“ทีมิลล์” ทุ่ม 550 ล้าน เปิดโรงงานใหม่ ไฮเทคที่สุดในโลก ขยายกำลังการผลิตเท่าตัว ตั้งเป้าดันยอดขายโตอีก 45%

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday March 10, 2015 12:20 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--10 มี.ค.--อินทิเกรเต็ด คอมมูนิเคชั่น ทีมิลล์ ลุยเดินเครื่องโรงงานผลิตแป้งสาลีแห่งใหม่ที่ใช้ระบบที่ทันสมัยที่สุดในโลก ก้าวสู่การเป็นผู้ผลิตแป้งสาลีรายใหญ่ติดอันดับ 1 ใน 3 ของไทย ด้วยกำลังการผลิตรวม 500 ตันข้าวสาลีต่อวัน มั่นใจตลาด แป้งสาลีสดใส เตรียมขยายฐานลูกค้าเพิ่ม ตั้งเป้ายอดขายโตอีก 45% ดร.ชาญกฤช เดชวิทักษ์ รองประธานกรรมการบริหารและกรรมการผู้จัดการ บริษัท ที เอส ฟลาวมิลล์ จำกัด (มหาชน) หรือ ทีมิลล์ (TMILL) ผู้ผลิตแป้งสาลีคุณภาพของไทย เปิดเผยถึงแผนธุรกิจสำคัญของบริษัทฯ ในปี 2558 ว่า ในเดือนมีนาคมนี้ บริษัทฯ จะเริ่มเดินเครื่องโรงงานผลิตแป้งสาลีแห่งใหม่ที่ใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยที่สุดในโลก ซึ่งก่อสร้างขึ้นภายใต้งบประมาณ 550 ล้านบาท ตั้งอยู่ใกล้เคียงกับโรงงานเดิมในจังหวัดสมุทรปราการ โดยมีกำลังการผลิต 250 ตันข้าวสาลีต่อวัน ซึ่งส่งผลให้บริษัทฯ มีกำลังการผลิตรวมทั้งหมดอยู่ที่ 500 ตันข้าวสาลีต่อวัน สูงเป็นลำดับ 3 ของไทย โดยกำลังการผลิตที่เพิ่มขึ้น จะเพียงพอต่อความต้องการแป้งสาลีที่เพิ่มขึ้นทั้งจากลูกค้าเก่าและลูกค้าใหม่ “ความต้องการแป้งสาลีมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องสืบเนื่องจากความนิยมในการบริโภคบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป บะหมี่สด ขนมปัง และขนมขบเคี้ยว ซึ่งการที่ทีมิลล์มีกำลังการผลิตเพิ่มขึ้น และมีฐานลูกค้าอยู่ในมือที่พร้อมจะสั่งซื้อเพิ่มขึ้น รวมทั้งยังมีแผนที่จะขยายฐานลูกค้าใหม่ให้มีความหลากหลายมากขึ้น ทำให้ทีมิลล์มั่นใจว่าในปีนี้ จะสามารถทำยอดขายได้เพิ่มขึ้นเป็น 85,000 ตันแป้งสาลีต่อปี หรือประมาณ 1,600 ล้านบาท เพิ่มขึ้นประมาณร้อยละ 45 เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมาที่มียอดขายอยู่ที่ 1,093 ล้านบาท” ดร.ชาญกฤช กล่าว ดร.ชาญกฤช กล่าวเพิ่มเติมว่าทีมิลล์ได้กำหนด 7 ยุทธศาสตร์ในการบริหารภาคการผลิตที่จะก่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ประกอบด้วย ยุทธศาสตร์ที่ 1 การจัดเก็บข้าวสาลีในถังเหล็กเคลือบกัลป์วาไนซ์ ซึ่งสามารถควบคุมความชื้นได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ป้องกันการเกิดเชื้อราระหว่างการจัดเก็บข้าวสาลี มีความจุสูงสุดกว่า 60,000 ตัน พร้อมระบบสายพานลำเลียงอัตโนมัติครบวงจร ใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ระบบ SCADA ควบคุมทุกขั้นตอน ได้อย่างถูกต้องแม่นยำ มีการควบคุมมอดและแมลงด้วยเทคโนโลยีการรมยาระบบ J-System ที่ทันสมัยที่สุดในประเทศไทย ยุทธศาสตร์ที่ 2 เทคโนโลยีการผลิตทันสมัยที่สุดในโลก มีกำลังการผลิตสูงสุด 500 ตันข้าวสาลีต่อวัน ด้วยกระบวนการผลิตแบบปิด (Close system) เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ได้รับรองมาตรฐานความปลอดภัยด้านอาหารสากล GMP, HACCP, ISO 22000:2005 และ HALAL ยุทธศาสตร์ที่ 3 คลังสินค้าจัดเก็บแป้งสาลีถูกออกแบบให้ถูกสุขลักษณะที่ดีตามหลัก GMP มีเทคโนโลยีการร่อนแป้งสาลีก่อนการจัดส่งได้มากถึง 4 ตันแป้งสาลีต่อชั่วโมง ป้องกันสิ่งปลอมปนในแป้งสาลีได้อย่างมีประสิทธิภาพรวมทั้งห้องรมยาแป้งสาลีระบบปิด (Close system) จึงมั่นใจได้ว่าไม่มีมอดและแมลงในแป้งสาลีทุกกระสอบที่จัดส่ง ยุทธศาสตร์ที่ 4 มีระบบไสเจียรลูกกลิ้งโม่แป้งสาลีแบบครบวงจรและทันสมัยที่สุดในโลก ส่งผลให้คุณภาพแป้งสาลีในกระบวนการผลิตอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานอย่างสม่ำเสมอและแม่นยำ ยุทธศาสตร์ที่ 5 อุปกรณ์และเครื่องมือในห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ทั้งหมดได้รับการทวนสอบผลการวิเคราะห์จากสถาบันภายนอกที่ได้การรับรองมาตรฐาน ISO/ IEC 17025 ส่งผลให้ผลวิเคราะห์แป้งสาลีถูกต้อง แม่นยำ และรวดเร็ว ยุทธศาสตร์ที่ 6 มีการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์แป้งสาลีให้มีคุณภาพและปลอดภัยตรงตามข้อกำหนดกฎหมายอาหารสากล (CODEX) พร้อมทั้งตอบสนองต่อความพึงพอใจสูงสุดของลูกค้า ยุทธศาสตร์ที่ 7 รถเบ้าท์ขนส่งแป้งสาลีติดตั้งอุปกรณ์และระบบขนถ่ายที่ทันสมัยที่สุด ถังเบ้าท์บรรจุแป้งสาลีผลิตจากถังสเตนเลส 316 L ที่ได้รับมาตรฐานและถูกสุขลักษณะที่ดีตามหลัก GMP สามารถขนส่งแป้งสาลีได้สูงสุด100 ตันต่อวัน ดร.ชาญกฤช ยังได้กล่าวถึงผลประกอบการไตรมาส 4 ปี 2557 เปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2556 พบว่า ทีมิลล์ มีรายได้จากการขาย 268.9 ล้านบาท ลดลงร้อยละ 5.42 ในขณะที่กำไรสุทธิอยู่ที่ 13.46 ล้านบาท สูงขึ้น ร้อยละ 17.41 และหากเปรียบเทียบกำไรสุทธิเฉพาะเฟส 1 โดยไม่รวมค่าใช้จ่ายในการขยายกำลังการผลิตเฟส 2จำนวน 2.5 ล้านบาท จะทำให้กำไรสุทธิไตรมาส 4 ปี 2557 สูงขึ้นร้อยละ 35.12 สำหรับผลประกอบการในปี 2557 เทียบกับปี 2556 ทีมิลล์มีรายได้จากการขาย 1,093.92ล้านบาท ลดลงร้อยละ 1.17 ทางด้านกำไรสุทธิอยู่ที่ 50.94 ล้านบาท ลดลงร้อยละ 18.07 แต่หากเปรียบเทียบกำไรสุทธิเฉพาะเฟส 1 ที่มีจำนวน 59.13 ล้านบาท โดยไม่รวมค่าใช้จ่ายในการขยายกำลังการผลิตเฟส 2 จำนวน 10.2ล้านบาท จะทำให้กำไรสุทธิในปี 2557 ลดลงเพียงร้อยละ 4.90