กรมควบคุมโรคเตรียมออกประกาศคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ให้ขยายพื้นที่ข้อความคำเตือน จากเดิม 25 % เป็น 33.33% มีผลต้นเดือนธันวาคมนี้

ข่าวทั่วไป Monday December 1, 2014 16:28 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--1 ธ.ค.--โฟร์ พี.แอดส์ นายแพทย์โสภณ เมฆธน อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ร้านขายของชำ ร้านสะดวกซื้อ สถานบันเทิง และร้านอาหาร เป็นสถานที่ที่นิยมซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากที่สุด เพราะหาซื้อได้สะดวก ดื่มง่าย กรมควบคุมโรคได้ดำเนินมาตรการต่างๆในการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้มีประสิทธิภาพ เพื่อปกป้องคุ้มครองสุขภาพของประชาชนจากโทษและพิษภัยของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทั้งการผลักดันให้เกิดนโยบายสาธารณะและการบังคับใช้กฎหมายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยล่าสุดได้มีการจัดทำร่างประกาศคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เรื่อง รูปแบบและวิธีการแสดงข้อความคำเตือนประกอบภาพสัญลักษณ์ของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือภาพสัญลักษณ์ของบริษัทผู้ผลิตเครื่องดื่มแอลกอฮอล์(ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2557 ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ต้นเดือนธันวาคม57 นี้ โดยมีความแตกต่างจากฉบับที่ 1 คือ 1.จะมีการขยายขนาดพื้นที่คำเตือนจากเดิม 25 % เป็น 33.33% ของพื้นที่ทั้งหมด 2.ปรับข้อความคำเตือนให้สั้น กระชับ และเห็นโทษพิษภัยชัดเจนขึ้น คือ “เป็นเหตุก่อมะเร็งได้” “เป็นเหตุให้สมองเสื่อมได้” และ “เป็นเหตุให้พิการได้”3.เพิ่มรูปแบบคำเตือนแนวตั้ง จากเดิมที่มีแต่แนวนอน ซึ่งการโฆษณาที่จัดทำขึ้นใหม่จะต้องปฏิบัติตามกฎหมายทันทีในวันถัดจากวันที่ประกาศในราชกิจจานุเบกษา คือช่วงต้นเดือนธันวาคมนี้เป็นต้นไป แต่โฆษณาที่ทำไว้ก่อนหน้าจะยังสามารถโฆษณาต่อได้อีกไม่เกิน 180 วัน นอกจากนี้ยังได้ดำเนินการผลักดันกฎหมายที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม เช่น การควบคุมฉลากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไม่ให้ใช้ภาพดารา นักร้อง นักแสดง เพราะจะกระตุ้นการเลือกซื้อสินค้าในเด็กและเยาวชน การปรับปรุงกฎหมายในการกำหนดวันห้ามขายในช่วงวันสำคัญทางเทศกาลที่มีการบาดเจ็บล้มตาย เช่น เทศกาลปีใหม่ สงกรานต์ การกำหนดสถานที่ห้ามขายและห้ามบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บนรถไฟและในสถานีรถไฟ การห้ามขายบริเวณรอบสถานศึกษา การควบคุมกรณีเหล้าปั่น ตลอดจนถึงการบังคับใช้กฎหมายในระดับพื้นที่อย่างจริงจังและทั่วถึง การตรวจสอบการปฏิบัติตามกฎหมายและการดำเนินคดีกับผู้กระทำผิด รวมถึงการให้เงินสินบนและเงินรางวัลนำจับ โดยเปิดโอกาสให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการแจ้งเบาะแสการกระทำผิดกฎหมาย ซึ่งจะมีสิทธิได้รับเงินสินบนนำจับ ส่วนพนักงานเจ้าหน้าที่ผู้บังคับใช้กฎหมายก็มีสิทธิได้รับเงินรางวัล เป็นการให้รางวัลแก่ผู้ทำความดีและมีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ นายแพทย์โสภณ กล่าวต่ออีกว่า ผลจากการบังคับใช้กฎหมายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ตั้งแต่ 1 ต.ค.2556 – 30 ก.ย. 2557 ที่ผ่านมา พบในส่วนของการเฝ้าระวังประชาสัมพันธ์กฎหมายมี 2,762 ราย และการกล่าวโทษดำเนินคดีมี 849 ราย รวม 3,611 ราย โดยเป็นการกระทำความผิดเรื่องการโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์กว่าร้อยละ 50 รองลงมาเป็นการกระทำความผิด เรื่องขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์โดยวิธีการหรือลักษณะต้องห้ามตามกฎหมาย เช่น การส่งเสริมการขายร้อยละ 12 นอกจากนี้ยังพบการกระทำผิดเรื่องการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในสถานที่ วันหรือเวลาต้องห้าม การขายให้แก่บุคคลอายุต่ำกว่า 20 ปีบริบูรณ์หรือบุคคลที่มีอาการมึนเมาจนครองสติไม่ได้ รวมถึงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในสถานที่ต้องห้ามด้วย หากประชาชนมีข้อสงสัยสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โทร.02 590 3392 หรือสายด่วนกรมควบคุมโรค โทร. 1422