ถิรไทย ผนึก Hedrich GmbH ประเทศเยอรมัน พัฒนาขบวนการอบแห้งหม้อแปลงไฟฟ้าทันสมัยที่สุดในโลก

ข่าวเศรษฐกิจ Sunday October 12, 2014 14:36 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--12 ต.ค.--โฟร์ฮันเดรท ถิรไทย หรือ TRT ผู้นำตลาดผลิตหม้อแปลงไฟฟ้าของไทย ประกาศศักดา ผนึก Hedrich GmbH ประเทศเยอรมัน พัฒนาขบวนการอบแห้งหม้อแปลงไฟฟ้าทันสมัยที่สุดในโลก และเป็นแห่งแรกในโลกที่ใช้ระบบ Vapor Phase ในการอบไล่ความชื้น มาประยุกต์ใช้ร่วมกับวิธีการอบแห้งด้วยความถี่ต่ำ (Low Frequency Heating System) โดยเรียกขบวนการอบไล่ความชื้นแบบใหม่นี้ว่า “Combined Vapour Phase & Low Frequency Drying System for Transformer” ด้วยงบลงทุนกว่า 2 ล้านยูโร ส่งผลให้ผู้ใช้ได้หม้อแปลงไฟฟ้าที่มีคุณภาพสูงขึ้น ประหยัดพลังงานไฟฟ้าได้มากกว่า 20 % ทั้งยืดอายุการใช้งานที่ยาวนานมากกว่า 25 ปี ด้านผู้บริหาร “สัมพันธ์ วงษ์ปาน” เผยขบวนการนี้คาดว่าจะสามารถเพิ่มยอดขายในต่างประเทศเพิ่มขึ้นอีกกว่า 20 % ละเดือนต.ค. นี้กวาดงานจากพม่า 5 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ และจากการไฟฟ้านครหลวงอีกกว่า 310 ล้านบาทด้วย นายสัมพันธ์ วงษ์ปาน กรรมการผู้จัดการ บริษัท ถิรไทย จำกัด (มหาชน) หรือ TRT ผู้ผลิต จำหน่าย และซ่อมบำรุง หม้อแปลงไฟฟ้าทุกขนาดของคนไทยเพียงแห่งเดียว เปิดเผยว่า ปัจจุบันถือได้ว่า TRT เป็นผู้ผลิตหม้อแปลงไฟฟ้าขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศ โดยสามารถผลิตหม้อแปลงไฟฟ้าได้สูงถึงขนาด 300 MVA ระบบไฟฟ้า 230 kV ด้วยกระบวนการผลิตที่มีมาตรฐาน และเป็นที่ยอมรับทั้งในประเทศ และต่างประเทศ และบริษัทฯ ไม่เคยหยุดนิ่งที่จะพัฒนาคุณภาพหม้อแปลงไฟฟ้าตลอดเวลา และเพื่อเป็นการยกระดับอุตสาหกรรมการผลิตหม้อแปลงไฟฟ้าของประเทศไทย ให้ก้าวหน้าไม่แพ้ประเทศชั้นนำในโลก บริษัทฯ จึงได้มีการพัฒนากระบวนการผลิตหม้อแปลงขึ้น ในขั้นตอนอบไล่ความชื้นภายในตัวหม้อแปลงก่อนที่จะเติมน้ำมันหม้อแปลง ซึ่งเป็นกระบวนการสำคัญยิ่งต่อคุณภาพ และอายุการใช้งานของหม้อแปลงมากยิ่งขึ้น ปัจจุบัน การผลิตหม้อแปลงระบบจำหน่าย (Distribution) จะเป็นวิธีการอบแห่งแบบดั้งเดิม คือการให้อากาศร้อน (Hot Air) ไหลวนรอบ เพื่อไล่ความชื้นออกจากขดลวดหม้อแปลง หรือ แอคทีพพาร์ท (แกนเหล็ก และขดลวด) ซึ่งมีประสิทธิผลที่ดีในระดับหนึ่ง โดยขึ้นอยู่กับประสบการณ์ของผู้ผลิตที่ใช้ระยะเวลาในการอบที่เหมาะสม กับขนาดหม้อแปลง ทั้งนี้ จากการที่บริษัทฯ ได้มีการสร้างโรงงานแห่งใหม่เพื่อเพิ่มกำลังการผลิตหม้อแปลงในระบบจำหน่าย และได้นำองค์ความรู้จากประสบการณ์มากกว่า 15 ปี ในการผลิตหม้อแปลงไฟฟ้ากำลังขนาดใหญ่ (Power Transformer) ที่ใช้ระบบ Vapor Phase ในการอบไล่ความชื้นที่ได้รับผลสำเร็จเป็นอย่างดี มาประยุกต์ใช้ร่วมกับวิธีการอบแห้งด้วยความถี่ต่ำ (Low Frequency Heating System) โดยร่วมกับ บริษัท Hedrich GmbH ประเทศเยอรมัน หนึ่งในบริษัทชั้นนำของโลกในขบวนการออกแบบสร้างเครื่องจักรของระบบควบคุมการอบแห้ง นายสัมพันธ์ กล่าวต่อไปว่า บริษัทฯ ได้ร่วมกับ Hedrich GmbH ศึกษา และออกแบบระบบกระบวนการอบไล่ความชื้นแบบใหม่ที่มีชื่อเรียกกว่า “Combined Vapour Phase & Low Frequency Drying System for Transformer” ด้วยมูลค่าการลงทุนกว่า 2,229,000 ยูโร หรือประมาณ 92 ล้านบาท โดยใช้ระยะเวลาในการออกแบบ และติดตั้งประมาณ 8 เดือน “และเมื่อโรงงานแห่งใหม่นี้สร้างเสร็จ จะเป็นโรงงานต้นแบบแห่งแรกของโลก ที่ใช้ระบบการอบไล่ความชื้นหม้อแปลงในระบบใหม่ ที่ทันสมัย และมีคุณภาพที่ดีที่สุด และจะส่งผลให้ผู้บริโภค และประเทศชาติ ได้ใช้หม้อแปลงไฟฟ้าคุณภาพสูงขึ้น และมีอายุการใช้งานที่ยาวนานมากกว่า 25 ปี และยังสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษา และการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันได้มากกว่า 30 % และจะสามารถประหยัดพลังงานไฟฟ้าได้มากกว่า 20 % และยังช่วยพัฒนาสร้างองค์ความรู้ในกระบวนการอบแห้ง แก่วิศวกร และบุคลากรรุ่นใหม่ๆ เพื่อต่อยอดอุตสาหกรรมหม้อแปลง และอุตสาหกรรมอื่นๆ ต่อไป ทั้งนี้บริษัทฯ คาดว่าจะสามารถทำยอดขายในตลาดต่างประเทศเพิ่มขึ้นได้อีก 20 %” นายสัมพันธ์ กล่าว “นอกจากนี้ ในเดือนตุลาคม 2557 บริษัทฯ ยังได้รับงานจากสหภาพเมียนมาร์ ในการผลิตหม้อแปลงไฟฟ้าระดับแรงดันสูง 230 kV มูลค่างานรวมกว่า 5,150,000 ดอลลาร์สหรัฐ และยังได้รับงานในการผลิตหม้อแปลงไฟฟ้าระบบจำหน่ายจำนวน 380 ยูนิต จากการไฟฟ้านครหลวงอีกกว่า 310 ล้านบาทอีกด้วย” นายสัมพันธ์กล่าวปิดท้าย