ดับบลิวเอชเอจับมือกันกุลเอ็นจิเนียริ่ง เปิดโครงการโซลาร์รูฟท็อป พร้อมขายไฟให้รัฐ 3.3 เมกะวัตต์ มั่นใจดันรายได้เติบโตอย่างมั่นคง

ข่าวเศรษฐกิจ Friday May 9, 2014 09:10 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--9 พ.ค.--มีเดีย แพลนเนอร์ คอนซัลแทนท์ “ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น” ผู้นำด้าน Built to Suit คลังสินค้า – ศูนย์กระจายสินค้า และโรงงานระดับพรีเมี่ยมจับมือ “กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง” เปิดโครงการโซลาร์รูฟท็อป พร้อมเริ่มต้นขายไฟฟ้า (COD) ให้กฟน.และกฟภ. จำนวน 3.3 เมกะวัตต์ ภายในเดือนพฤษภาคม 2557นี้ รวมกับกำลังการผลิตเพิ่มเติมอีก 0.97 เมกะวัตต์ ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในปีนี้ รวมทั้งสิ้น4.2 เมกะวัตต์ ทำให้เตรียมรับรู้รายได้ทั้งปีไม่ต่ำกว่า 40 ล้านบาท ผู้บริหาร WHA พร้อมรองรับโครงการติดตั้งโซลาร์รูฟท็อปไม่ต่ำว่า 60 เมกะวัตต์ นายแพทย์สมยศ อนันตประยูร ประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ WHA ผู้นำด้าน Built to Suit คลังสินค้า – ศูนย์กระจายสินค้า และโรงงานระดับพรีเมี่ยม เปิดเผยว่า วันนี้บริษัทฯ ได้พร้อมเปิดโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่ติดตั้งบนหลังคา (Solar PV Rooftop) โดยได้ร่วมทุนกับบริษัท กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) จัดตั้งบริษัทร่วมทุนขึ้นจำนวน 4 บริษัท ประกอบไปด้วย 1.บริษัท ดับบลิวเอชเอ กันกุล กรีนโซล่าร์รูฟ 1 จำกัด กำลังการผลิต 636.48 กิโลวัตต์ 2.บริษัท ดับบลิวเอชเอ กันกุล กรีนโซล่าร์รูฟ 3 จำกัด กำลังการผลิต 832.32 กิโลวัตต์ 3.บริษัท ดับบลิวเอชเอ กันกุล กรีนโซล่าร์รูฟ 6 จำกัด กำลังการผลิต 832.32 กิลโลวัตต์ และ4.บริษัท ดับบลิวเอชเอ กันกุล กรีนโซล่าร์รูฟ 17 จำกัด กำลังการผลิต 997.56 กิโลวัตต์ โดยบริษัทฯจะมีสัดส่วนการถือหุ้นในบริษัทร่วมทุนแต่ละรายในสัดส่วน 75% นอกจากการขายไฟฟ้า จำนวน 3.3 เมกะวัตต์ให้แก่ กฟน. และกฟภ.ดังกล่าวแล้ว ยังได้รับใบอนุญาตการขายไฟฟ้า (Power Purchase Agreement; PPA) จากกฟน. อีกจำนวน 979.20 กิโลวัตต์ ภายใต้บริษัท ดับบลิวเอชเอ กันกุล กรีนโซล่าร์รูฟ 10 จำกัด ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินงานแต่อาจจะใช้เวลาในการดำเนินการมากกว่าปกติ เนื่องจากการบริหารจัดการภายในคลังสินค้าของผู้เช่ามีความซับซ้อน และคาดว่าจะจำหน่ายไฟฟ้าให้กับ กฟน.เพิ่มเติม ภายในปี 2557 นี้ ทั้งนี้บริษัทร่วมทุนทั้งหมดจะเช่าพื้นที่หลังคาของอาคารคลังสินค้าและโรงงานของบริษัทฯ หรือบริษัทในเครือของบริษัทเป็นพื้นที่ผลิตกระแสไฟฟ้า ซึ่งจะทำให้ WHA ได้รับรายได้ค่าเช่าจากการปล่อยเช่าพื้นที่หลังคาเพิ่มเติมอีกด้วย โดยบริษัทร่วมทุนดังกล่าวจะลงทุนการผลิตกระแสไฟฟ้าจากพลังแสงอาทิตย์และติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้ในการผลิตกระแสไฟฟ้าจากพลังแสงอาทิตย์ นายแพทย์สมยศ กล่าวต่อว่า บริษัท กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) ถือเป็นบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญและศักยภาพทางด้านการผลิตกระแสไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ ในครั้งนี้ จะช่วยเพิ่มศักยภาพ และสร้างการเติบโตให้กับบริษัทในอนาคตอีกทางหนึ่ง โดยขณะนี้เตรียมเริ่มต้นซื้อขายไฟฟ้า (COD) จำนวน 3.3 เมกะวัตต์ ให้กับทางการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) และคาดว่าจะเริ่มสร้างรายได้ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2557 เป็นต้นไป และอีกจำนวน 979.20 กิโลวัตต์ ภายในสิ้นปี 2557 นี้ รวมทั้งสิ้น 4.2 เมกะวัตต์โดยคาดว่าจะมีรายได้ปีละกว่า 40 ล้านบาท “โครงการดังกล่าวจะช่วยเสริมศักยภาพ และสร้างการเติบโตให้กับเราอีกทางหนึ่ง ซึ่งบริษัท กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) ก็ถือว่ามีความเชี่ยวชาญด้านการแข่งขันของ GUNKUL ให้สูงขึ้น รวมถึงรายได้ที่จะเพิ่มเข้ามามากขึ้นในอนาคต”นายแพทย์สมยศ กล่าว ประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า สำหรับการลงทุนโครงการโซลาร์รูฟท็อป ซึ่งหากทางรัฐบาลได้เปิดให้ยื่นประมูลอีก บริษัทฯ ก็มีความพร้อมที่จะเข้าร่วมประมูลในโครงการ โดยปัจจุบันมีโครงการคลังสินค้าและศูนย์กระจายสินค้าที่พร้อมสามารถติดตั้งโซลาร์รูฟท็อปได้ไม่ต่ำกว่า 60 เมกะวัตต์