ก.ล.ต. เปิดรับฟังความคิดเห็นแก้ไขเกณฑ์ให้บริษัทพฤติกรรมไม่เหมาะสม เว้นวรรคการยื่นคำขออนุญาตเสนอขายหลักทรัพย์ต่อประชาชน

ข่าวหุ้น-การเงิน Friday June 27, 2014 16:07 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--27 มิ.ย.--ก.ล.ต. ก.ล.ต. มีแนวคิดจะปรับปรุงหลักเกณฑ์การขออนุญาตและการอนุญาตให้เสนอขายหลักทรัพย์ที่ออกใหม่ต่อประชาชนในวงกว้าง (public offering: PO) โดยจะกำหนดระยะเวลาให้บริษัทต้องเว้นวรรคการยื่นคำขออนุญาต PO หาก ก.ล.ต. พบว่าบริษัทมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมอย่างร้ายแรง เช่น ปกปิดข้อมูล หรือตกแต่งงบการเงิน เป็นต้น เพื่อให้บริษัทที่ยื่นคำขออนุญาต PO พิสูจน์ว่าได้แก้ไขปรับปรุงและเลิกพฤติกรรมไม่เหมาะสมแล้ว ก่อนให้กลับมายื่นคำขอได้อีกครั้ง แนวคิดข้างต้นเพื่อป้องปรามมิให้บริษัทที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมสร้างความเสียหายต่อผู้ลงทุน โดยจะนำไปใช้กับบริษัทนอกตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย หรือบริษัทต่างประเทศที่ไม่ได้จดทะเบียนในกระดานหลักของตลาดหลักทรัพย์ต่างประเทศที่มีลักษณะตามที่กำหนด ซึ่งหลักทรัพย์ที่จะต้องเว้นวรรค การยื่นคำขอดังกล่าว หมายถึงหลักทรัพย์ทุกประเภท อาทิ หุ้น วอร์แรนต์ หุ้นกู้ หุ้นกู้แปลงสภาพ ตลอดจนกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานหรือกองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ (รีทส์) ที่บริษัทดังกล่าวเป็นผู้ขาย ให้เช่า หรือให้สิทธิในทรัพย์สินแล้วกลับเข้ามาบริหารกองทุนรวมหรือจัดการรีทส์ด้วย ก.ล.ต. ได้เผยแพร่เอกสารรับฟังความคิดเห็นไว้ที่เว็บไซต์ ก.ล.ต. (www.sec.or.th) จึงขอเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องและผู้สนใจร่วมแสดงความคิดเห็นได้ที่เว็บไซต์ หรือโทรสาร 0-2695-9796 หรือทาง e-mail ที่ corporat@sec.or.th จนถึงวันที่ 8 กรกฎาคม 2557