ประธานชมรม ICT for All เยี่ยมคารวะขอพรปีใหม่ 2558 จาก ศาสตราจารย์ ดร.ศรีศักดิ์ จามรมาน ประธานผู้บริหาร (CEO) สถาบันศรีศักดิ์ จามรมาน การศึกษาทางไกลอินเทอร์เน็ต (Srisakdi Charmonman Institute of eLearning)

ข่าวทั่วไป Monday January 26, 2015 11:37 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 ม.ค.--ชมรมเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารเพื่อความเท่าเทียมกัน นายทศพนธ์ นรทัศน์ ประธานชมรมเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารเพื่อความเท่าเทียมกัน (ICT for All Club--www.ictforall.org) และ นายนุกูล สัญฐิติเสรี อดีตรองเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร และนักวิจัยโครงการวิจัยยุทธศาสตร์การพัฒนาคุณภาพชีวิตและการเรียนรู้ของคนพิการ ผู้สูงอายุ และผู้ด้อยโอกาส ในยุคหลอมรวมเทคโนโลยี (Strategies to improve the quality of life and promote lifelong learning for persons with disabilities, the elderly, and the disadvantaged in the Convergence Era -- www.convergencebtfpfund.net) เข้าเยี่ยมคารวะขอพรปีใหม่ 2558 จาก ศาสตราจารย์ ดร.ศรีศักดิ์ จามรมาน (www.Charm.SiamTechU.net) ประธานผู้บริหาร (CEO) สถาบันศรีศักดิ์ จามรมาน การศึกษาทางไกลอินเทอร์เน็ต (Srisakdi Charmonman Institute of eLearning) เมื่อวันอังคารที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2558 เวลา 14.00 น. ณ วิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม ถนนจรัญสนิทวงศ์10 แขวงท่าพระ เขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพมหานคร ศาสตราจารย์ ดร.ศรีศักดิ์ จามรมาน ได้รับการขนานนามว่า “บุรุษคอมพิวเตอร์แห่งเอเซีย (Asian Computer Man)” เมื่อ พ.ศ. 2524 โดยวารสารคอมพิวเตอร์เอเซียที่ฮ่องกง, เป็น “บิดาอินเทอร์เน็ตไทย” โดยหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ เนชั่น และนิตยสารหลายฉบับ ได้รับขนานนามว่าเป็น "บุรุษแห่งปี" โดยนิตยสารจีเอ็ม พ.ศ. 2539 และ พ.ศ. 2540 เป็น "บุคคลแห่งปี" โดยนิตยสารอีคอนนิวส์ เป็น "บุรุษแห่งปี พ.ศ. 2547" โดยสถาบันประวัติบุคคลอเมริกัน (American Biographical Institute), เป็น “บิดาอีเลิร์นนิ่งไทย” โดยศูนย์ชีวประวัตินานาชาติ (International Biographical Centre) แห่งเคมบริดจ์ สหราชอาณาจักร เมื่อ พ.ศ. 2549 และวุฒิสภาไทยได้ออกใบประกาศเชิดชูเกียรติด้านอีเลิร์นนิ่งให้เมื่อ พ.ศ. 2555 และ World Education Congress ที่อินเดียมอบรางวัล "Award for Excellence in E-learning" ให้เมื่อ พ.ศ. 2556 ทั้งนี้ ท่านสำเร็จการศึกษาปริญญาเอกด้านคอมพิวเตอร์คนแรกของเมืองไทย ตั้งแต่ พ.ศ. 2507 ที่สถาบันเทคโนโลยีแห่งจอร์เจีย สหรัฐอเมริกา แล้วเป็นอาจารย์ที่แคนาดา และสหรัฐอเมริกาอยู่ถึง พ.ศ. 2517 โดยเป็นผู้อำนวยการบัณฑิตวิทยาลัยคอมพิวเตอร์ที่มหาวิทยาลัยมิซซูรี ระหว่าง พ.ศ. 2511-2515 เป็นศาสตราจารย์เต็มขั้น (Full Professor) ที่มหาวิทยาลัยแห่งรัฐนิวยอร์ก ระหว่าง พ.ศ. 2516-2517 หลังจากทำงาน 14 ปีในสหรัฐอเมริกา และแคนาดา ท่านได้กลับประเทศไทยไปเป็นศาสตราจารย์สถิติประยุกต์ หัวหน้าสาขาวิชาคอมพิวเตอร์ และเป็นนายกสโมสรข้าราชการที่สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (ปัจจุบันเป็นศาสตราจารย์กิตติคุณที่นิด้า) เป็นศาสตราจารย์ระดับ 11 ทางวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ (โดยเป็นศาสตราจารย์ระดับ 11 ด้านวิศวกรรมศาสตร์คนแรกของประเทศไทย) เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2555 ศาสตราจารย์ ดร.ศรีศักดิ์ จามรมาน เข้ารับตำแหน่งอธิการบดีกิตติคุณ (ตลอดชีพ) ที่วิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม อุปนายกรักษาการนายกสภาวิทยาลัย ประธานกรรมการบริหาร (Chairman of the Executive Board) และประธานผู้บริหารสถาบันศรีศักดิ์ จามรมาน การศึกษาทางไกลอินเทอร์เน็ต ซึ่งสถาบันแห่งนี้ จะเปิดหลักสูตรการศึกษาทางไกลอินเทอร์เน็ต ตั้งแต่ระดับวิชาชีพระยะสั้น (Short Course) อาชีวศึกษา ปริญญาตรี ปริญญาโท และปริญญาเอก ผู้ที่สนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.SCeLearning.th.edu นอกจากนี้ ท่านยังเป็นผู้ก่อตั้งและประธานสำนักวิจัยสยามเทคโนโลยีโพลล์ ที่วิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม โดยแถลงผลโพลล์ทุกสัปดาห์ นอกจากนี้ ท่านยังเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ 3 ใน 13 ฟ้อนแห่งชาติ และเคยเป็นประธานชมรมผู้พิพากษาสมทบศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศกลาง (เป็นผู้พิพากษาสมทบอยู่ประมาณ 15 ปี) แล้วเมื่อ พ.ศ. 2556 สภาผู้แทนราษฎร ได้แต่งตั้งให้ ศาสตราจารย์ ดร.ศรีศักดิ์ฯ เป็นประธานคณะทำงานยกร่างพระราชบัญญัติจัดตั้งองค์การมหาชนด้านการศึกษาทางอินเทอร์เน็ตแห่งชาติ ศาสตราจารย์ ดร.ศรีศักดิ์ จามรมาน มีผลงานบทความและหนังสือ รวมกว่า 4,000 เรื่อง เคยบรรยายในประเทศต่างๆ กว่า 30 ประเทศ ใช้ภาษาคอมพิวเตอร์มากกว่า 20 ภาษา สอนวิชาคอมพิวเตอร์มากกว่า 20 วิชา จาก พ.ศ. 2540-ปัจจุบัน ท่านยังเป็นผู้ดำเนินรายการวิทยุ "อินเทอร์เน็ตไอที กับศรีศักดิ์ จามรมาน" ทางสถานีวิทยุ FM 97 MHz, AM 819 ทุกวันอาทิตย์ เวลา 11.00-12.00 น. และตั้งแต่ พ.ศ. 2545 - ปัจจุบัน เป็นผู้ดำเนินรายการโทรทัศน์ "อินเทอร์เน็ตไอที กับศรีศักดิ์ จามรมาน" ในโครงการดีแอลเอฟ อีเลิร์นนิ่งเฉลิมพระเกียรติ ช่อง DLTV9, DSTV89, CATV56, หรือ UBC199 ทุกวันอาทิตย์ เวลา 12.00-13.00 น. และเป็นผู้ก่อตั้ง และประธานบรรณาธิการ (Editor-in-Chief) ของวารสารวิชาการ International Journal of the Computer, the Internet and Management (IJCIM) มี Impact Factor 5.46 ใน Index Copernicus Journal Master List และอยู่ใน Thai-Journal Citation Index ศาสตราจารย์ ดร.ศรีศักดิ์ จามรมาน ได้มีความกรุณาต่อทางชมรม ICT for All มาตั้งแต่เริ่มก่อตั้งชมรมฯ เมื่อปี พ.ศ. 2550 โดยท่านรับเป็นประธานในพิธีเปิดและองค์ปาฐกในการประชุมวิชาการประจำปีของชมรมฯ (ICT for All Symposium) มาอย่างต่อเนื่อง และท่านซึ่งยังได้กรุณารับเป็นที่ปรึกษาโครงการวิจัยยุทธศาสตร์การพัฒนาคุณภาพชีวิตและการเรียนรู้ของคนพิการ ผู้สูงอายุ และผู้ด้อยโอกาส ในยุคหลอมรวมเทคโนโลยี ด้วย ศาสตราจารย์ ดร.ศรีศักดิ์ จามรมาน จึงนับเป็นปูชนียบุคคลทางด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ที่สำคัญยิ่งของไทย เป็นผู้วางรากฐานการนำไอซีทีมาใช้ในการพัฒนาประเทศในมิติต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งทางด้านการศึกษา ผ่านทางระบบออนไลน์ หรือ E-Learning จนทำให้ผู้ที่ศึกษาผ่านระบบ E-Learning ได้รับการรับรองคุณวุฒิทางการศึกษาอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ในวาระดิถีขึ้นปีใหม่ พ.ศ. 2558 นี้ ชมรมเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารเพื่อความเท่าเทียมกัน (ICT for All) ได้มอบหนังสือเกี่ยวกับปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงแก่ห้องสมุดวิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม ผ่านทางศาสตราจารย์ ดร.ศรีศักดิ์ จามรมาน และขออาราธนาคุณพระศรีรัตนตรัย และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายในสากลโลก พระบารมีแห่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินีนาถ และคุณงามความดีที่ท่านอาจารย์ได้บำเพ็ญมา จงมารวมกันเป็น ตบะ เป็นเดชะ พลวปัจจัย ให้ศาสตราจารย์ ดร.ศรีศักดิ์ จามรมาน จงเจริญด้วยอายุ วรรณะ พละ ปฏิภาณ ธนสารสมบัติ ธรรมสารสมบัติ เป็นร่มโพธิ์ร่มไทรของพวกเราไปตราบนานเท่านานเทอญ.