อสังหาฯกับการเมือง จุดต่ำสุดรับไตรมาสแรกปี57

ข่าวอสังหา Tuesday May 20, 2014 16:25 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--20 พ.ค.--Terrabkk ไตรมาสแรกของปี 2557 ได้ผ่านไปแล้ว ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ปิดยอดรายได้อย่างไม่สวยงามนัก ด้วยปัจจัยความร้อนแรงทางการเมือง ข้อมูลโดยศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์แห่งประเทศไทย (REIC) เปิดเผยว่าช่วงไตรมาสแรก (ม.ค.-มี.ค.) ปี 2557 - คอนโดมิเนียมเปิดตัวใหม่ทั้งสิ้น 35 โครงการ 13,917 ยูนิต ลดลง 50% เมื่อเทียบกับไตรมาสแรกของปี 2556 ซึ่งมีโครงการคอนโดเปิดตัว จำนวน 27, 815 ยูนิต - ส่วนโครงการแนวราบ (บ้านจัดสรร) มีการเปิดตัวทั้งสิ้น 59 โครงการ จำนวน 8,721 ยูนิต ลดลง 20% เมื่อเทียบกับไตรมาสแรกของปี 2556 ที่เปิดทั้งสิ้น11,085 ยูนิต - คาดการณ์ในปี 57 จะมีโครงการแนวราบเปิดตัวเท่ากับปีที่แล้ว คือ 45,000 ยูนิต แต่คอนโดฯ น่าจะลดลงเหลือประมาณ 60,000 ยูนิต จากปีที่แล้ว ที่มีการเปิดตัวถึง 85,000 ยูนิต โดยรวมจะลดลงจากปีที่แล้ว 25-30% ถือเป็นการปรับตัวตามภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวลง เนื่องจากการเกิดภาวะชะงักในการลงทุนของภาครัฐ ในช่วงสุญญากาศของรัฐบาล ซึ่งปัจจัยทางการเมืองนี้เอง ที่หลายฝ่ายเชื่อว่า เป็นเหตุผลหลักในการชะลอตัวของตลาดอสังหาริมทรัพย์ หลังจากมีการแข่งขันอย่างคึกคักในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ส่งผลให้ผลประกอบการในไตรมาสแรกของทุกบริษัท แตะจุดต่ำสุดในรอบหลายปี ข้อมูล : ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์แห่งประเทศไทย(REIC) รายละเอียดเพิ่มเติมที่ : facebook.com/terrabkk