วิกฤตการณ์การเมืองของไทยเผยให้เห็นผู้ชนะและผู้แพ้ในตลาดไอซีที โดยไอดีซี

ข่าวเทคโนโลยี Tuesday May 27, 2014 10:05 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--27 พ.ค.--ไอดีซี ความไม่แน่นอนทางการเมืองของประเทศไทยส่งผลให้เกิดการหยุดชะงักอย่างกะทันหันสำหรับการใช้จ่ายด้านไอซีที ยังผลให้ตลาดไอซีทีของประเทศโตต่ำกว่าคาดการณ์เล็กน้อย ธุรกิจไอซีทีหลายสาขาได้รับผลกระทบทั้งทางตรงและทางอ้อมจากวิกฤตการณ์ดังกล่าว มีรายงานการศึกษาล่าสุดของไอดีซี ประเทศไทย ที่เผยแพร่ผ่านสื่อต่าง ๆ เกี่ยวกับผลกระทบของความไม่มั่นคงทางการเมืองที่ยังดำเนินต่อไปได้ส่งผลลบต่อการลงทุนต่าง ๆ เกี่ยวกับเทคโนโลยี ไอดีซีได้คาดการณ์ก่อนหน้านี้ถึงอัตราการเติบโตของตลาดไอซีทีในประเทศไทยว่าเป็นหนึ่งในประเทศที่มีอัตราการเติบโตสูงของภูมิภาคนี้ แต่ขณะนี้เราเชื่อว่าอัตราการเติบโตดังกล่าวกำลังลดลงอย่างมีนัยสำคัญ คาดว่าอัตราการเติบโตจะอยู่ที่ร้อยละ 5.5 มีมูลค่าตลาดโดยรวมทั้ง 25.3 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ในปี 2557 “ในขณะนี้ได้ปรากฏว่า ตลาดไอซีทีได้สูญเสียเม็ดเงินไปอย่างน้อย 750 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในช่วงหกเดือนที่ผ่านมาจากเหตุการณ์การชุมนุมทางการเมือง” กล่าวโดยนาย ไมเคิล อาราเน็ตต้า หัวหน้าส่วนปฏิบัติการ ไอดีซี ประเทศไทย นายไมเคิลอธิบายเสริมว่า แม้ว่าธุรกิจไอทีหลายสาขาจะได้รับผลกระทบที่แตกต่างกันไปจากวิกฤตที่ยังดำเนินอยู่ แต่ทว่าผลกระทบที่ใหญ่กว่าคือเม็ดเงินลงทุนของโครงการต่าง ๆ ที่มาจากหน่วยงานรัฐฯ ซึ่งได้ชะลอหรือถูกยกเลิกไป “โครงการลงทุนส่วนใหญ่จะเป็นด้านของซอฟท์แวร์และบริการไอทีเป็นสำคัญ และกำลังเป็นเรื่องเศร้าของโครงการลงทุนเหล่านี้ที่ส่งผลลบต่อผู้ผลิตซอฟท์แวร์ในประเทศและผู้รับเหมาวางระบบที่เป็นตัวแปรสำคัญในเรื่องของการติดตั้งใช้งาน โดยบริษัทในประเทศเหล่านี้กำลังได้รับผลกระทบอย่างต่อเนื่อง” ตารางข้างล่างนี้จะแสดงถึงผลกระทบจากวิกฤตที่มีต่ออุตสาหกรรมย่อยต่าง ๆ ของไอซีที ตารางที่ 1 : ผลกระทบจากวิกฤตต่ออุตสาหกรรมย่อยต่าง ๆ ของไอทีซีในประเทศไทย กลุ่มที่ยังคงมีอัตราการเติบโตในระดับกลางถึงสูง ในปี 2557 มีผลกระทบเล็กน้อย มีผลกระทบรุนแรง บริการดาต้าเซ็นเตอร์ โทรศัพท์มือถือ การใช้จ่ายสำหรับซอฟท์แวร์ และบริการด้านไอซีทีจากภาครัฐฯ บริการคลาวด์ บริการหรืออุปกรณ์โทรคมนาคม ซึงการตัดสินใจมาจากบริษัทเอกชน ตลาดซีพีและแทบเล็ต ซอฟท์แวร์และการให้บริการด้านซิเคียวริตี้ เทคโนโลยีการให้บริการทางการเงิน การใช้จ่ายด้านโทรคมนาคมของภาครัฐฯ การบริหารอินฟาสตรัคเจอร์ อุปกรณ์ต่อพ่วงต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับงานพิมพ์ การใช้จ่ายสำหรับซอฟท์แวร์ และบริการด้านไอซีทีจากภาคการผลิต ที่มา: IDC Thailand, 2014 นายจาริตร์ สิทธุ นักวิเคราะห์อาวุโสประจำไอดีซีประเทศไทย กล่าว่า “กลุ่มผู้บริโภคและเอสเอ็มอีเป็นกลุ่มที่มีผลกระทบอย่างมากจากความไม่มั่นคงทางการเมืองซึ่งส่งผลให้การใช้จ่ายของผู้บริโภคและการลงทุนของธุรกิจต่าง ๆ ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ ตลาดพีซีและแทบเล็ตกำลังได้รับผลกระทบจากการชะลอตัวดังกล่าว” เขายังเสริมอีกว่า แม้ว่าตลาดโทรศัพท์มือถือที่ได้รับการยืนยันแล้วว่าค่อนข้างจะไม่มีผลกระทบต่อเหตุการณ์ดังกล่าว แต่ผู้บริโภคก็ยังคงระมัดระวังและหันไปมองสินค้าที่มีราคาไม่สูงมากนัก นายจาริตร์ กล่าว “ไอดีซี คาดว่า วิกฤตการณ์การเมืองจะส่งทำให้ตลาดพีซีหดตัวลงร้อยละ 20 และตลาดแทบเล็ตหดตัวลงร้อยละ 27 ในปี 2557 ในขณะที่ตลาดโทรศัพท์มือถือคาดกว่าจะได้รับผลกระทบเล็กน้อยโดยลดลงเพียงร้อยละ 4 สำหรับกลุ่มธุรกิจโทรคมนาคม นางสาวนีรนุช กนกวิไลรัตน์ นักวิเคราะห์อาวุโสประจำไอดีซีประเทศไทย กล่าว “การใช้จ่ายสำหรับบริการและอุปกรณ์โทรคมนาคมของบริษัทเอกชนต่าง ๆ กำลังถูกชะลอออกไป โดยบริษัทต่าง ๆ กำลังอยู่ในสถานะที่รอคอยความชัดเจนก่อนและจะใช้จ่ายเฉพาะเรื่องที่จำเป็นในขณะนี้เท่านั้น” สำหรับกลุ่มธุรกิจไอซีทีด้านอื่น ๆ พบว่ามีการเพิ่มขึ้นของการลงทุนด้านไอซีทีอย่างต่อเนื่อง ตลาดดาต้าเซ็นเตอร์นั้นเรากำลังเห็นการเติบโตขึ้นอย่างมีนัยสำคัญเมื่อบริษัทต่าง ๆ มุ่งให้ความสนใจในเรื่องความต่อเนื่องในการดำเนินธุรกิจ (Business Continuity) นายไมเคิลเสริมว่า การขยายดาต้าเซ็นเตอร์และการทำเวอร์ชวลไลเซชั่นสำหรับดูแลรักษาระบบไอทีภายในองกรค์ต่าง ๆ กำลังเป็นเรื่องที่น่าสนใจอย่างมาก “สิ่งนี้ได้ส่งผลให้หลายๆ บริษัทในประเทศไทย เกิดความต้องการใช้งานอย่างต่อเนื่องสำหรับสตอเรจและซอฟท์แวร์ด้านความปลอดภัย รวมถึงผลักดันให้เกิดความต้องการใช้งานบริการด้านบริหารจัดการระบบสาธารนูปโภคของห้องดาต้าเซ็นเตอร์ และการให้บริการบริหารงานไอทีสำหรับองค์กรต่าง ๆ อีกด้วย” สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม : คุณศศิธร แซ่เอี้ยว เจ้าหน้าที่อาวุโสฝ่ายการตลาด +662-645-2370 ต่อ 500 sasithorn@idc.com
แท็ก ไอซีที