ธนาคารกรุงไทยขายหุ้นกู้ด้อยสิทธิ 16-17 พฤษภาคมนี้

ข่าวทั่วไป Wednesday May 11, 2005 14:11 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--11 พ.ค.--ธนาคารกรุงไทย
ธนาคารกรุงไทย ออกหุ้นกู้ด้อยสิทธิ อายุ 10 ปี มูลค่าไม่เกิน 15,000 ล้านบาท จำหน่ายให้กับประชาชนทั่วไป ในวันที่ 16-17 พฤษภาคมนี้ ผ่านสาขาทุกแห่งทั่วประเทศ ชำระดอกเบี้ยทุก 6 เดือน โดย 5 ปีแรกจ่ายในอัตรา 4.60% ต่อปี ส่วน 5 ปีหลังจ่ายในอัตรา 6.00% ต่อปี ชี้หลังออกหุ้นกู้ เงินกองทุนต่อสินทรัพย์เสี่ยงเพิ่มเป็น 12.63% สามารถรองรับการขยายธุรกิจโดยไม่ต้องเพิ่มทุน
นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ กรรมการผู้จัดการ บมจ.ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า ธนาคารจะออกหุ้นกู้ด้อยสิทธิ มูลค่ารวมไม่เกิน 15,000 ล้านบาท เสนอขายให้กับประชาชนทั่วไป ผ่านสาขาทั่วประเทศ ในระหว่างวันที่ 16-17 พฤษภาคมนี้ โดยมูลค่าที่ตราไว้หน่วยละ 1,000 บาท เสนอขายขั้นต่ำ 100 หน่วย หรือ 100,000 บาท และเพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณของ 100 หน่วย โดย บริษัทฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด ได้ให้อันดับความน่าเชื่อถือที่ AA- (tha) ซึ่งแสดงถึงระดับความน่าเชื่อถือที่สูงมาก
“หุ้นกู้ที่จะจำหน่ายในครั้งนี้ เป็นหุ้นกู้ด้อยสิทธิประเภทระบุชื่อผู้ถือ ชำระคืนเงินต้นเพียงครั้งเดียว ไม่มีประกัน ไม่มีการแปลงสภาพ มีผู้แทนผู้ถือหุ้น อายุหุ้นกู้ 10 ปี ชำระดอกเบี้ยทุก 6 เดือน คือในวันที่ 18 พฤษภาคม และ 18 พฤศจิกายนของทุกปี โดยอัตราดอกเบี้ยในปีที่ 1-5 ชำระในอัตราคงที่ ร้อยละ 4.60 ต่อปี ส่วนปีที่ 6-10 ชำระในอัตราคงที่ ร้อยละ 6.00 ต่อปี และหลังหุ้นกู้ครบ 5 ปี ธนาคารมีสิทธิไถ่ถอนคืนก่อนกำหนด”
นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ ได้กล่าวถึงเหตุผลในการการออกหุ้นกู้ดังกล่าวว่า เป็นไปตามนโยบายของธนาคาร ที่ได้รับความเห็นชอบจากที่ประชุมสามัญผู้ถือหุ้น ปี 2548 ทั้งนี้เพื่อรองรับการขยายฐานธุรกิจของธนาคารได้โดยไม่ต้องเพิ่มทุน อีกทั้งเพิ่มเงินกองทุนชั้นที่ 2 ซึ่งจะสร้างความเข้มแข็งให้กับฐานะเงินกองทุนของธนาคาร ทั้งนี้ธนาคารจะนำหุ้นกู้ไปจดทะเบียนซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เพื่อเพิ่มสภาพคล่องให้กับผู้ถือ และได้แต่งตั้งให้ ธนาคารทหารไทย เป็นผู้แทนผู้ถือหุ้น และนายทะเบียนหุ้นกู้
อนึ่ง ณ วันที่ 31 มีนาคม 2548 ธนาคารมีเงินกองทุนรวมประมาณ 87,000 ล้านบาท คิดเป็นอัตราส่วน 10.78% ต่อสินทรัพย์เสี่ยงของธนาคาร แบ่งเป็นเงินกองทุนชั้นที่ 1 จำนวนประมาณ 66,000 ล้านบาท คิดเป็นอัตราส่วน 8.12 % เงินกองทุนชั้นที่ 2 จำนวนประมาณ 21,000 ล้านบาท คิดเป็นอัตราส่วน 2.66% และภายหลังการออกหุ้นกู้ในครั้งนี้ ธนาคารจะมีอัตราส่วนเงินกองทุนรวมต่อสินทรัพย์เสี่ยงเพิ่มขึ้นเป็น 12.63% สูงกว่า 8.50% ที่ธนาคารแห่งประเทศไทยกำหนดไว้
สำนักสื่อสารและประชาสัมพันธ์
โทร. 0-2208-4174-7--จบ--