ธนาคารไทยพาณิชย์ ระดมขุนพลเศรษฐกิจบนเวที SCB Investment Symposium 2015 “The World Ahead โลกเปลี่ยน เศรษฐกิจปรับ นักลงทุนไทยพร้อมรับมือ”

ข่าวหุ้น-การเงิน Friday April 3, 2015 16:07 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--3 เม.ย.--ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารไทยพาณิชย์ จัดงานสัมมนา SCB Investment Symposium 2015 ในหัวข้อ “The World Ahead : โลกเปลี่ยน เศรษฐกิจปรับ นักลงทุนไทยพร้อมรับมือ” รวมตัวขุนพลทางเศรษฐกิจของประเทศขึ้นเวทีตีแผ่ เจาะลึก และอัพเดทข้อมูลทางเศรษฐกิจและสถานการณ์สำคัญจากทั่วโลกที่จะส่งผลต่อเศรษฐกิจของประเทศไทย พร้อมให้แนวคิดและแนวนโยบายอย่างครบถ้วนทั้งด้านเศรษฐกิจ ตลาดเงิน และตลาดทุน จากผู้กำกับดูแลนโยบายของประเทศโดยตรง เพื่อเตรียมรับมือกับความโอกาส ความท้าทายที่กระชั้นเข้ามาอย่างเท่าทัน และสามารถวางแผนการลงทุนได้อย่างมีคุณภาพ นายญนน์ โภคทรัพย์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวว่า ทิศทางเศรษฐกิจไทยในปี 2558 มีแนวโน้มฟื้นตัวขึ้นจากปีที่ผ่านมา โดยหน่วยงานทางเศรษฐกิจหลายแห่งประเมินไปในทิศทางเดียวกันว่าเศรษฐกิจไทยในปีนี้น่าจะขยายตัวประมาณ 3% โดยยังคงมีปัจจัยแวดล้อมที่มีอิทธิพลต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยซึ่งต้องจับตาในหลายเรื่อง โดยเฉพาะปัจจัยทางด้านต่างประเทศที่มีพัฒนาการและเปลี่ยนผ่านจากปีที่ผ่านมา อาทิ เศรษฐกิจสหรัฐอเมริกาขยายตัวได้ดีขึ้น สะท้อนจากตลาดแรงงานที่ฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง ขณะที่เศรษฐกิจยุโรปมีแนวโน้มชะลอตัวและมีความเสี่ยงด้านการเมืองระหว่างประเทศจากกรณีรัสเซีย-ยูเครน เช่นเดียวกับเศรษฐกิจญี่ปุ่นที่ยังอ่อนแอ และการชะลอตัวลงของเศรษฐกิจในกลุ่มประเทศเกิดใหม่ เช่น จีน และอินเดีย อย่างไรก็ตามราคาน้ำมันในตลาดโลกที่มีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่องจะเป็นปัจจัยบวกต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ โดยได้รับประโยชน์ผ่านต้นทุนการผลิตและค่าครองชีพที่ลดลง ขณะที่ภาครัฐมีการเร่งเบิกจ่ายงบประมาณพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานในขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ธนาคารตระหนักดีว่า สภาพแวดล้อมทั้งภายในและภายนอกที่มีการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวจะส่งผล กระทบต่อการกำหนดนโยบายขับเคลื่อนเศรษฐกิจ สภาวะตลาด การไหลเข้าออกของเงินทุน ตลอดจน การวางแผนของภาคธุรกิจและครัวเรือน จึงได้จัดงานสัมมนา SCB Investment Symposium 2015 ในหัวข้อ “The World Ahead : โลกเปลี่ยน เศรษฐกิจปรับ นักลงทุนไทยพร้อมรับมือ” เพื่อให้ความรู้และข้อมูลแก่ลูกค้า นักลงทุน และผู้สนใจ โดยการจัดงานในครั้งนี้ธนาคารได้รับเกียรติสูงสุดจากผู้กำกับดูแลนโยบายทางด้านเศรษฐกิจ การเงิน และตลาดทุนของประเทศ ร่วมเป็นวิทยากร ประกอบด้วย ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี บรรยายพิเศษหัวข้อ “นโยบายฟื้นฟูเศรษฐกิจไทย” ที่จะทำให้ผู้เข้าร่วมสัมมนารับทราบนโยบายการขับเคลื่อน การปฏิรูปโครงสร้างเศรษฐกิจของรัฐบาลในปัจจุบัน ดร.ประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย บรรยายพิเศษ หัวข้อ “ระบบการเงินไทยกับการเปลี่ยนแปลงของโลก” ที่จะให้ความชัดเจนเกี่ยวกับการใช้นโยบายการเงินเพื่อสนับสนุนการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของประเทศ และการดูแลการไหลเข้า-ออกของเงินทุนที่ส่งผลกระทบต่อการเคลื่อนไหวของค่าเงินบาท และนางเกศรา มัญชุศรี กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย บรรยายพิเศษ หัวข้อ “ทิศทางตลาดทุนไทยกับกระแสการลงทุนโลก” เพื่อสะท้อนภาพตลาดในการเป็นทางเลือกสำหรับการลงทุนของทั้งนักลงทุนไทยและต่างชาติ ตลอดจนประโยชน์และโอกาสที่ได้รับจาก Asean Exchange ในการเชื่อมโยงตลาดทุนไทยกับภูมิภาค “ธนาคารเชื่อมั่นว่าข้อมูลและความรู้จากมุมมองของวิทยากรผู้มีความเข้าใจในพื้นฐานเศรษฐกิจทั้งภายในประเทศและต่างประเทศอย่างแท้จริงในครั้งนี้ จะทำให้ลูกค้า นักลงทุน และผู้สนใจที่เข้าร่วมสัมมนาสามารถนำไปใช้ประโยชน์ในการวางแผนการลงทุนได้อย่างเท่าทันต่อสถานการณ์ สามารถสร้างผลตอบแทนและความมั่งคั่งจากการลงทุนส่วนบุคคล หรือผลกำไรจากการดำเนินธุรกิจด้วยสามารถพัฒนากิจการ กำหนดกลยุทธ์ทางธุรกิจให้สามารถแข่งขันในเวทีโลกได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยธนาคารพร้อมให้คำปรึกษา พร้อมมอบบริการและนำเสนอผลิตภัณฑ์ด้านการลงทุนสำหรับลูกค้าทุกกลุ่มอย่างครบวงจร”