โครงการ "รวมพลังหาร 2" จัดอบรมการประหยัดพลังงาน ฟรี

ข่าวทั่วไป Wednesday November 25, 1998 15:19 —ThaiPR.net

กรุงเทพ--25 พ.ย.--สพช.
โครงการ "รวมพลังหาร 2" จัดอบรมการประหยัดพลังงานในอาคารฟรี 5,000 คนทั่วประเทศ ให้แก่บุคลากรในหน่วยงานภาครัฐ รัฐวิสาหกิจ และเอกชน ในกิจกรรม "อาคารสำนักงานหาร 2" เพื่อลดการใช้พลังงานในสถานที่ทำงาน
ดร.ปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ เลขาธิการคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (สพช.) เปิดเผยว่า การสัมมนาอาคารหาร 2 ในระยะแรก ได้จัดไปแล้วจำนวน 8 ครั้ง ให้แก่กลุ่มโรงพยาบาล ห้างสรรพสินค้า โรงแรม และสำนักงาน ในหลายจังหวัด มีผู้เข้าร่วมสัมมนากว่า 2,000 คน ได้ผลเป็นที่น่าพอใจ โดยบุคลากรที่เข้าร่วมอบรมได้นำความรู้ที่ได้รับไปปฏิบัติในองค์กรของตัวเอง โดยไม่กระทบประสิทธิภาพในการทำงานขององค์กรซึ่งผลจากการสัมมนาดังกล่าวทำให้หลายหน่วยงานตื่นตัวและตระหนักถึงความร่วมมือใน การอนุรักษ์พลังงาน ดังนั้น สพช. จึงได้จัดการสัมนาอาคารหาร 2 ขึ้นเป็นระยะที่ 2 ระหว่างเดือนพฤศจิกายน 2541 - กุมภาพันธ์ 2542 ทั้งนี้เพื่อเพิ่มทักษะและความเข้าใจในการอนุรักษ์พลังงานแก่กลุ่มเป้าหมายให้นำ ไปปฏิบัติได้อย่างถูกต้อง เพื่อลดการใช้พลังงานของประเทศ
เลขาธิการ สพช. กล่าวว่า การสัมมนาอาคารหาร 2 ครั้งนี้ได้จัดให้มีขึ้น 21 ครั้ง ทั่วประเทศ ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด เช่น จังหวัดขอนแก่น ลำปาง ชลบุรี ครอบคลุมบุคลากรในหน่วยงานทั้งภาครัฐ รัฐวิสาหกิจ และเอกชน 5,000 คน โดยมี วิทยากรคือ ดร.จิรพล สินธุนาวา อาจารย์ประจำคณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล และ ดร.เสรี วงษ์มณฑา นักประชาสัมพันธ์และฝึกอบรม นอกจากนี้ยังมีการจัดแสดงนิทรรศการ วีดิทัศน์ และเอกสารเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับการอนุรักษ์พลังงานให้กับผู้เข้าร่วมสัมมนาอีกด้วย
การจัดสัมมนาอาคารหาร 2 ได้จัดให้มี 2 รูปแบบ คือ องค์กรเดี่ยว และองค์กรรวม สำหรับการสัมนาแบบองค์กรเดี่ยวจะจัดให้มีขึ้นจำนวน 15 ครั้ง โดย สพช. ขอเชิญชวนองค์กรต่างๆ เช่น นิคมอุตสาหกรรม โรงงาน อาคารสำนักงาน ธนาคาร โรงพยาบาล โรงแรม ห้างสรรพสินค้า ที่สนใจจะจัดสัมมนาให้พนักงานไม่ต่ำกว่า 250 คน โดย สพช. จะสนับสนุนด้านวิทยากร อุปกรณ์ในการอบรม และเอกสารเผยแพร่ด้านการอนุรักษ์พลังงาน สำหรับการสัมมนาแบบองค์กรรวมจะจัดให้มีขึ้น 6 ครั้ง ครั้งละไม่น้อยกว่า 250 คน โดยแต่ละองค์กรสามารถส่งบุคลากรเข้าร่วมได้องค์กรละไม่เกิน 5 คน โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น
หน่วยงานที่มีความประสงค์ให้จัดการอบรม หรือส่งบุคลากรเข้าร่วมอบรม ติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่ ฝ่ายฝึกอบรม กิจกรรมอาคารสำนักงานหาร 2 หมายเลขโทรศัพท์ 662-0277 ต่อ 168-170
รายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ: ศูนย์ประชาสัมพันธ์ "รวมพลังหาร 2" สำนักงานคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (สพช.) 394 / 14 ถนนสามเสน เขตดุสิต กรุงเทพฯ 10300 โทรศัพท์ 280-5820 , 280 - 0951 - 7 , 628-7745-53 ต่อ 142, 144 โทรสาร280 - 5821 ข้อมูลผ่านโทรสารอัตโนมัติ 280 - 5823--จบ--