สหกรณ์การเกษตรเมืองยาง จำกัด เฉลี่ยคืนกำไรให้สมาชิก

ข่าวทั่วไป Wednesday November 11, 1998 09:41 —ThaiPR.net

กรุงเทพ--11 พ.ย.--กรมส่งเสริมสหกรณ์
นายณรงค์ ธารมรรค สหกรณ์จังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า สหกรณ์การเกษตรเมืองยาง จำกัด ได้รับการจดทะเบียนเป็นสหกรณ์ เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2540 และได้ดำเนินธุรกิจให้บริการสมาชิก เช่น ธุรกิจจ่ายเงินกู้ ธุรกิจซื้อเป็นการจัดหาสินค้าอุปโภค บริโภค วัสดุการเกษตร มาจำหน่ายให้กับสมาชิกในราคายุติธรรม ธุรกิจรวบรวมข้าวเปลือกเพื่อจัดจำหน่ายให้ได้ราคาดี ขณะนี้สหกรณ์มีทุนดำเนินงาน 463,804 บาท ในปีแรกสหกรณ์ดำเนินธุรกิจมีกำไรสุทธิ 80,656 บาท และได้จัดสรรเป็นเงินปันผลแก่สมาชิกในอัตราร้อยละ 12 ต่อปี เงินเฉลี่ยคืนให้สมาชิกที่ร่วมทำธุรกิจกับสหกรณ์ เช่น เฉลี่ยคืน ปุ๋ยกระสอบละ 7 บาท ดอกเบี้ยเงินกู้คืนให้ร้อยละ 10 ของดอกเบี้ยที่สมาชิกส่งชำระ และสมาชิกที่ขายข้าวเลือกให้สหกรณ์ได้เฉลี่ยคืนตันละ 100 บาท
การดำเนินงานของสหกรณ์ การจัดสรรเงินกำไรสุทธิ สร้างความพอใจแก่สมาชิกให้เกิดความกระตือรือร้นที่จะร่วมมือกับสหกรณ์เป็นอย่างมาก และในปีใหม่นี้ มีเกษตรกรสมัครเข้าเป็นสมาชิกสหกรณ์จำนวนมาก จนต้องชลอการรับสมาชิกใหม่ เพื่อให้สหกรณ์สามารถจัดบริการแก่สมาชิกได้อย่างมีประสิทธิภาพ--จบ--