เอสซีจีสนับสนุน 10 ล้านบาทสำหรับโครงการพัฒนาห้องสมุดเอไอทีให้ทันสมัย

ข่าวทั่วไป Tuesday February 3, 2015 15:48 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--3 ก.พ.--สถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเชีย หลังจากสถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเชีย (เอไอที) ได้เปิดตัวโครงการรณรงค์เพื่อการพัฒนาห้องสมุดเอไอทีให้มีความทันสมัย เอสซีจีซึ่งเป็นบริษัทข้ามชาติชั้นนำในอาเซียน เป็นบริษัทมหาชนแห่งแรกที่ให้การสนับสนุนเงินทุนตามโครงการดังกล่าว โดยคณะกรรมการบริษัทในการประชุมเมื่อวันที่ 28 มกราคม 2558 ได้อนุมัติเงินจำนวน 10 ล้านบาทเพื่อสนับสนุนโครงการนี้ นับเป็นก้าวแรกที่สำคัญของการรณรงค์ตามโครงการดังกล่าว เมื่อวันที่ 13 มกราคม 2558 นายชวลิต เอกบุตร ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ สายงานการเงินและการลงทุน เอสซีจี และกรรมการผู้จัดการใหญ่ เอสซีจีการลงทุน ในฐานะอดีตประธานสมาคมนักเรียนเก่าเอไอที ได้นำคณะจากเอไอทีซึ่งประกอบด้วย ดร. สหัส บัณฑิตกุล ประธานกรรมการบริหาร ศ. ดร. วรศักดิ์ กนกนุกุลชัย อธิการบดี และ ศ. ดร. วรทัศร์ ขจิตวิชยานุกูล คณะบดีคณะวิศวกรรมและเทคโนโลยี เข้าพบ นายกานต์ ตระกูลฮุน กรรมการผู้จัดการใหญ่ เอสซีจี เพื่อหารือในเรื่องดังกล่าว ซึ่งกรรมการผู้จัดการใหญ่ เอสซีจีได้ให้คำมั่นว่าเอสซีจีจะนำเรื่องเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการบริษัทเพื่อขอสนับสนุนเงินตามโครงการดังกล่าวเป็นจำนวนเงิน 10 ล้านบาท อธิการบดี เอไอทีได้แสดงความขอบคุณ พร้อมทั้งกล่าวเสริมว่าปัจจุบันเอไอทีกำลังสานความร่วมมือกับภาคเอกชนโดยเริ่มจากบริษัทที่ศิษย์เก่าของเอไอทีดำรงตำแหน่งผู้บริหารระดับสูงในองค์กรก่อน ทั้งนี้ ในระหว่างการหารือ กรรมการผู้จัดการใหญ่ เอสซีจีได้กล่าวชื่นชมบทบาทของเอไอทีในฐานะองค์กรที่มีส่วนสำคัญในการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ในภูมิภาคนี้ โดยเฉพาะในประเทศไทยตลอดระยะเวลา 55 ปี ของการดำเนินงานของสถาบันฯ ในส่วนของเอสซีจีเองก็ได้ดำเนินธุรกิจโดยยึดหลักธรรมาภิบาลที่ดีและให้ความสำคัญกับการพัฒนาอย่างยั่งยืน ในส่วนของการพัฒนาบุคลากร เอสซีจีได้กำหนดเป็นหนึ่งในสี่ยุทธศาตร์การดำเนินงานของบริษัท ซึ่งส่งผลให้เอสซีจีประสบความสำเร็จในช่วง 100 ปีที่ผ่านมา ทั้งนี้ เอสซีจีตระหนักดีว่าคนรุ่นใหม่จะเป็นกำลังสำคัญในการผลักดันให้ประเทศไทยและประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคเอเชียพัฒนาไปสู่ความมั่งคั่ง เอสซีจีมีความยินดีอย่างยิ่งที่จะสนับสนุนโครงการรณรงค์เพื่อการพัฒนาห้องสมุดเอไอทีให้มีความทันสมัย และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าการสนับสนุนเงินทุนจำนวน 10 ล้านบาท จะเป็นก้าวสำคัญในการเสริมสร้างบรรยากาศแห่งการเรียนรู้ของนักศึกษาในสถาบันฯ นอกจากนี้ กรรมการผู้จัดการใหญ่ เอสซีจี ยังมีความยินดีที่ทราบว่า จนถึงปัจุบัน เอสซีจีได้รับบุคลากรที่จบการศึกษาจากเอไอทีในจำนวนที่มากที่สุดเมื่อเทียบกับองค์กรเอกชนอื่นๆในประเทศไทย และอาจหมายรวมถึงในทุกประเทศทั่วโลก เอไอทีและเอสซีจีเริ่มเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์กันตั้งแต่ปี พ.ศ. 2550 เป็นต้นมา โดยเริ่มจากการลงนามบันทึกข้อตกลงร่วมกันในเรื่องการพัฒนาบุคลากรในประเทศไทยและในภูมิภาคเอเชีย ทั้งนี้ ในระหว่างการดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการใหญ่ เอสซีจี นายกานต์ ตระกูลฮุน ได้บริหารงานโดยยึดหลักความรับผิดชอบต่อสังคม โดยเฉพาะอย่างยิ่งการให้ความสำคัญกับการศึกษา ในระหว่างการหารือ อธิการบดี เอไอทีได้กล่าวถึงสถานการณ์ของสถาบันฯ เมื่อครั้งที่ประเทศไทยเผชิญวิกฤตมหาอุทกภัย ในปี พ.ศ. 2554 ซึ่งสถาบันเอไอทีต้องจมอยู่ใต้น้ำนานถึง 2 เดือนเศษ โดยได้สร้างความเสียหายอย่างใหญ่หลวงให้กับเอไอทีรวมถึงห้องสมุดด้วย แต่แทนที่สถาบันจะเพียงซ่อมแซมห้องสมุดในส่วนที่เสียหายจากน้ำท่วม สถาบันฯถือเป็นโอกาสอันดีในการปฏิรูปห้องสมุดครั้งใหญ่ ด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ เพื่อให้ส่วนหนึ่งของห้องสมุดเป็นพื้นที่เรียนรู้ของนักศึกษาทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ ซึ่งจะสะท้อนภาพลักษณ์ของเอไอทีในฐานะองค์กรแห่งการเรียนรู้ระดับโลก เนื่องจากในทศวรรษที่ 21 บทบาทของห้องสมุดได้พัฒนาจากการเป็นสถานที่สำหรับยืมหรืออ่านหนังสือ ไปเป็นสถานที่สำหรับพบปะ แลกเปลี่ยนความรู้และความคิดเห็น รวมทั้งเป็นพื้นที่แห่งการเรียนรู้จากสื่อดิจิตอลในรูปแบบต่างๆ เพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ดังกล่าว ดร. สุบิน ปิ่นขยัน ประธานคณะกรรมการอำนวยการสถาบันเอไอที เคยให้นโยบายไว้ว่า สถาบันจำเป็นต้องปรับปรุงห้องสมุดให้ทันสมัย เพื่อเป็นแหล่งพบปะและค้นคว้าหาความรู้ โดยการบูรณาการเทคโนโลยีสมัยใหม่ซึ่งรวมถึงสื่อและแหล่งข้อมูลออนไลน์ต่างๆ เช่น E-learning, E-books และ E-journals เป็นต้น ในการนี้ สถาบันเอไอทีจึงได้เชิญเอสซีจีเป็นหุ้นส่วนในการสนับสนุนโครงการรณรงค์เพื่อการพัฒนาห้องสมุดเอไอทีให้มีความ ทันสมัย โดยมี สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเป็นองค์ประธานกิตติมศักดิ์ของคณะกรรมการที่ปรึกษาโครงการนี้ โดยตั้งเป้าว่า จะระดมทุนเป็นเงิน 50 ล้านบาท ต่อมา ดร. สหัส บัณฑิตกุล ประธานกรรมการบริหาร เอไอที ได้กล่าวขอบคุณกรรมการผู้จัดการใหญ่ เอสซีจี และได้เสริมว่า การสนับสนุนของเอสซีจีจะช่วยเสริมสร้างบทบาทของเอไอทีในยุคโลกาภิวัตน์ รวมทั้งได้ยกย่องปรัชญาการดำเนินธุรกิจของเอสซีจี ที่ถือว่าทรัพยากรมนุษย์เป็นทรัพย์สินที่มีค่าสูงสุด ซึ่งปรัชญาดังกล่าวได้รับการพิสูจน์แล้วจากศักยภาพของพนักงานของบริษัทเอสซีจีในการขับเคลื่อนให้เอสซีจีเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วในเวทีโลก ทั้งนี้ หากบริษัทห้างร้านใดต้องการข้อมูลเพิ่มเติม หรือประสงค์จะร่วมสนับสนุนโครงการดังกล่าว สามารถติดต่อ คุณชลิตา เลิศวิญญู เจ้าหน้าที่สำนักงานอธิการบดี ผ่านทาง Email: chalita@ait.asia หรือทางโทรศัพท์หมายเลข 081-813-0535 หรือเยี่ยมชมเว็บไซต์ได้ที่ www.modernlibrary.ait.asia ภาพข่าว: ภาพจำลองห้องสมุดเอไอทีหลังปรับปรุง