บ้านปูฯปลื้ม เปิดตัว 4 กิจการเพื่อสังคมชนะเลิศจากโครงการ"Banpu Champions for Change" ปีที่ 4 เดินหน้าปลุกพลังคนรุ่นใหม่สู่ "พลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม"

ข่าวทั่วไป Friday November 14, 2014 12:54 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--14 พ.ย.--ฮิลล์ แอนด์ นอลตัน สแตรทิจีส์ หลังจาก"โครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม" หรือ"Banpu Champions for Change"(BC4C)ปีที่ 4 โดยบริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน)ได้คัดเลือกและให้ทุนสนับสนุน4 ทีมกิจการเพื่อสังคมหรือSocial Enterprise (SE)ที่ชนะเลิศไปแล้ว โดยได้ให้ทุนสนับสนุนทีมละ 200,000 บาท พร้อมจัดฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการด้านต่างๆ และจัดโปรแกรมการให้คำปรึกษา (mentorship) ตลอดโครงการ ปัจจุบันผู้ชนะทั้ง 4 ทีมมีพัฒนาการในการดำเนินกิจการเพื่อสังคมของตน จนเริ่มก่อให้เกิดผลกระทบที่ดีแก่สังคมตามความตั้งใจที่วางไว้ ทีมชนะทั้ง 4 ทีม ได้แก่ 'HIVE'(ไฮฟ์) กิจการท่องเที่ยวชุมชน ที่รวบรวมกิจกรรมการท่องเที่ยวท้องถิ่นที่สนุก มีความเป็นเอกลักษณ์ รักษาสังคม วัฒนธรรม และสิ่งแวดล้อม ไว้บน เว็บไซต์และแอพพลิเคชั่นของ HIVE โดยมีเป้าหมายทางสังคมในการสร้างงานและเพิ่มรายได้ให้แก่คนในท้องถิ่น ลดการท่องเที่ยวที่ก่อให้เกิดผลกระทบทางลบ ขณะเดียวกันก็ช่วยเผยแพร่วัฒนธรรมไทยให้ชาวต่างชาติ นอกจากนี้ผลกำไรส่วนหนึ่งจากการดำเนินงานจะถูกนำกลับมาพัฒนาสังคมและช่วยเหลือผู้ประกอบการการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์เพื่อความยั่งยืนรายใหม่ 'Ma:D' (มาดี) พื้นที่และเครือข่ายความร่วมมือสำหรับผู้สนใจกิจการเพื่อสังคม (Collaborative Community) โดยสร้างพื้นที่สำนักงาน จัดอีเวนต์และเวิร์คชอปต่างๆที่เกี่ยวข้องกับประเด็นทางสังคม ด้วยความมุ่งหวังให้ Ma:D เป็นศูนย์กลางสร้างเครือข่ายให้ผู้สนใจกิจการเพื่อสังคมได้พบปะแลกเปลี่ยนความรู้ซึ่งกันและกัน ซึ่งจะเป็นประโยชน์ในการพัฒนากิจการเพื่อสังคมให้เติบโตได้อย่างยั่งยืน 'Winphysics' (วินฟิสิกส์) เว็บไซต์สอนพิเศษวิชาฟิสิกส์ในรูปแบบต่างๆเช่น วิดีโอ และเกมส์ออนไลน์ โดยมุ่งหวังที่จะให้เด็กไทยทั่วประเทศมีโอกาสเรียนพิเศษวิชาฟิสิกส์ตามหลักสูตรมาตรฐานสากลอย่างทั่วถึง นอกจากนั้นด้วยระบบฐานข้อมูลของเด็กนักเรียนแต่ละโรงเรียนที่เข้ามาเรียนผ่านเว็บไซต์ ช่วยให้ครูสามารถพัฒนาการสอนของตนให้มีประสิทธิภาพและเหมาะสมกับเด็กมากยิ่งขึ้น 'Wyn' (วิน) ดิจิตอลเอเจนซี่เพื่อสังคม รับออกแบบงานด้านดิจิตอล เช่นการพัฒนาและออกแบบเว็บไซต์ แอพพลิเคชั่นมือถือและกราฟิคดีไซน์ โดย Wyn ทำหน้าที่เป็นตัวกลางสร้างงานด้านดิจิตอลให้กลุ่มคนรุ่นใหม่ เช่นนักเรียน นักศึกษา รวมถึงผู้พิการที่มีทักษะและต้องการทำงานแต่เข้าไม่ถึงโอกาส เพื่อให้พวกเขาได้เรียนรู้ พัฒนาทักษะ มีรายได้ และมีประสบการณ์การทำงานด้านดิจิตอล อันนำไปสู่เส้นทางอาชีพที่ดีในอนาคต นางอุดมลักษณ์ โอฬาร ผู้อำนวยการสายอาวุโส-องค์กรสัมพันธ์ บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน)กล่าวว่า โครงการBC4Cคือโครงการที่มุ่งสร้างแรงบันดาลใจและสนับสนุนคนรุ่นใหม่ที่มุ่งมั่นประกอบกิจการเพื่อสังคม ซึ่งบ้านปูฯต้องการผลักดันให้"พลังคนรุ่นใหม่"มีบทบาทในการพัฒนาและเปลี่ยนแปลงสังคมไทยให้ดีขึ้น โดยสนับสนุนด้านเงินทุน การให้ความรู้ และการสร้างเครือข่ายด้านเงินทุน บ้านปูฯให้เงินสนับสนุนเป็น 2 ระยะคือ ระยะที่ 1 ให้แก่น้องๆ ที่ผ่านเข้ารอบแรกจำนวน 10 ทีม ทีมละ 50,000 บาท ระยะที่ 2 คัดเลือกเหลือทีมชนะเลิศ 4 ทีมเพื่อรับทุนสนับสนุนทีมละ 200,000 บาทสำหรับการพัฒนาธุรกิจต่อไป การสนับสนุนด้านความรู้ บ้านปูฯ ร่วมมือกับสถาบัน Change Fusion องค์กรไม่แสวงหากำไรภายใต้มูลนิธิบูรณะชนบทแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ จัดอบรมสัมนาเชิงปฏิบัติการในด้านต่างๆเช่น การบริหารจัดการ การเงิน การทำบัญชี และการวัดผลทางสังคมด้านเครือข่าย ได้เชิญผู้เชี่ยวชาญจากหลายสาขาอาชีพ ซึ่งสอดคล้องกับกิจการเพื่อสังคมของน้องๆมาเป็นที่ปรึกษา (mentor) ให้แต่ละทีม เช่น อาจารย์ด้านคอมพิวเตอร์จากมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงของประเทศ เจ้าของกิจการพื้นที่ทำงานให้เช่า หรือCo-working Space นักเขียนและนักการตลาด ผู้บริหารบริษัทจัดหางานชั้นนำ เป็นต้นนอกจากเป็นที่ปรึกษาแล้วยังช่วยให้น้องๆมีเครือข่ายมากขึ้นด้วย ซึ่งการสนับสนุนทั้งองค์ความรู้และการจัดหาที่ปรึกษานั้น เราทำให้น้องๆทั้ง 10 ทีมที่ผ่านการคัดเลือกตั้งแต่รอบแรก เนื่องจากเราเชื่อว่า เงินทุนนั้นเมื่อใช้ไปก็หมด แต่ความรู้และเครือข่ายเป็นสิ่งที่จะติดตัวน้องๆไปตลอดและเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากในการประกอบธุรกิจ" ปรีห์กมล จันทรนิจกร หรือ กิฟท์ หนึ่งในผู้ก่อตั้ง Ma:D กล่าวว่า โครงการ BC4Cเป็นตัวช่วยสำคัญที่สานฝันการดำเนินกิจการสร้างพื้นที่และเครือข่ายเพื่อสังคมของตน รู้สึกขอบคุณและชื่นชมหลักการของโครงการที่ไม่ได้ให้เงินทุนแต่เพียงอย่างเดียว แต่ยังให้ความรู้และช่วยสร้างเครือข่ายซึ่งตนได้รับคำแนะนำที่ดีจากพี่ๆมืออาชีพทั้งหลาย และได้นำความรู้ในการบริหารจัดการและการทำบัญชี มาใช้ในการดำเนินงาน" นางอุดมลักษณ์ โอฬารกล่าวเพิ่มเติมว่า "บ้านปูฯมีความภูมิใจที่ได้ร่วมสร้างแรงบันดาลใจและเป็นเสมือนพี่เลี้ยงให้แก่ผู้ประกอบการรุ่นใหม่จากรุ่นสู่รุ่น น้องๆที่เข้าร่วมโครงการและประสบความสำเร็จในวันนี้เช่น 'Local Alike'กิจการการท่องเที่ยววิถีชุมชน ซึ่งสร้างผลกระทบในทางที่ดีแก่สังคมด้วยการพัฒนาและเพิ่มรายได้ให้แก่ชุมชน ปัจจุบัน Local Alike เริ่มเป็นที่รู้จักในหมู่นักท่องเที่ยว ได้รับรางวัลต่างๆเช่น DBS-NUS Social Venture Challenge Asia จาก National University of Singapore รางวัลSrinakharinwirot University Social Enterprise Contest เป็นต้น หรือ 'New Heaven'กิจการเพื่อสังคมที่ช่วยอนุรักษ์ปะการังที่เกาะเต่า มีการทำปะการังเทียม โดยมีรายได้จากการสอนดำน้ำเชิงอนุรักษ์ ซึ่งในปัจจุบันกิจการเหล่านี้มีรายได้ที่สามารถเลี้ยงตัวเองได้และก่อให้เกิดผลกระทบที่ดีต่อสังคม" "บ้านปูฯยังคงมุ่งมั่นที่จะดำเนินโครงการ BC4C ต่อไป เพราะเราเชื่อว่าโครงการนี้เป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยจุดประกายให้คนรุ่นใหม่ที่อยากจะทำกิจการเพื่อสังคม แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร และไม่มีความรู้ในเรื่องนี้เท่าที่ควร กล้าที่จะเริ่มและสามารถพัฒนากิจการของตนให้อยู่ได้อย่างยั่งยืน และทำประโยชน์ให้สังคม เราเชื่อมั่นว่าพลังคนรุ่นใหม่ประกอบกับพลังความรู้ที่บ้านปูฯมอบให้จะกลายเป็น "พลังแห่งการเปลี่ยนแปลงและพัฒนา" ที่มีความหมายอย่างยิ่งต่อการพัฒนาประเทศ" นางอุดมลักษณ์ กล่าวทิ้งท้าย
แท็ก บ้านปู   BANPU