กระทรวงพาณิชย์พัฒนาระบบอีดีไอ เอลวิส เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพส่งออกให้กับอุตสาหกรรมสิ่งทอ

ข่าวเทคโนโลยี Thursday August 28, 1997 16:06 —ThaiPR.net

กรุงเทพ--28 ส.ค.--กระทรวงพาณิชย์
กระทรวงพาณิชย์โดยกรมการค้าต่างประเทศได้ว่าจ้างบริษัท อินเตอร์เนชั่นแนล ซอฟท์แวร์ แฟคตอรี่ จำกัด (ไอโซแฟค) พัฒนาระบบ ELVIS (Electronic VISA Information System) ใช้มาตรฐาน ยู เอ็น อีดีแฟค ระบบเอลวิสจะช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถได้รับใบอนุญาติส่งสินค้าสิ่งทอได้อย่างรวดเร็วขึ้น ระบบเอลวิสจะช่วยให้การบริการโควต้าสิ่งทอไปยังสหรัฐอเมริกา และสหภาพยุโรปเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ป้องกันการปลอมแปลงหนังสือรับรองการส่งออก และนำไปสู่การยกเลิกการใช้เอกสาร (เปเปอร์เลส) ในอนาคต ไอโซแฟคได้พัฒนาและส่งมอบระบบเอลวิสให้กระทรวงพาณิชย์เรียบร้อย เมื่อต้นปี 2540
รายละเอียดของระบบเอลวิสมีดังต่อไปนี้
ระบบแลกเปลี่ยนข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์สิ่งทอกับต่างประเทศ (Electronic Visa Information System : ELVIS) หมายถึง ระบบ Electronic Data Interchange (EDI) ที่กรมการค้าต่างประเทศสหรัฐอเมริกา และสหภาพยุโรป
วัตถุประสงค์
1. ป้องกันการปลอมแปลงหนังสือรับรองฯ
2. ช่วยให้การตรวจปล่อยสินค้าสิ่งทอรวดเร็วและลดข้อผิดพลาด
3. เพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารการส่งออกสิ่งทอให้เกิดประโยชน์สูงสุด
4. สร้างระบบสาระสนเทศสิ่งทอที่ทันสมัยเพื่อสนับสนุนการส่งออกสิ่งทอของไทย
5. เพื่อก้าวไปสู่ระบบ Paperless ในอนาคต
ระบบแลกเปลี่ยนข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ประกอบด้วย
1. ระบบการส่งข้อมูลหนังสือรับรองการส่งออกสิ่งทอ
คือ ระบบการส่งข้อมูลหนังสือรับรองการส่งออกสิ่งทอจากประเทศไทยให้ประเทศผู้นำเข้าสิ่งทอ ซึ่งประกอบด้วย หมายเลขหนังสือรับรองการส่งออกสิ่งทอ, หมายเลขผู้ผลิต (Manufacturer Identification Number : MID), รายการ, ปริมาณ, หน่วย, วันที่ออกหนังสือรับรองฯ
2. ระบบแจ้งผลการรับข้อมูล
เป็นระบบแจ้งผลการรับข้อมูลที่ประเทศผู้นำเข้าสิ่งทอได้รับพร้อมแจ้งรหัสข้อผิดพลาดให้กรมการค้าต่างประเทศทราบ
3. ระบบขอทราบรายงานการนำเข้าสินค้าสิ่งทอ
กรมการค้าต่างประเทศสามารถขอทราบปริมาณการนำเข้าสินค้าสิ่งทอจากประเทศผู้นำเข้าได้ตลอด 24 ชม.
4. ระบบรายงานการนำเข้าสินค้าสิ่งทอไทย
ประเทศผู้นำเข้าจัดส่งรายงานให้กรมการค้าต่างประเทศตามที่ขอทราบผ่านระบบ EDI
รายละเอียดการรับส่งข้อมูล
ก. ข้อมูลที่ใช้ในการรับส่งทั้งหมดอยู่ในรูปของ UN-EDIFACT 96A
ข. ข้อมูลทั้งหมดส่งผ่านระบบเครือข่าย IGN (IBM Global Network)
ค. กรมการค้าต่างประเทศจะส่งข้อมูลให้ประเทศผู้นำเข้าทุกวัน ภายหลังจากที่ได้ออกหนังสือรับรองฯ เสร็จสิ้นในแต่ละวัน
การตรวจปล่อยสินค้าสิ่งทอภายใต้ระบบแลกเปลี่ยนข้อมูลวีซ่าอิเล็กทรอนิกส์
ภายใต้ระบบข้อมูลวีซ่าอิเล็กทรอนิกส์ ประเทศผู้นำเข้าสิ่งทอ จะพิจารณาตรวจปล่อยสินค้าโดยใช้หนังสือรับรองการส่งออกสิ่งทอ และข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ ทั้งนี้ศุลกากรจะระงับการนำเข้าสินค้าสิ่งทอไทยในกรณีที่ข้อมูลที่ปรากฏในหนังสือรับรองการส่งออกสิ่งทอไม่ตรงกับข้อมูลวีซ่าอิเล็กทรอนิกส์ที่กรมการค้าต่างประเทศส่งให้--จบ--