สปช.อุบลฯลงพื้นที่อ.ม่วงสามสิบร่วมปฏิรูปสู่ชีวิตดีงาม ธรรมชาติรื่นรมย์ สังคมเป็นสุข

ข่าวทั่วไป Monday February 16, 2015 13:38 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--16 ก.พ.--มูลนิธิสื่อสร้างสุข สปช.อุบลฯลงพื้นที่ฟังเสียงประชาชนเพื่อการปฏิรูปที่อ.ม่วงสามสิบ พบประชาชนต้องการชีวิตที่ดีงาม มีการกระจายอำนาจสู่ท้องถิ่น จัดตั้งสภาพลเมือง เปิดพื้นที่ให้เกิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2558 ที่ห้องโสตทัศนศึกษา โรงเรียนม่วงสามสิบอัมพวันวิทยา อำเภอม่วงสามสิบ จังหวัดอุบลราขธานี สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติจ.อุบลราชธานี (สปช.อุบลราชธานี) ลงพื้นที่จัดเวทีต่างอำเภอเป็นครั้งแรก โดยคณะกรรมาธิกาวิสามัญการมีส่วนร่วมและรับฟังความคิดเห็นของประชาชนสภาปฏิรูปแห่งขาติ ได้มอบหมายให้คณะอนุกรรมาธิการมีส่วนร่วมและรับฟังความคิดเห็นของประชาชน ประจำจังหวัดอุบลราชธานี ได้จัดเวทีเพื่อเปิดโอกาสให้ส่วนราชการ องค์กรเอกชน ตลอดจนประชาชนทั่วไป ได้มีส่วนร่วมและแสดงความคิดเห็น เวทีแรกนี้มีนายสุรพันธ์ ดิสสะมาน รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี เป็นประธานในพิธีเปิด โดยมีประชาชนหลากหลายอาชีพเข้าร่วมประมาณ 70 คน ผศ.ดร.อินทิรา ซาร์ฮี รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี เป็นผู้จัดกระบวนการรับฟังความคิดเห็นในครั้งนี้โดยเริ่มจากการสอบถามความสนใจของประชาชน ผลปรากฎว่าชาวอำเภอม่วงสามสิบสนใจด้านการเมืองมากที่สุด รองลงก็เป็นด้านการปกครองท้องถิ่น , ระบบสาธารณสุข , การบริหารราชการแผ่นดิน , สังคม ชุมชน เด็ก เยาวชน สตรี ผู้สูงอายุและผู้ด้อยโอกาส , การศึกษาและการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ การกีฬา และ การคุ้มครองผู้บริโภค ต่อจากนั้นก็ได้แบ่งกลุ่มแสดงความเห็นเกี่ยวกับปัญหาการทุจริตคอรัปชั่น ความเหลื่อมล้ำ และการซื้อสิทธิ์ขายเสียง โดยเห็นเป็นปัญหาทั้ง 3 เรื่องและต้องเร่งปฏิรูปแก้ไข ช่วงบ่ายได้ให้ผู้เข้าร่วมประชุมร่วมสร้างภาพฝัน ใน 20 ปีข้างหน้า อยากเห็นอำเภอม่วงสามสิบและประเทศไทยเป็นอย่างไร ได้ความเห็นโดยสรุปคือ อยากเห็นอำเภอม่วงสามสิบมีความเจริญทั้งวัตถุและจิตใจไปพร้อม ๆ กัน มีชีวิตที่ดีงาม ธรรมชาติรื่นรมย์สังคมเป็นสุข สังคมอบอุ่นพ่อแม่ลูกอยู่ด้วยกัน ลดอำนาจรัฐเพิ่มอำนาจประชาชน มีสภาพลเมืองเกิดขึ้นทั้งระดับตำบล อำเภอ จังหวัด จนถึงระดับชาติ เปิดพื้นที่ให้ประชาชนมีส่วนร่วมอย่างแท้จริง เวทีนี้ยังได้รับความร่วมมือจากสถานีวิทยุ 14 แห่งในจังหวัดอุบลราชธานี โดย สมาคมกิจการวิทยุกระจายเสียงท้องถิ่นอุบลราชธานี ออกอากาศสดไปทั่วจังหวัดอีกด้วย กำหนดจัดเวทีครั้งต่อไปที่อ.น้ำยืน วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2558