ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday June 3, 2015 11:20 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--3 มิ.ย.--IR network MTLS เนื้อหอม! กองทุนไทย-เทศ ตามจีบ-นักลงทุน VI ถามหาแบงก์ชาติ-คลัง ไฟเขียวปล่อยสินเชื่อนาโนไฟแนนซ์ลั่นพร้อมบุกตลาดทันทื ตั้งเป้าปล่อยกู้เดือนละ 10 ลบ./ดอกเบี้ยแค่ 29.50% บมจ.เมืองไทย ลิสซิ่ง (MTLS) เจ้าตลาดสินเชื่อสิงห์นักบิดเบอร์หนึ่งของเมืองไทย สุดยอดหุ้นเนื้อหอม! เข้าตลาดหุ้นเพียงแค่ 6 เดือน กองทุนไทย-กองทุนต่างชาติ รุมจีบ นักลงทุน VI แห่ขอเข้าพบ ด้านผู้บริหาร “ชูชาติ เพ็ชรอำไพ”ระบุเป็นสัญญาณที่ดี ชี้ให้เห็นถึงปัจจัยพื้นฐานที่แข็งแกร่ง ภายใต้ยุทธศาสตร์ “ขยายตัวทั่วไทย” ผุดสาขาเป็นดอกเห็ดกว่า 1,400 สาขา ทั่วไทย ภายใน 3 ปี ผลักดันรายได้-กำไรโตก้าวกระโดด 100% ล่าสุดแบงก์ชาติ-คลัง ไฟเขียวปล่อยสินเชื่อนาโนไฟแนนซ์ ลั่นพร้อมบุกตลาดทันที ตั้งเป้าปล่อยกู้เดือนละ 10 ล้านบาท คิดดอกเบี้ยถูกแค่ 29.50% รวมค่าต๋ง นายชูชาติ เพ็ชรอำไพ ประธานกรรมการบริหาร บริษัทเมืองไทย ลิสซิ่ง จำกัด (มหาชน) (MTLS) เปิดเผยว่า บริษัทได้รับหนังสืออนุมัติจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ให้ดำเนินธุรกิจนาโนไฟแนนซ์แล้ว และนายสมหมาย ภาษี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้เซ็นอนุมัติเมื่อวันที่ 29 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดย MTLS พร้อมปล่อยสินเชื่อให้กับกลุ่มลูกค้ารายย่อยได้ทันที เนื่องจากมีฐานลูกค้า และสาขาที่กระจายทั่วประเทศรองรับ ซึ่งคาดว่าจะผลักดันพอร์ตสินเชื่อเติบโตอย่างมีนัยสำคัญ และทำให้รายได้และกำไรของบริษัทเติบโตอย่างก้าวกระโดด “เราพร้อมปล่อยสินเชื่อนาโนไฟแนนซ์ได้ทันทีในช่วงครึ่งปีหลังของปีนี้ โดยมีเป้าหมายในการปล่อยสินเชื่อดังกล่าว เดือนละ 10 ล้านบาท อัตราดอกเบี้ย ค่าปรับ ค่าบริการ และค่าธรรมเนียมใด ๆ รวมกันแล้ว ไม่เกิน 29.50% ต่อปี บริษัทมีฐานลูกค้ารายย่อย 6-7 แสนคนรองรับ และในช่วง 3 ปีข้างหน้า (2558-2560) บริษัทเตรียมเปิดสาขาเพิ่มปีละ 300 สาขา ซึ่งจะทำให้มีสาขากระจายทั่วประเทศกว่า 1,400 แห่ง ตอบโจทย์ความต้องการสินเชื่อของลูกค้าในระดับรากหญ้าได้อย่างครอบคลุม ทำให้มั่นใจว่าแนวโน้มรายได้และกำไรในช่วง 3 ปีข้างหน้าจะเติบโตอย่างก้าวกระโดด หรือเพิ่มขึ้นสูงถึง 100% ตามแผนที่เราวางไว้ได้อย่างแน่นอน” นายชูชาติกล่าว ทั้งนี้ ในช่วงไตรมาส 1/58 บริษัทได้เปิดสาขาใหม่เพิ่ม 180 สาขา ผลการดำเนินงาน มีกำไรสุทธิ 181.45 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 40.76 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 29% จากเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และในปี 2558 ตั้งเป้าปล่อยสินเชื่อรวม 16,500 ล้านบาท ซึ่งมั่นใจว่าทุกอย่างจะเป็นไปตามแผนได้อย่างแน่นอน ไม่นับรวมกับพอร์ตสินเชื่อนาโนไฟแนนซ์ ที่เตรียมปล่อยกู้ได้ทันทีในช่วงครึ่งปีหลัง นายชูชาติ กล่าวว่า ภายหลังจากที่ MTLS เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ เพียงแค่ 6 เดือน ปรากฏว่าได้รับการตอบรับการตอบรับจากกองทุนทั้งในประเทศ และต่างประเทศ เข้ามาพบปะหารือผู้บริหาร เพื่อทราบถึงทิศทางการดำเนินธุรกิจ ขณะที่นักลงทุนประเภทเน้นคุณค่า (VI) ได้เข้ามาเยี่ยมชมกิจการ และรับฟังมุมมองการบริหารจากผู้บริหารอย่างต่อเนื่อง สะท้อนถึงปัจจัยพื้นฐานของ MTLS ซึ่งมีความแข็งแกร่ง ทำให้นักลงทุนสนใจเข้าลงทุนอย่างล้นหลาม จากข้อมูลล่าสุดผู้ถือหุ้น MTLS เป็นกองทุนต่างชาติ 4,511,500 หุ้น กองทุนในประเทศ 69,177,300 หุ้น ส่วนที่เหลือเป็นนักลงทุนรายย่อย นอกจากนี้ MTLS ได้รับการเข้าคำนวณในดัชนี MSCI Global Small Cap Indexes ซึ่งจะมีผลในวันที่ 29 พ.ค.นี้ โดยดัชนี MSCI หรือ MSCI Indexes เป็นดัชนีอ้างอิง (Benchmark) ที่ถูกจัดทำขึ้น เพื่อให้ผู้ลงทุนสถาบันนำมาใช้เป็นมาตรฐานในการวัดผลตอบแทนจากการลงทุน ซึ่งเป็นที่นิยมแพร่หลายในกลุ่มผู้ลงทุนต่างประเทศ โดยเฉพาะผู้จัดการกองทุนที่มีการลงทุนในต่างประเทศ ซึ่งรวมถึงผู้จัดการกองทุนที่มาลงทุนในไทยก็ใช้ดัชนี MSCI มาใช้ประเมินประสิทธิภาพการลงทุนเช่นกัน อย่างไรก็ตาม การจัดทำดัชนี MSCI แต่ละประเภท ไม่ว่าจะเป็นดัชนีระดับภูมิภาคหรือระดับประเทศ การแบ่งตามอุตสาหกรรม ประเภทของตลาด หรือตามขนาดของหลักทรัพย์ จะไม่นำหุ้นทุกตัวในตลาดหลักทรัพย์เข้าไปคำนวณดัชนี แต่จะคัดเลือกเฉพาะหุ้นที่ผ่านตามเกณฑ์ที่กำหนดไว้เท่านั้น ซึ่งจะมีเกณฑ์พิจารณาในหลายด้าน เช่น มูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดรวม สภาพคล่องการซื้อขาย จำนวนหุ้นที่ผู้ลงทุนต่างประเทศสามารถซื้อขายได้ เป็นต้น ซึ่งทุกครั้งที่มีการเปลี่ยนแปลง รายชื่อหลักทรัพย์ที่ใช้คำนวณดัชนีจะได้รับความสนใจจากผู้ลงทุนสถาบันทั้งในและต่างประเทศเป็นอย่างมาก เพราะต้องใช้เป็นเกณฑ์อ้างอิงในการปรับพอร์ตการลงทุนหรือเพิ่มการลงทุนให้สอดคล้องกัน