ธอส.ขยับลดดอกเบี้ยเงินกู้ลอยตัวช่วยลูกค้า

ข่าวทั่วไป Friday November 5, 1999 15:43 —ThaiPR.net

กรุงเทพ--5 พ.ย.--ธอส.
สิริวัฒน์ พรหมบุรี กรรมการผู้จัดการ ธอส. ประกาศลดดอกเบี้ยเงินกู้ประเภทลอยตัวอีกครั้งหนึ่ง เพื่อแบ่งเบาภาระการผ่อนชำระหนี้ให้กับลูกค้าเก่ารวมทั้งลูกค้าที่จะกู้ใหม่อีกระลอกหนึ่ง หลังจากที่ได้ปรับลดครั้งหลังสุดเมื่อวันที่ 24 กันยายน 2542 ที่ผ่านมา ซึ่งการปรับลดลงครั้งนี้คิดเป็นร้อยละ 0.25 ต่อปี ทุกวงเงินกู้ เริ่มมีผลตั้งแต่วันจันทร์ 8 พฤศจิกายน 2542 เป็นต้นไป
สำหรับรายละเอียดการปรับลดอัตราดอกเบี้ยครั้งนี้ "เอ็มดี ธอส." กล่าวเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า สืบเนื่องจากปัจจุบันการปรับปรุงโครงสร้างหนี้ของธนาคารได้รับความสำเร็จเป็นที่น่าพอใจ ทำให้จำนวนหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ Non - Performing Loans (NPLs) ของธนาคารลดลงจากเดิมมาก ปัจจุบันอยู่ที่ระดับเพียงร้อยละ 23.5 รวมถึงการนำสภาพคล่องที่เหลืออยู่มาบริหารจัดการโดยนำมาปล่อยสินเชื่อให้กับผู้กู้รายใหม่ในรูปของอัตราดอกเบี้ยคงที่ 2 ปี อัตราดอกเบี้ยร้อยละ 6.50 ต่อปี หลังจากนั้นเปลี่ยนเป็นลอยตัวประเภท 3 ปี และ 5 ปี อัตราดอกเบี้ยร้อยละ 7.50 และ 8.50 ตามลำดับ สามารถเลือกใช้อัตราดอกเบี้ยคงที่ได้อีกครั้งหนึ่ง ซึ่งทั้ง 3 มาตรการดังกล่าวธนาคารได้เปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 30 กรกฎาคม 2542 ที่ผ่านมา ได้รับความสนใจจากผู้กู้มาขอใช้บริการค่อนข้างมาก ปัจุบันจำนวนยอดผู้มาขอใช้บริการจากทั้ง 3 มาตรการ คิดเป็นจำนวนราย 9,300 ราย จำนวนเงินประมาณ 6,300 ล้านบาท ทำให้ธนาคารสามารถนำกำไรจากการดำเนินงานบางส่วน มาปรับลดดอกเบี้ยเงินกู้ประเภทลอยตัวให้กับลูกค้ารายเก่าได้เร็วขึ้นจากที่กำหนดไว้เดิมในเดือนธันวาคม และหากสามารถปรับลดต้นทุนการดำเนินงานได้อีกระดับหนึ่ง ธนาคารจะเร่งปรับลดดอกเบี้ยเพื่อช่วยกลุ่มลูกค้าที่ยังคงรับภาระอัตราดอกเบี้ยค่อนข้างสูงอยู่บางกลุ่ม ที่กรุณาใช้บริการสินเชื่อของธนาคารด้วยดีเสมอมาในโอกาสต่อไป
อย่างไรก็ตาม สำหรับการใช้บริการสินเชื่อประเภทอัตราดอกเบี้ยคงที่ 2 ปี อัตราดอกเบี้ยร้อยละ 6.50 ต่อปี ซึ่งเป็นอัตราดอกเบี้ยต่ำสุดในขณะนี้ ธนาคารได้จำกัดวงเงินการปล่อยสินเชื่อไว้เป็นเงิน 2,000 ล้านบาท ปัจจุบันมีผู้มาขอใช้บริการไปเกือบ 3,000 ราย คิดเป็นเงินประมาณ 1,920 ล้านบาท คงเหลือเม็ดเงินที่จะปล่อยกู้ได้อีกเพียง 80 ล้านบาทเท่านั้น และธนาคารได้ทยอยทำนิติกรรมให้กับลูกค้าไปแล้วประมาณครึ่งหนึ่ง จึงขอให้ผู้กู้ที่ได้รับการอนุมัติสินเชื่อคงที่ 2 ปี ดอกเบี้ยร้อยละ 6.50 ต่อปีแล้ว ติดต่อทำนิติกรรมโดยเร็วได้ที่ฝ่ายพิธีการสินเชื่อสำนักงานใหญ่ โทร. 202-1354 ถึง 55 กรณีสาขาภูมิภาคติดต่อได้ ณ ที่ทำการสาขาทั่วประเทศ เพื่อจะได้รักษาสิทธิ์ของท่านก่อนที่วงเงินกู้จะหมดไป
สำหรับอัตราดอกเบี้ยของธนาคารหลังปรับลดอัตราดอกเบี้ยแล้ว
อัตราดอกเบี้ยลอยตัว อัตราดอกเบี้ยคงที่ (3 มาตรา) อัตราดอกเบี้ย
สินเชื่อเคหะรวม
1. กู้ไม่เกิน 200,000 มาตรการที่ 1 คงที่ 2 ปี + ลอยตัว คงที่ 3 ปี
ร้อยละ 8.50 ต่อ ร้อยละ 6.50 ต่อปี ร้อยละ 7.86 ต่อปี
2. กู้ไม่เกิน 1,000,000 มาตรการที่ 2 คงที่ 3 ปี + 3 ปี คงที่ 5 ปี ร้อยละ
ร้อยละ 9.50 ต่อปี ร้อยละ 7.50 ต่อปี 9.18 ต่อปี
3. กู้ไม่เกิน 3,000,000 มาตรการที่ 3 คงที่ 5 ปี + 5 ปี มีผลบังคับใช้ตั้งแต่
ร้อยละ 10.00 ต่อ ร้อยละ 8.50 ต่อปี 2 พ.ย.2542
4. กู้เกิน 3,000,000 **ให้กู้เพื่อการไถ่ถอนจำนองได้** อัตราดอกเบี้ยจะเปลี่ยน
ร้อยละ 10.75 ต่อปี เมื่อธนาคารออกพันธบัตร
รุ่นใหม่
**ไม่ให้กู้เพื่อไถ่ถอนจำนอง**