสินทรัพย์ที่ปลอดภัยต่อการถือครองในเวลานี้ที่ยังคงเป็นแรงผลักดันอยู่บ้างในเวลานี้ขณะที่ประเทศรัสเซียได้รับมาตรการคว่ำบาตรเพิ่มเติมจากเหล่าสหภาพยุโรป - SPDR ยังคงถือครองทองคำที่ระดับเท่าเดิมเป็นเวลาติดต่อกัน 6 ทำการ 792.14 ตัน - รายงานคิทโก้ระบุว่าคืนนี้มีประเด็นสำคัญของการประชุมเฟดที่จะมีผลกระทบต่อตลาดทองคำให้ผันผวนได้และการประกาศตัวเลข GDP ที่จะมีขึ้นในคืนนี้เช่นกัน ซึ่งนักวิเคราะห์หลายฝ่ายเชื่อว่าจะมีการปรับลดเม็ดเงินอีกครั้งแต่อย่างไรก็ตามนักวิเคราะห์บางรายยังคงให้ความเห็นว่าเฟดอาจไม่เร่งรีบที่จะเพิ่มอัตราดอกเบี้ยในอนาคต - ระดับทองคำทางเทคนิคทิศทางราคาทองคำในเวลานี้ภาวะหมีขาลงเหมือนจะเป็นข้อได้เปรียบแนวต้านแรกเห็นที่ระดับ 1,300 เหรียญ และแนวรับ 1,280 เหรียญ รอความชัดเจนจากการประชุมเฟด - รายงานบลูมเบริ์กระบุว่า คืนนี้ FOMC จะมีการประชุม ซึ่งตรงกับเวลาประมาณตีหนึ่งของประเทศไทย ที่นักวิเคราะห์และผลสำรวจส่วนมากเชื่อว่าเฟดจะมีการปรับลดเม็ดเงินลงอีกหนึ่งหมื่นล้านล้านเหรียญสหรัฐฯสู่ระดับ 5.5 หมื่นล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยมีเป้าหมายที่จะลดเม็ดเงินลงให้ได้ 4.5 หมื่นล้านล้านเหรียญสหรัฐฯก่อนขณะที่ปัจจุบันเฟดประกาศลดลงไปแล้วอยู่ที่ระดับ 6.5 หมื่นล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งตลาดและนักลงทุนเฝ้าติดตามและจับตาดูเป็นพิเศษ - สแตนลีย์ ฟิชเชอร์ หนึ่งในผู้เป็นประธานเฟดร่วมโหวตได้ให้ท่าทีและความเห็นเกี่ยวกับการที่จะคงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับต่ำไปก่อนเพื่อป้องกันปัญหาวิกฤตฟองสบู่ซึ่งเขาเองนั้นก็มีส่วนร่วมและเป็นผู้ช่วยคนสำคัญให้กับ เจเน็ต แยลเลนประธานเฟดคนปัจจุบันที่มีความคิดเห็นเชิงกระตุ้นเศรษฐกิจ - ผลการสำรวจจากบลูมเบริ์กระบุว่า ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคนั้นลดลง จากความกังวลของผู้คนนั้นส่วนมากยังคงกังวลเกี่ยวกับเรื่องการเปิดตำแหน่งงานเพราะถึงแม้ว่าตำแหน่งงานจะเปิดรับมากขึ้นแต่ก็ไม่ได้แสดงให้เห็นถึงสถานะการถูกปลดออกจากงานและอีกทั้งในเวลานี้ภาพรวมของตลาดยังคงเงียบไม่คึกคักเท่าที่ควรดอลลาร์สหรัฐปรับตัวขึ้นเมื่อเทียบกับยูโรและเยนเมื่อคืนนี้ ขณะที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เริ่มเปิดฉากการประชุมกำหนดนโยบายที่มีกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 29-30 เม.ย.ค่าเงินยูโรร่วงลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐที่ระดับ 1.3810 ดอลลาร์สหรัฐ จากระดับ 1.3853 ดอลลาร์ - ตลาดหุ้นดาวโจนส์ปิดแดนบวกเมื่อคืนนี้ เนื่องจากนักลงทุนขานรับผลประกอบการที่แข็งแกร่งของบริษัทเอกชน อย่างไรก็ดีตลาดยังได้รับแรงกดดันระหว่างวัน จากข้อมูลที่บ่งชี้ว่าความเชื่อมั่นผู้บริโภคของสหรัฐฯ ซบเซาลงในเดือน เม.ย. - ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวเปิดวันนี้ เพราะได้แรงหนุนจากการดีดตัวขึ้น ของตลาดหุ้นนิวยอร์กเมื่อคืนนี้ - นักบริหารเงิน คาดว่า เงินบาทจะเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบระหว่าง 32.25-32.35 บาท/ดอลลาร์เช่นเดิม ตัวเลขเศรษฐกิจเมื่อคืน - S&P/CS Composite-20 HPI y/y ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 13.2% ตัวเลขจริงออกมาลดลงสู่ระดับ 12.9% - CB Consumer Confidence ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 83.9 ตัวเลขจริงออกมาลดลงสู่ระดับ 82.3 ตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญคืนนี้ - ADP Non-Farm Employment Change ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 191K ตัวเลขคาดการณ์เพิ่มขึ้นสู่ระดับ 203K - Advance GDP q/q ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 2.6% ตัวเลขคาดการณ์ลดลงสู่ระดับ 1.2% - Advance GDP Price Index q/q ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 1.6% ตัวเลขคาดการณ์ทรงตัวที่ระดับ 1.6% - Chicago PMI ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 55.9 ตัวเลขคาดการณ์เพิ่มขึ้นสู่ระดับ 56.6 - Federal Funds Rate ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 0.25% ตัวเลขคาดการณ์เท่าเดิมที่ระดับ 0.25% - FOMC Statement ทิศทางราคาทองคำ ราคาทองคำยังคงเคลื่อนไหวในกรอบแคบ แต่มีการปรับตัวลดลงเมื่อวานนี้ ลงไปทำจุดต่ำสุดที่ระดับประมาณ 1,288 เหรียญ และกลับมาปิดตลาด COMEX ที่ระดับ 1,296.3 เหรียญ/ออนซ์ โดยที่ตลาดยังให้ความสนใจกับการประชุม FOMC ที่จะเกิดขึ้นในวันนี้ และตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกาที่จะประกาศคืนนี้ ได้แก่ ADP Non-Farm Payrolls และ Chicago PMI ที่คาดว่าจะดีขึ้น ขณะที่ Advance GDP ไตรมาสที่ 1/2557 คาดว่าจะแย่ลง และ Federal Fund Rate ซึ่งคาดว่าเฟดจะยังคงอัตราดอกเบี้ยเท่าเดิมที่ระดับต่ำ 0.25% วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค ราคาทองคำยังเป็นแนวโน้มทิศทางขาลง โดยที่ราคาปรับตัวลดลงต่อเนื่องจนหลุดระดับ 1,300 เหรียญลงมา อย่างไรก็ดีตลาดยังคงให้ความสนใจกับวิกฤตในยูเครน และการประชุม FOMCที่จะมีขึ้นในคืนนี้ ในเชิงเทคนิคราคาทองคำมีแนวรับที่ระดับ 1,280 เหรียญ และแนวต้านที่ระดับ 1,310 เหรียญ กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้ ยังเน้นกลยุทธ์การลงทุนในทิศทางขาลง ตามกรอบแนวรับและแนวต้าน 1,280-1,310 เหรียญ - นักลงทุนที่ถือ Long Position ยังแนะนำให้ขายปิดทำกำไรระยะสั้น - นักลงทุนที่ถือ Short Position แนะนำให้ขายปิดทำกำไรเช่นกัน และเปิดสถานะ Short เพิ่มขึ้นเมื่อราคาขึ้นชนแนวต้าน Gold Futures M14 จะมีแนวรับที่ระดับ 19,830 บาท และแนวต้านที่ระดับ 20,030 บาท Gold Futures Q14 จะมีแนวรับที่ระดับ 19,900 บาท และแนวต้านที่ระดับ 20,100 บาท บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้นและโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยงโปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง ประชาสัมพันธ์: 1. รายการ “รู้ก่อนรวยกว่า” ทางสถานี TNN24 ทุกวันจันทร์และวันศุกร์ เวลา 13.05-13.30น. 2. รายการ Gold Tonight by MTS Gold ทางสถานี Money Channel ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 21.30 – 21.35น. ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป