อีเว้นท์ มดงานเบื้องหลัง สู่ภาพอันสวยงามเบื้องหน้า อาชีพในฝันของเด็กรุ่นใหม่

ข่าวทั่วไป Monday November 10, 2014 14:38 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--10 พ.ย.--อินเด็กซ์ ครีเอทีฟ วิลเลจ คงไม่มีใครปฎิเสธว่าไม่รู้จักงานอีเว้นท์ ที่ตอนนี้กลายเป็นอาชีพสำหรับเด็กรุ่นใหม่ ที่ใฝ่ฝันอยากเข้ามามีส่วนร่วม ด้วยความเชื่อ ความชอบ ว่าไม่ชอบงานที่อยู่นิ่ง ไม่ชอบงานนั่งโต๊ะ อีเว้นท์ จึงเป็นอีกอาชีพตอนนี้ที่ไม่ว่าหันไปทางไหน เด็กรุ่นใหม่ก็อยากทำ อยากลอง และตามมาด้วยคำถามสารพัดว่าอีเว้นท์ทำอะไร ต้องเรียนอะไร และจบคณะอะไร ด้วยศาสตร์และศิลป์ ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ของความสด ความแปลก ความใหม่ในรูปแบบของงานอีเว้นท์ เช่น งานเปิดตัวสินค้า งานแถลงข่าว งานคอนเสิร์ต งานเอ็กซิบิชั่น หลายรูปแบบ มดงานเล็กๆ เบื้องหลัง ทีมงานมากมาย จากต่างที่ ต่างคณะ แต่ต่างก็มีใจรักในความสด ในรูปแบบ แสงสีเสียงของงานอีเว้นท์ ที่ชวนให้หลงไหล กว่า 25 ปี ของบริษัท จำกัด (มหาชน) ผลิตคนคุณภาพป้อนสู่ตลาดอุตสาหกรรมอีเว้นท์ไทย ผ่านการทำงานจริง ผ่านประสบการณ์ของพี่เมฆ พี่หมอก เกรียงไกร เกรียงกานต์ แห่งอินเด็กซ์ฯ 2 ฝาแฝด ผู้นำวงการอีเว้นท์เมืองไทย สร้างชื่อชั้นจนติดอันดับ 7 ของโลก และก้าวสู่การเป็นผู้นำในภูมิภาคอาเซียน เกรียงไกร กาญจนะโภคิน ผู้ก่อตั้ง และประธานเจ้าหน้าที่บริหารร่วม บริษัท อินเด็กซ์ ครีเอทีฟ วิลเลจ จำกัด (มหาชน) เล่าให้ฟังว่า “ผมเริ่มทำงานที่ทุกคนเรียกว่าอีเว้นท์ มาตั้งแต่อายุ 26 ปี ต้องบอกว่าในตอนนั้น คนไทยยังไม่รู้จักคำว่าอีเว้นท์เลยด้วยซ้ำ ผมรู้แค่ว่าอยากทำงานแบบนี้ งานที่มันสด มัน LIVE ในสมัยนั้น แค่อธิบายว่างานของเราคืออะไรยังยาก เพราะคนไม่เข้าใจ เราเรียกงานอีเว้นท์ว่า งานพรีเซนเทชั่น เรียกว่าเป็นบริษัทแรกของเมืองไทยเลยก็ว่าได้ ในตอนนั้นเราก็ลองผิด ลองถูก ลองทำ ต้องเรียกว่าสร้างและพัฒนาอะไรใหม่ๆ มาตลอด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเทคโนโลยี อุปกรณ์ไฮเทคทั้งหลาย วาง Structure ทีมงานที่เกี่ยวข้อง หรือแม้แต่วิธีคิด วิธีการสร้างสรรค์งาน จนสุดท้ายมันกลายมาเป็นศาสตร์ และศิลป์ ที่มีแบบแผน มีแนวคิด มีแนวปฎิบัติ” “เวลาผมออกไปไหน ไปบรรยายตามที่ต่างๆ ตามมหาวิทยาลัย เด็กๆ มักจะถามผมเสมอ ว่าต้องเรียนอะไร จบคณะอะไรถึงจะทำงานแบบนี้ได้ ในความจริง อีเว้นท์มันคือการผสมผสานศาสตร์ต่างๆ ไว้ด้วยกัน มีวิธีคิดที่เป็นเอกลักษณ์ มีลีลาที่แตกต่าง ผมให้ความสำคัญกับวิธีคิด ที่เรียกว่า Event Marketing และการทำ Event เพื่อการสื่อสาร หรือ Event Communication เพราะอีเว้นท์ สำหรับ อินเด็กซ์ ครีเอทีฟ วิลเลจ แล้ว ไม่ใช่แค่แสง สี เสียง หรือเวทีที่ประกอบกันขึ้นมา แต่มันคือศาสตร์ของการคิดงานในรูปแบบหนึ่ง ที่ประกอบด้วยกระบวนการคิด วางแผนกลยุทธ์ และการแก้ปัญหา เพราะถ้าแค่ Event Management หรือเรียกว่าการบริหารจัดงานอีเว้นท์ ใครๆ ก็ทำได้” อินเด็กซ์ฯ ปูพรมด้านการศึกษามามากกว่า 10 ปีแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งการศึกษาในระดับมหาวิทยาลัย จนกระทั่งอินเด็กซ์ฯ ได้พัฒนาเขียนทฤษฎีอีเว้นท์ มาร์เก็ตติ้ง จากประสบการณ์จริง กว่า 25 ปี ของ อินเด็กซ์ ครีเอทีฟ วิลเลจ เราสร้างทีมผู้สอน ซึ่งเป็นผู้บริหารรุ่นใหม่ของอินเด็กซ์ฯ เพื่อเปิดคลังความรู้ พัฒนาหลักสูตร“Event Marketing”และเขียนเป็นทฤษฎี โดยสร้างตำราครั้งแรกของประเทศไทย ที่ไม่ใช่การสอนแค่การจัดงานอีเว้นท์เท่านั้น เพราะอินเด็กซ์ฯ ต้องการถ่ายทอดพันธุกรรมคนอีเว้นท์สู่เยาวชนไทย สร้างคน ผลิตผลงานด้วยองค์ความรู้ สำหรับอุตสาหกรรมอีเว้นท์ในประเทศไทย” สำหรับอินเด็กซ์ฯ เราเล็งเห็นคุณค่าและความสำคัญในการพัฒนาเยาวชน พัฒนาบุคคลากรเป็นอย่างมาก อินเด็กซ์ฯ สร้างทีมงานที่แข็งแกร่ง ออกไปบรรยายพิเศษในองค์กรต่างๆ เหนือจรดใต้ แม่ฮ่องสอน ชลบุรี ปัตตานี ยะลา เรียกได้ว่าทั่วประเทศ ไปฟรีก็ไป ใครเชิญก็ไป เพราะเราถือว่าเป็นการช่วยพัฒนาสังคม พัฒนาอุตสาหกรรมอย่างหนึ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระดับมหาวิทยาลัย จากการที่อุตสาหกรรมอีเว้นท์ ถือเป็นอุตสาหกรรมที่มีการเติบโตมากที่สุด มีมูลค่าตลาดถึงกว่า 13,500 ล้านบาท มากกว่าอุตสาหกรรมภาพยนตร์ถึง 3 เท่า บริษัท อินเด็กซ์ ครีเอทีฟ วิลเลจ จำกัด (มหาชน) ผู้ดำเนินธุรกิจทางด้าน Creative Business อันดับหนึ่งของเมืองไทย และได้รับการจัดอันดับให้เป็น World Class Top 7th Agency จาก Special Events Magazine U.S.A จึงได้จับมือกับมหาวิทยาลัยกรุงเทพ เปิดหลักสูตร “Event Marketing” เป็นครั้งแรกของประเทศไทย หลักสูตรระดับปริญญาตรี คณะนิเทศศาสตร์ วิชา Minor เป็นครั้งแรกของประเทศไทย ที่ได้รวบรวมเอาประสบการณ์ในการทำอีเว้นท์ ด้วยประสบการณ์กว่า 25 ปี รวมถึงการจัดการในเรื่องของการทำ Marketing และการทำ Strategy อย่างหลากหลายรูปแบบที่สามารถใช้ได้จริง และประสบความสำเร็จมาแล้ว ถ่ายทอดให้นิสิต นักศึกษา ด้วยองค์ความรู้ที่เรียกว่า “Creative Convergence” เพื่อเติมเต็มให้ครบทุกมิติในการทำอีเว้นท์ให้บรรลุถึงเป้าหมาย โดยเป็นการปูพื้นฐานให้กับเด็กและเยาวชนไทยผู้ที่มีความสนใจในเรื่องของการทำอีเว้นท์ ก่อนที่จะออกไปสู่สนามการทำงานจริง ซึ่งต้องบอกว่าในภูมิภาคนี้ ถ้าพูดถึงงานอีเว้นท์ เมืองไทยเป็นตลาดที่มีความแข็งแรงมากที่สุด ดังนั้นเราจึงยิ่งต้องเตรียมความพร้อมให้กับเยาวชน เพื่อเตรียมต้อนรับ AEC ในปี 2015 นี้