บลจ.กสิกรไทยสบโอกาสลุยแดนอาทิตย์อุทัยส่งกองทุน K-JAPAN เสนอขาย พร้อมเชิญนักลงทุนปรับพอร์ตต้อนรับเศรษฐกิจญี่ปุ่นขาขึ้น

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday June 24, 2014 09:39 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--24 มิ.ย.--บลจ.กสิกรไทย บลจ.กสิกรไทย เชื่อมั่นครึ่งปีหลังเศรษฐกิจญี่ปุ่นส่งสัญญาณบวก พร้อมส่งกองทุนเปิดเค เจแปน หุ้นทุน (K-JAPAN) ชวนนักลงทุนรับโอกาสการลงทุนในหุ้นบริษัทสัญชาติญี่ปุ่น เสนอขายครั้งแรกส่งท้ายไตรมาส 2 ระหว่างวันที่ 2-8 กรกฎาคม 2557 ลงทุนขั้นต่ำเพียง 5,000 บาท นายนาวิน อินทรสมบัติ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนกสิกรไทย จำกัด (บลจ.กสิกรไทย) กล่าวว่า บลจ.กสิกรไทย เตรียมเสนอขายกองทุนเปิดเค เจแปน หุ้นทุน (K-JAPAN) มูลค่าโครงการ 2,000 ล้านบาท โดยกองทุน K-JAPAN จะนำเงินไปลงทุนผ่านกองทุนหลัก คือ กองทุน Schroder International Selection Fund Japanese Equity, Class A Acc ในอัตราส่วนโดยเฉลี่ยรอบบัญชีไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 ของมูลค่าทรัพย์สินของกองทุน ซึ่งบริหารจัดการโดย Schroders International selected fund บริษัทจัดการลงทุนชั้นนำระดับโลก ที่ได้รับรางวัลการันตีมากมาย อาทิ รางวัล Best Equity Manager สำหรับผลการดำเนินงาน 3 ปี จาก Lipper Fund Award ในปี 2555, รางวัล Mercer MPA Award ปี 2555 ประเภทรางวัล Large Cap Core Category, รางวัล R & I Fund Award ปี 2555 ประเภทรางวัล One of The Best Three Core Style Japanese Equity DB Funds นอกจากนั้น กองทุนหลักยังเป็นหนึ่งในกองทุนหุ้นญี่ปุ่นชั้นนำที่มีขนาดใหญ่ ด้วยขนาดกองทุนกว่า 2.4 แสนล้านเยน หรือ 8 หมื่นล้านบาท (ข้อมูล ณ 30 เมษายน 2557 ) และยังมีผลการดำเนินงานที่สามารถเอาชนะ benchmark ได้อย่างต่อเนื่องอีกด้วย สำหรับนโยบายการลงทุนของ กองทุนหลักนั้น จะลงทุนในหุ้นบริษัทสัญชาติญี่ปุ่นไม่น้อยกว่า 2 ใน 3 ส่วนของมูลค่าทรัพย์สินของกองทุน โดยจะเน้นลงทุนในบริษัทที่มีผลประกอบการดี มีความสามารถในการแข่งขันสูง และมีความยั่งยืนในการเติบโตของธุรกิจ อาทิ บริษัท Toyota Motor ซึ่งเป็นบริษัทผลิตรถยนต์รายใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น และยังเป็นบริษัทที่มีมูลค่าตลาด (Market Cap) และรายได้มากที่สุดของญี่ปุ่น, บริษัท Honda Motor ซึ่งเป็นผู้ผลิตรถจักรยานยนต์รายใหญ่ที่สุดในโลก, บริษัท Hitachi ซึ่งเป็นบริษัทอิเล็กทรอนิคส์และวิศวกรรมรายใหญ่ของโลก โดยได้รับการจัดอันดับให้อยู่ในอันดับที่ 38 จาก 500 บริษัทขนาดใหญ่ทั่วโลก, Sumitomo Mitsui Financial Group กลุ่มสถาบันการเงินที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 ของญี่ปุ่น ทั้งนี้ กองทุนจะไม่จำกัดหมวดหมู่ของอุตสาหกรรม หรือขนาดของบริษัทเพื่อความคล่องตัวในการลงทุน ซึ่งกองทุน K-JAPAN เหมาะสำหรับนักลงทุนที่สามารถยอมรับความเสี่ยงได้ในระดับค่อนข้างสูง และเป็นกองทุนที่มุ่งเน้นการสร้างผลตอบแทนจากการลงทุนในระยะยาว อีกทั้งมุ่งหวังให้ได้ผลตอบแทนใกล้เคียงกับกองทุน Schroder ISF Japanese Equity ให้มากที่สุด นายนาวินกล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับมุมมองเศรษฐกิจญี่ปุ่น บลจ.กสิกรไทย มองว่า เศรษฐกิจญี่ปุ่นในขณะนี้ได้ผ่านพ้นจุดวิกฤตทางเศรษฐกิจไปแล้ว และกำลังจะเริ่มส่งสัญญาณของการฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง ส่วนหนึ่งเป็นผลพวงมาจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจตามนโยบายธนู 3 ดอกของนายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ที่ได้ประกาศออกมาเพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจญี่ปุ่น และแก้ไขปัญหาภาวะเงินฝืดที่ส่งผลกระทบโดยตรงกับการเติบโตทางเศรษฐกิจญี่ปุ่นในช่วงที่ผ่านมา โดยรัฐบาลญี่ปุ่นได้มีการประกาศใช้นโยบายต่างๆ อย่างต่อเนื่อง ทั้งในด้านนโยบายผ่อนคลายทางการเงินและการคลัง รวมถึงการเริ่มประกาศใช้มาตรการธนูดอกที่ 3 หรือ กลยุทธ์เพื่อการเติบโต โดยจะเน้นการปฏิรูปโครงสร้างแรงงาน การปฏิรูปนโยบายภาษี และการปฏิรูปการกำกับดูแลภาคธุรกิจ โดยจะสนับสนุนให้มีการเข้ามาลงทุนเพิ่มมากขึ้น นอกจากนั้นปัจจัยสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจญี่ปุ่นให้มีการขยายตัวให้เห็นชัดเจนขึ้น คือการที่ธนาคารกลางญี่ปุ่นมีการอัดฉีดเม็ดเงินเข้าสู่ระบบ ซึ่งนับว่าส่งผลดีต่อการกระตุ้นสภาพคล่องในตลาดหุ้น ดังนั้นจึงน่าจะเป็นโอกาสที่ดีสำหรับการกระจายการลงทุนไปยังหุ้นของประเทศญี่ปุ่น สำหรับผู้ลงทุนที่สนใจกองทุนเปิดเค เจแปน หุ้นทุน สามารถลงทุนได้ด้วยเงินลงทุนขั้นต่ำเพียง 5,000 บาท โดยกำหนดเสนอขายครั้งแรกในวันที่ 2-8 กรกฎาคม 2557 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมและขอรับหนังสือชี้ชวนเสนอขายได้ที่ธนาคารกสิกรไทยทุกสาขา