Gracz ชวนคนไทยใส่ใจสิ่งแวดล้อม เลิกใช้โฟม พลาสติก เลือกใช้บรรจุภัณฑ์ใส่อาหาร ผลิตจากธรรมชาติย่อยสลายง่าย

ข่าวทั่วไป Monday June 8, 2015 13:06 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--8 มิ.ย.--เดอะเวย์ คอมมิวนิเคชั่น Gracz ออกโรงชวนคนไทยใส่ใจสิ่งแวดล้อม เลิกใช้บรรจุภัณฑ์อาหารจากโฟม หันมาใช้บรรจุภัณฑ์ธรรมชาติ เพื่อลดปริมาณขยะที่ย่อยสลายยาก และช่วยลด ความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็ง นายแพทย์วีรฉัตร กิตติรัตนไพบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทบรรจุภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อมจำกัด (มหาชน) หรือ Gracz ผู้ผลิตบรรจุภัณฑ์อาหารจากเยื่อพืชธรรมชาติหรือ “ภาชีวะ” ภายใต้แบรนด์ gracz เปิดเผยว่า ในวันที่ 5 มิถุนายน ของทุกปี ประชาชาติทั่วโลกได้กำหนดให้เป็น วันแห่งการร่วมมือระหว่างชาติของทั่วโลกเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม สำหรับจุดเริ่มต้นของวันสิ่งแวดล้อมโลก หรือ World Environment Day?นั้นจัดขึ้นเพื่อให้เกิดความตื่นตัวในด้านวิกฤตการณ์สิ่งแวดล้อมขึ้นทั่วโลก จึงอยากเชิญชวนคนไทยหันมาใช้ผลิตภัณฑ์บรรจุอาหารที่ทำมาจากวัสดุธรรมชาติหรือผลิตมาจากธรรมชาติ เพราะสามารถย่อยสลายได้ง่าย ลดปัญหาขยะ แทนการใช้ บรรจุภัณฑ์ใส่อาหารจากโฟม และพลาสติก ซึ่งทั้งโฟมและพลาสติก ไม่สามารถนำมารีไซเคิลได้ และต้องใช้ระยะนับพันปีในการย่อย “ผมมั่นใจได้เลยว่า ภาชีวะ เป็นภาชนะที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมแน่นอนเนื่องจากผลิตจากเส้นใยธรรมชาติ ผลิตจากกระดาษชานอ้อย เยื่อไผ่ และสามารถที่จะย่อยสลายได้ในระยะเวลาไม่เกิน 40 วัน ขณะนี้ หลายหน่วยงานของทั้งภาครัฐ และเอกชนหันมาใช้กันมากขึ้น และมีแนวโน้มใช้กันเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ และที่สำคัญลองนึกภาพกองขยะจากโฟม และพลาสติกในแต่ละปีเป็นหมื่นล้านชิ้น หากเราช่วยกันลดปริมาณลงได้ ธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อมจะดีขึ้นขนาดไหน” นายแพทย์วีรฉัตรกล่าว นายแพทย์วีรฉัตร กล่าวต่อว่านอกจากนี้ จากตัวเลขที่ที่มีคนไทยต้องเสียชีวิตจากโรคมะเร็งเฉลี่ยสูงถึง 7 คนต่อหนึ่งชั่วโมง เป็นเรื่องน่ากังวลมาก ซึ่งสาเหตุหนึ่งที่สำคัญสาเหตุหนึ่ง ก็น่าจะมาจากการรับประทานอาหารที่ใช้บรรจุภัณฑ์จากโฟม และพลาสติก ซึ่งไม่แปลกเลยที่คนไทยทุกคนจะมีความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งสูงมาก เพราะบางคนอาจจะรับประทานอาหารจากถ้วยโฟม กล่องโฟม หรือพลาสติกเกือบทุกมื้อในแต่ละวัน ดังนั้นเพื่อเป็นการลดความเสี่ยงจากโรคมะเร็ง ช่วยลดปริมาณขยะ และยังรักษาสภาพแวดล้อมไปพร้อมกันด้วย