สหไทยสตีลไพพ์ เผยผลประกอบการครึ่งปีแรก รายได้รวมทะลุ 2,100 ล้าน กำไรพุ่ง 33% คาดระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ฯภายในปี 48

ข่าวทั่วไป Thursday October 6, 2005 10:37 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--6 ต.ค.--เพนเนตเทรท
นายทวีศักดิ์ ครุจิตร รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท สหไทยสตีลไพพ์ จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตและจำหน่ายท่อเหล็กรายใหญ่ที่สุดของประเทศ เปิดเผยถึงผลประกอบการงวด 6 เดือนแรกของปี 2548 ว่า บริษัทมีรายได้รวมทั้งสิ้น 2,133.4 ล้านบาท โดยเป็นรายได้จากการขายจำนวน 1,979 ล้านบาท คิดเป็นอัตราเติบโตร้อยละ 11.9 จากงวดเดียวกันของปีก่อนซึ่งมีมูลค่า 1,769 ล้านบาท แบ่งเป็นยอดขายจากการส่งออกต่างประเทศ อาทิ สหรัฐอเมริกา ยุโรป ออสเตรเลีย และเอเชีย 870.8 ล้านบาท และยอดจำหน่ายในประเทศ 1,108.2 ล้านบาท
นายทวีศักดิ์กล่าวว่า สัดส่วนของการขายภายในประเทศได้ขยายตัวจากร้อยละ 32 เป็นร้อยละ 56 ของมูลค่าการจำหน่ายรวม ทั้งนี้เป็นผลมาจากความสำเร็จของแผนการขยายตลาดในประเทศของบริษัทฯ ในช่วงที่ผ่านมาซึ่งบริษัทฯได้จัดกิจกรรมส่งเสริมการขายทำให้ได้รับคำสั่งซื้อจากลูกค้าเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมากและยังเป็นการช่วยลดระดับวัตถุดิบคงเหลือของบริษัทให้ต่ำลง ซึ่งสอดคล้องกับแนวโน้มของราคาเหล็กแผ่นที่เริ่มปรับตัวลดลงในขณะนั้น ส่งผลให้บริษัทฯมีกำไรสุทธิในครึ่งปีแรก 214.5 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนซึ่งมีผลกำไรสุทธิ 161.2 ล้านบาทหรือคิดเป็นการเพิ่มขึ้นร้อยละ 33
“บริษัทฯมั่นใจว่าในช่วงครึ่งปีหลัง จะมีผลการดำเนินงานที่ดีขึ้นตามลำดับเช่นเดียวกันเนื่องจากบริษัทฯยังมีสินค้าสำเร็จรูปที่ยังไม่ได้ส่งมอบให้ลูกค้าในสหรัฐอเมริกาอีกจำนวน 10,000 ตัน คิดเป็นมูลค่าประมาณ 300 ล้านบาท ซึ่งบริษัทฯได้ทำการส่งมอบในไตรมาส 3 ของปีนี้แล้ว รวมถึงขณะนี้ แนวโน้มสถานการณ์ราคาเหล็กของโลกก็ปรับตัวดีขึ้นโดยเฉพาะในไตรมาส 4 ซึ่งจะส่งผลดีต่อการส่งออก” นายทวีศักดิ์กล่าว
ทั้งนี้ บริษัทฯคาดว่าจะสามารถระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ได้ภายในปีนี้ โดยมีแผนที่จะนำเงินไปใช้ขยายส่วนแบ่งตลาดในประเทศเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นไปตามแนวโน้มของการลงทุนในโครงการสาธารณูปโภคพื้นฐานของภาครัฐ โดยบริษัทฯจะเพิ่มความหลากหลายของประเภทสินค้า และสร้างมูลค่าเพิ่มให้ผลิตภัณฑ์ ภายใต้ตราสินค้า STS โดยมีเป้าหมายที่จะเพิ่มยอดขายในประเทศจาก 2,000 ตันต่อเดือนในปี 47 เป็น 4,000 ตัน และ 8,000 ตันต่อเดือนในปี 2548 และ 2549 พร้อมทั้งขยายพื้นที่จัดเก็บสินค้าและวัตถุดิบและปรับปรุงระบบจัดจำหน่ายให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังมีแผนขยายตลาดต่างประเทศเพิ่มขึ้นโดยจะเจาะไปที่กลุ่มประเทศแคนาดา สหภาพยุโรป ละตินอเมริกา และออสเตรเลีย
อนึ่ง บริษัท สหไทยสตีลไพพ์ จำกัด (มหาชน) จดทะเบียนจัดตั้งเป็นบริษัทจำกัด เมื่อวันที่ 1 เมษายน 2511 โดยการรวมตัวกันของกลุ่มผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์มากกว่า 30 ราย เพื่อผลิตท่อเหล็กสำหรับใช้ในการผลิตเฟอร์นิเจอร์ จึงถือเป็นผู้ผลิตรายแรกของประเทศไทย โดยต่อมา กลุ่มผู้ก่อตั้งได้เล็งเห็นแนวโน้มการเติบโตของความต้องการใช้งานท่อเหล็กที่จะรองรับการเติบโตของอุตสาหกรรมต่อเนื่อง อาทิ อุตสาหกรรมก่อสร้าง อุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์ และอุตสาหกรรมรถยนต์เป็นต้น จึงได้เริ่มผลิตและจำหน่ายท่อเหล็กประเภทต่างๆ ได้แก่ ท่อเหล็กดำ ท่อเหล็กชุบสังกะสี และท่อเหล็กเฟอร์นิเจอร์
ปัจจุบัน บริษัทฯ เป็นผู้ผลิตและส่งออกท่อเหล็กคุณภาพมาตรฐานรายใหญ่ของประเทศ โดยมีทุนจดทะเบียน 600,000,000 บาท มีกองทุนเปิดไทยทวีทุนถือหุ้นอยู่ 20.1% และกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) ถืออยู่ 10%
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ
คุณกรัณฑฤทธิ เกตุสัมพันธ์, คุณลัคคณา ขวัญงาม
ที่ปรึกษาประชาสัมพันธ์
โทร. 02-511-2046-7 โทรสาร 02-938-2168--จบ--