ตกงานรีบแจ้งเปลี่ยนบัตรฯ ต่อสิทธิได้ 6 เดือน

ข่าวทั่วไป Tuesday July 15, 1997 06:40 —ThaiPR.net

กรุงเทพ--15 ก.ค.--สปส.
ลูกจ้างถูกเลิกจ้างหรือออกจากงาน ให้แจ้งเปลี่ยนบัตรรับรองสิทธิฯ ด่วนเพื่อใช้สิทธิต่อ 6 เดือน สปส.ย้ำคุ้มต่อทุกกรณี
นายจำลอง ศรีประสาธน์ เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงานและสวัสดิการสังคม เปิดเผยว่า ผู้ประกันตนที่สิ้นสภาพการเป็นลูกจ้างอาจถูกเลิกจ้างหรือลาออกจากงาน จะต้องรีบแจ้งขอเปลี่ยนบัตรรับรองสิทธิการรักษาพยาบาลเป็นบัตรตามมาตรา 38 ก่อน เพื่อใช้สิทธิประกันสังคมต่ออีก 6 เดือนนับแต่วันที่ออกจากงานหรือถูกเลิกจ้าง บัตรรับรองสิทธิฯ ตามมาตรา 38 นี้ จะเป็นบัตรฯ ชั่วคราว มีระยะเวลาเพียง 6 เดือนเท่านั้น ซึ่งลูกจ้างสามารถนำไปใช้เป็นหลักฐานในการขอรับบริการทางการแพทย์ได้ โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเช่นเดียวกับบัตรรับรองสิทธิฯ เดิม
เลขาธิการฯ กล่าวต่อไปว่า ผู้ประกันตนที่สิ้นสภาพการเป็นลูกจ้าง และต้องการขอเปลี่ยนบัตรฯ ตามมาตรา 38 จะต้องยื่นด้วยตนเอง โดยนำหลักฐาน ซึ่งประกอบด้วยใบรับรองสิทธิฯ เดิม ใบลาออกจากงาน บัตรประชาชนพร้อมสำเนา ไปยื่นที่สำนักงานประกันสังคมทุกแห่งทั่วประเทศ ทั้งนี้ หากมีปัญหาหรือข้อสงสัยให้ติดต่อสอบถามได้ที่โทรศัพท์หมายเลข 1506 ทุกวันไม่เว้นวันหยุดราชการ หรือที่สำนักงานประกันสังคมทั่วประเทศ--จบ--