MC ยอดขายปี 2557 โต 17% พร้อมประกาศจ่ายเงินปันผลหุ้นละ 0.40 บาท

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday February 23, 2015 11:46 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--23 ก.พ.--แม็คกรุ๊ป บริษัท แม็คกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) (“MC”) ประกาศรายได้สำหรับปี 2557 ที่ 3,470 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 17%และสำหรับไตรมาส 4 ที่ 1,047 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 5% จากปีก่อน ขณะที่กำไรสุทธิสำหรับปีอยู่ที่ 712 ล้านบาท ลดลง 3% และสำหรับไตรมาสที่ 195 ล้านบาท ลดลง 7% จากช่วงเวลาเดียวกันปีก่อน ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากค่าใช้จ่ายรายการพิเศษจำนวน 20 ล้านบาท ซึ่งกำไรก่อนรายการพิเศษจะอยู่ที่ 728 ล้านบาท และ 211 ล้านบาท ตามลำดับ พร้อมกันนี้ บริษัทฯ มีมติอนุมัติจ่ายเงินปันผล จำนวน 0.4 บาทต่อหุ้น คิดเป็นจำนวน 320 ล้านบาท นางสาวสุณี เสรีภาณุ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เปิดเผยว่า “ปี 2557 นี้ นับเป็นปีที่ท้าทายปีหนึ่งสำหรับบริษัทฯจากการบริโภคภายในประเทศที่ซบเซา โดยปัจจัยหลักของการเติบโตของรายได้ในปีนี้ มาจากการรับรู้รายได้จากบริษัท ไทม์ เดคโค ที่บริษัทฯเข้าลงทุนในเดือนพฤศจิกายน 2556 และ ความพยายามในการขยายช่องทางในการขายอย่างต่อเนื่อง โดย ณ สิ้นปี 2557 บริษัทฯ มีจุดจำหน่ายสินค้าทั้งสิ้น 819 แห่ง เพิ่มขึ้น 125 แห่งจากปีก่อน แม้อุปสรรคและปัจจัยลบต่างๆที่เกิดขึ้นในปีที่ผ่านมา ส่งผลกระทบต่อผลการดำเนินงานอย่างหลีกเลี่ยงมิได้ แต่บริษัทฯยังคงเชื่อมั่นในศักยภาพของการเติบโตของอุตสาหกรรม รวมถึงโอกาสทางธุรกิจที่มีอีกมากมายสำหรับบริษัทฯ โดยในปี 2558 นี้ นอกเหนือจากการขยายช่องทางการจัดจำหน่ายสินค้า รวมถึงการพัฒนาและการนำเสนอสินค้ากลุ่มใหม่ บริษัทฯจะมีการปรับปรุงในส่วนของ merchandising ทั้งในแง่ของการกระจายสินค้า และการเลือกสินค้าให้เหมาะสมกับตลาดในแต่ละพื้นที่มากยิ่งขึ้น ซึ่งการพัฒนาระบบเทคโนโลยีสารสนเทศที่บริษัทฯกำลังดำเนินการอยู่นั้น จะช่วยให้การดำเนินงานในส่วนนี้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น โดยในส่วนแรกจะเป็นในส่วนของระบบการบริหารการจัดการคลังสินค้าซึ่งจะเริ่มใช้ภายในไตรมาสแรกของปี 2558 และเนื่องในโอกาสที่ แม็คกรุ๊ป ครบรอบ 40 ปี ในปี 2558 นี้ ทางบริษัทฯ จะมีการจัดแคมเปญเพื่อบอกเล่าเรื่องราวที่น่าประทับใจตลอดระยะเวลาที่เริ่มดำเนินงานตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน โดยจะมีการจัดกิจกรรมและโฆษณาประชาสัมพันธ์ต่างๆมากมาย นอกจากนี้ยังจะรุกการทำตลาดออนไลน์ภายในปลายปีด้วย เนื่องจากเห็นว่าเป็นตลาดของโลกที่ไร้พรมแดนที่จะมีศักยภาพสูงต่อไปในอนาคต” ทั้งนี้บริษัทได้กำหนดวันขึ้นเครื่องหมาย XD (Ex-dividend date) ในวันที่ 30 เมษายน 2558 และ กำหนดรายชื่อผู้มีสิทธิรับเงินปันผลในวันที่ 7 พฤษภาคม 2558 จากนั้นบริษัทจะทำการปิดสมุดทะเบียนในวันที่ 8 พฤษภาคม 2558 และมีกำหนดจ่ายเงินปันผลในวันที่ 21 พฤษภาคม 2558