ข่าวหุ้น-การเงิน Friday September 26, 2014 17:04 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 ก.ย.--worklink da agency ไอพีโอ SMART กระแสตอบรับเยี่ยม นักลงทุนเชื่อมั่นพื้นฐานแกร่ง อนาคตธุรกิจสดใส เผยกระจายหุ้นให้นักลงทุนทั่วไป กว่า 8,000 ราย APM โนมูระมั่นใจซื้อขายวันแรก 2 ต.ค. 57 กระแสตอบรับดี เนื่องจากเป็นหุ้นมีโอกาสเติบโตสูง ตลาดอิฐมวลเบาขยายตัวต่อเนื่อง นายประทีป ทีปกรสุขเกษม กรรมการผู้จัดการ บริษัท สมาร์ทคอนกรีต จำกัด (มหาชน) (SMART) เปิดเผยว่า ขอขอบคุณนักลงทุนทุกท่านที่มีส่วนทำให้การเสนอขายหุ้นไอพีโอครั้งนี้ประสบความสำเร็จ ซึ่งส่วนหนึ่งเกิดจากความเชื่อมั่นของนักลงทุนที่มีต่อศักยภาพในการดำเนินธุรกิจ ความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ในธุรกิจผลิตและจำหน่ายอิฐมวลเบา โดยปัจจุบันบริษัทมีส่วนแบ่งการตลาดอยู่ในอันดับต้นๆของประเทศ ซึ่งภายหลังการระดมทุนเชื่อว่าจะเสริมศักยภาพในการดำเนินธุรกิจ ตลอดจนมีความพร้อมในการแข่งขันได้มากขึ้น “การเสนอขายหุ้นไอพีโอกับนักลงทุนในครั้งนี้ ถือเป็นก้าวสำคัญสำหรับ SMART ที่จะสร้างการเติบโตอย่างก้าวกระโดดต่อไปในอนาคต โดยเงินระดมทุนที่ได้ บริษัทจะนำไปใช้เพิ่มกำลังการผลิตจาก 4.5 ล้านตารางเมตร/ปี เป็น 6 ล้านตารางเมตร/ปี เพื่อรองรับการขยายตัวของตลาด และใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในบริษัท ซึ่งปีนี้บริษัทตั้งเป้าการเติบโตไว้ไม่ต่ำกว่า 10-15% และรักษาอัตรากำไรขั้นต้นไว้ไม่ต่ำกว่า 20% คาดว่าจะเป็นไปตามเป้าที่ตั้งไว้ ซึ่งถือเป็นปัจจัยที่จะช่วยสร้างผลตอบแทนที่ดีให้กับนักลงทุนและผู้ถือหุ้นทุกท่าน โดยบริษัทฯได้กำหนดนโยบายการจ่ายเงินปันผลไว้ไม่ต่ำกว่าร้อยละ 40 ของกำไรสุทธิ”นายประทีป กล่าว นายสมภพ ศักดิ์พันธ์พนม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอสเซท โปร แมเนจเม้นท์ จำกัด (APM) ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงิน เปิดเผยว่า การเปิดจองซื้อหุ้นจำนวน 115 ล้านหุ้น ราคาเสนอขายหุ้นละ 1.90 บาท แบ่งเป็นหุ้นสามัญเพิ่มทุนจำนวน 46 ล้านหุ้น เสนอขาย Pre-emptive Right ในวันที่ 17-19 ก.ย. มีนักลงทุนใช้สิทธิ์ Pre-emptive Right กว่า 4,000 ราย และเสนอขาย IPO จำนวน 69 ล้านหุ้น ระหว่างวันที่ 22-24 ก.ย. ที่ผ่านมา มีนักลงทุนสนใจจองหุ้น SMART กว่า 4,000 รายเช่นกัน ซึ่งได้รับความสนใจจากนักลงทุนเป็นอย่างมาก โดยเป็นผลจากการโรดโชว์ให้ข้อมูลกับนักลงทุนอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้นักลงทุนรับทราบข้อมูลแนวโน้มการเติบโตทางธุรกิจและความน่าสนใจลงทุนในด้านต่างๆ นายนิมิต วงศ์จริยกุล กรรมการบริหาร บริษัทหลักทรัพย์ โนมูระ พัฒนสิน จำกัด (มหาชน) ผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่าย เปิดเผยว่า SMART จะเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) เป็นวันแรกในวันที่ 2 ต.ค.นี้ ซึ่งมั่นใจว่าจะได้รับความสนใจจากนักลงทุนทั่วไปในการซื้อขายและสามารถสร้างผลตอบแทนที่ดีอย่างแน่นอน เนื่องจากธุรกิจมีแนวโน้มการเติบโตสูงจากความต้องการใช้อิฐมวลเบาที่เพิ่มมากขึ้น ตามการขยายตัวของ งานก่อสร้างทั้งภาครัฐและเอกชน ซึ่งคาดว่าจะเริ่มกลับมาคึกคักอีกครั้งในช่วงปลายปีนี้เป็นต้นไป นอกจากนี้ราคาไอพีโอ SMART ที่ราคา 1.90 บาท/หุ้น ถือว่าอยู่ในระดับเหมาะสม โดยมี P/E 24.7172 เท่า หรือคิดเป็นส่วนลดประมาณ 36.17% ซึ่งเป็นส่วนลดจากการเทียบเคียง P/E ของตลาด mai เฉลี่ยในช่วงระยะเวลา 12 เดือน 38.72 เท่า ซึ่งนักลงทุนจำนวนมากที่ต้องการลงทุนในหุ้น SMART แต่ยังไม่ได้รับการจัดสรรหุ้นตามจำนวนที่ต้องการ จะมีโอกาสเข้าไปซื้อขายเพื่อการลงทุนในระยะกลางถึงระยะยาวในตลาด เอ็ม เอ ไอ ต่อไป