AMD แต่งตั้ง ดร. ลิซ่า ซู เป็นประธานบริษัทและซีอีโอ

ข่าวเทคโนโลยี Friday October 10, 2014 15:05 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--10 ต.ค.--พีอาร์ แอนด์ แอสโซซิเอส คณะกรรมการบริหารบริษัท AMD มีมติแต่งตั้ง ดร.ลิซ่า ซู ดำรงตำแหน่งประธานบริษัท ซีอีโอ และกรรมการบริหาร โดยมีผลทันที ดร. ซู วัย 44 ปี เข้ามารับตำแหน่งต่อจากนายโรรี่ รี้ด วัย 52 ปี ซึ่งได้ก้าวลงจากตำแหน่ง โดยเป็นไปตามแผนพัฒนาและบริหารธุรกิจ นายรี้ดจะยังคงให้การสนับสนุนในฐานะที่ปรึกษาและยังจะทำงานให้บริษัทจนถึงปลายปี 2557 นายบรูซ คราฟฟิน ประธานกรรมการบริหารของ AMD กล่าวว่า การวางแผนเรื่องการขับเคลื่อนองค์กรอย่างต่อเนื่องเป็นความเห็นชอบร่วมกันระหว่างโรรี่และกรรมการบริหาร เราเห็นพ้องกันว่าความชำนาญและความเป็นผู้นำที่ได้รับการยอมรับของลิซ่าในอุตสาหกรรมอุปกรณ์กึ่งตัวนำระดับโลกนั้นทำให้ช่วงเวลานี้เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดที่เธอจะขึ้นมาบริหารบริษัท กรรมการบริหารตั้งตารอที่จะได้ร่วมงานกับลิซ่าและทีมผู้บริหารระดับสูงท่านอื่นๆ เพื่อที่จะขับเคลื่อนบริษัท ผมขอขอบคุณโรรี่สำหรับความสำเร็จมากมายของ AMD ซึ่งเขาได้สร้างรากฐานที่มั่นคงและเส้นทางที่ชัดเจนในการสร้างความเติบโตและผลประโยชน์ให้แก่บริษัท ดร. ซูให้สัมภาษณ์ถึงการเข้ารับตำแหน่งของเธอว่า “ดิฉันรู้สึกเป็นเกียรติอย่างมากที่ได้รับโอกาสเข้ามาเป็นผู้นำของ AMD ในช่วงเวลาเปลี่ยนผ่านที่สำคัญนี้ ผลิตภัณฑ์เทคโนโลยีคุณภาพระดับโลกของเราพร้อมด้วยพรสวรรค์และความทุ่มเทของทีม AMD จะเปิดโอกาสให้เราสร้างอนาคตของการใช้งานคอมพิวเตอร์ ดิฉันตั้งใจที่จะขยายรากฐานอันมั่นคงที่เราได้สร้างไว้ภายใต้การนำของโรรี่ ในการพัฒนาเทคโนโลยีและผลิตภัณฑ์ชั้นนำของอุตสาหกรรมชิ้นส่วนไอทีเพื่อตลาดที่กว้างขึ้นและการเติบโตที่ยั่งยืน ตลอด 3 ปีที่ผ่านมา AMD ได้เดินหน้าพัฒนาการดำเนินงานด้านการเงินและการปฏิบัติงาน บริษัทได้กลับมาใช้การคำนวนกำไรแบบ non-GAAP และได้เพิ่มความหลากหลายทางด้านผลิตภัณฑ์ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2555 AMD ได้ลดค่าใช้จ่ายทางด้านปฏิบัติการประมาณ 30 เปอ์รเซ็นต์ และมีเงินหมุนเวียนถึง 1 พันล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐหรือประมาณ 30,000 ล้านบาทไทย AMD ยังได้ปรับปรุงบัญชีงบดุลโดยการปรับโครงสร้างหนี้ ทำให้ไม่มีหนี้สำคัญที่ต้องชำระจนถึงปี พ.ศ. 2562 นายรี้ด กล่าวว่า ผมรู้สึกยินดีมากที่ได้มีโอกาสนำทีมที่มีพรสวรรค์เช่นนี้ และรู้สึกภูมิใจมากในความสำเร็จที่พวกเราได้ทำร่วมกันในช่วงเวลาอันสำคัญซึ่งถือเป็นประวัติศาสตร์ของบริษัท พวกเราได้ร่วมกันสร้างยุทธศาสตร์ที่สำคัญที่จะทำให้ AMD เติบโตและเปลี่ยนแปลงต่อไป ผมมั่นใจว่าลิซ่าจะเป็นผู้นำที่เหมาะสมที่จะนำ AMD ก้าวเดินต่อไป เกี่ยวกับดร. ลิซ่า ซู ดร. ซูเริ่มงานกับ AMD ในปี พ.ศ. 2555 ในตำแหน่งหัวหน้าเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการที่รับผิดชอบในการรวมหน่วยงานธุรกิจ ฝ่ายขาย ทีมปฏิบัติการและทีมโครงสร้างพื้นฐานของ AMD เข้าด้วยกันเป็นองค์กรเดียวที่รับผิดชอบในทุกด้านที่เกี่ยวข้องกับแผนผลิตภัณฑ์ การดำเนินการด้านผลิตภัณฑ์ การขายและการปฏิบัติการ ก่อนหน้านี้เธอเป็นรองประธานอาวุโสและผู้จัดการทั่วไปของหน่วยงานธุรกิจโลก รับผิดชอบในการวางแผนผลิตภัณฑ์และแผนธุรกิจของบริษัท ก่อนร่วมงานกับ AMD ดร. ซู ดำรงตำแหน่งรองประธานอาวุโสและผู้จัดการทั่วไปในหน่วยงานด้านโครงข่ายและมัลติมีเดียของบริษัท Freescale Semiconductor และรับหน้าที่ดูแลแผนงานในตลาดโลก การตลาด และงานด้านวิศวกรรมให้กับธุรกิจการสื่อสารระบบฝังตัวและหน่วยประมวลผลของแอพพลิเคชั่น โดย ดร. ซู ได้เริ่มงานกับ Freescale ในปีพ.ศ. 2550 ในตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายเทคโนโลยี ซึ่งเธอได้สร้างแผนกลยุทธ์ งานวิจัยและการพัฒนาทางด้านเทคโนโลยีให้แก่บริษัท ก่อนดำรงตำแหน่งที่ Freescale ดร. ซู ทำงานที่ IBM เป็นเวลากว่า 13 ปีในตำแหน่งผู้นำทางด้านวิศวกรรม และธุรกิจหลายตำแหน่ง รวมถึงตำแหน่งรองประธานของศูนย์การวิจัยและพัฒนา Semiconductor ทำหน้าที่รับผิดชอบในการวางแผนกลยุทธ์ให้กับเทคโนโลยีซิลิคอนของ IBM การร่วมพัฒนา และระบบปฏิบัติการด้านวิจัยและพัฒนาของอุปกรณ์กึ่งตัวนำ ก่อนร่วมงานกับ IBM เธอเป็นหนึ่งในสมาชิกของทีมเทคนิคที่บริษัท Texas Instruments ในศูนย์ Semiconductor Process and Device ดร. ซู สำเร็จการศึกษาปริญญาตรี ปริญญาโทและปริญญาเอก ในสาขาวิศวกรรมไฟฟ้าจากสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (MIT) และเป็นผู้วิจัยในสถาบันอิเลคโทรนิคและวิศวกรไฟฟ้า (the Institute of Electronics and Electrical Engineers: IEEE) ในปีพ.ศ. 2552 เธอได้ตีพิมพ์บทความเทคนิคมากกว่า 40 บทความ ดร. ซู ได้รับรางวัล “ผู้บริหารแห่งปี” ประจำปีพ.ศ. 2557 ที่งาน EETimes และ EDN 2014 ACE Awards และได้รับการยกย่องจากบทวิจารณ์ MIT Technology เป็นหนึ่งใน 100 ผู้บุกเบิกรุ่นใหม่ในปี พ.ศ. 2545 และเธอยังดำรงตำแหน่งในบอร์ดบริหารของ Analog Devices ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2555 เกี่ยวกับ AMD เป็นผู้ออกแบบและประสานเทคโนโลยีที่ใช้ขับเคลื่อนอุปกรณ์อัจฉริยะต่าง ๆ เช่น คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล แท็บเล็ต เกมคอนโซล และคลาวด์เซิร์ฟเวอร์ ซึ่งเป็นอุปกรณ์แห่งยุค Surround Computing ยุคใหม่ โซลูชั่นของเอเอ็มดีจะทำให้ผู้ใช้ได้รับประโยชน์สูงสุดจากแอพพลิเคชั่นและอุปกรณ์ชิ้นโปรดอย่างไร้ข้อจำกัด สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.amd.com
แท็ก ซีอีโอ