เทคนิคการติดต่อบริษัทเรือ / เอเย่นต์เรือ เพื่อป้องกัน – แก้ไขปัญหา และคำพิพากษาฎีกาที่น่าสนใจ

ข่าวเศรษฐกิจ Monday June 30, 2014 15:46 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--30 มิ.ย.--อ็กเซลเล้นท์ บิสเนส คอร์ปอร์เรชั่น อินเตอร์แนชชั่นแนล การขนส่งสินค้าระหว่างประเทศทั้งการนำเข้า – ส่งออก มีปริมาณมากขึ้น โดยเฉพาะการส่งสินค้าทางเรือ อันเนื่องจากการขยายตัวทางการค้าของโลก และการขยายตัวทางการค้าในอาเซียนอันเนื่องจาก กรอบความตกลงทางการค้าตามกรอบของ AEC อย่างไรก็ตาม มักพบว่ามีประเด็นสำคัญ หลายๆเรื่องที่กระทบต่อการติดต่อบริษัทเรือ หรือเอเย่นต์เรือทั้งด้านการจองระวางบรรทุก อัตราค่าระวางและการคำนวณค่าระวาง รวมถึงค่าใช้จ่ายต่างๆ นอกจากนี้ยังมีประเด็นสำคัญการรับ-ส่งเอกสารที่เกี่ยวข้องกับบริษัทเรือ เอเย่นต์เรือ และการ NEGOTIATE ตั๋วกับธนาคารตามเงื่อนไขใน L/C หรือความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนของคำศัพท์ต่างๆ ในเอกสารที่เกี่ยวกับเรือ เช่น B/L หรือ ใบจองเรือ ฯลฯ ทำให้เกิดความเสียหายอย่างมากมายต่อการนำเข้า – ส่งออก เช่น สินค้าตกเรือ หรือ บริษัทเรือไม่รับบรรทุกสินค้า นำไปสู่การฟ้องร้องคดีในศาล ซึ่งนอกจากจะทำให้เกิดความเสียหายต่อธุรกิจขององค์กรแล้ว ยังทำให้เกิดค่าใช้จ่ายต่างๆตามมา รวมถึงการต้องเสียเวลาในการเตรียมข้อมูล เตรียมตัวเพื่อดำเนินคดี สู้คดีในศาลอีกด้วย