ตลาดกล้องถ่ายภาพยังไม่ตาย BIG โตไม่ยั้ง! เบียดคู่แข่งตกขอบ มั่นใจปี”58 รายได้ขยายตัวไม่ต่ำกว่า 10% มาร์เก็ตแชร์ 70-80% ภายใน 3 ปี

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday June 10, 2015 10:54 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--10 มิ.ย.--IR network บมจ.บิ๊ก คาเมร่า คอร์ปอเรชั่น (BIG) เจ้าตลาดกล้องถ่ายภาพเบอร์หนึ่งของเมืองไทย เบียดคู่แข่งในตลาดตกขอบ หลังปรับตัวไม่ทันกระแสโลกในยุค”ดิจิตอล” ด้านผู้บริหารหนุ่มไฟแรง“ธนสิทธิ์ เธียรกาญจนวงศ์”มั่นใจตลาดกล้องถ่ายภาพยังสดใส พร้อมฉายภาพธุรกิจครึ่งปีหลัง เตรียมเพิ่มไลน์สินค้าใหม่ เปิดให้บริการล้างภาพจากสมาร์ทโฟน เจาะตลาดคนรุ่นใหม่ มั่นใจรายได้ปีนี้เติบโตไม่ต่ำกว่า 10% หลังไตรมาส 1/57 รายได้พุ่ง 20% กำไรโต 102% คาดผงาดครองส่วนแบ่งตลาด 70-80% ภายใน 3 ปีข้างหน้า นายธนสิทธิ์ เธียรกาญจนวงศ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท บิ๊ก คาเมร่า คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) (BIG) เปิดเผยว่า แผนการดำเนินงานในช่วงครึ่งปีหลังของปีนี้ บริษัทเตรียมเพิ่มไลน์สินค้าใหม่ โดยการเปิดให้บริการล้างภาพจากสมาร์ทโฟน ซึ่งคาดว่าจะสามารถตอบโจทย์ลูกค้าที่ถ่ายภาพผ่านสมาร์ทโฟนได้เป็นอย่างดี และยังเตรียมเปิดให้บริการถ่ายรูปติดบัตรอีกด้วย โดยคาดว่าการเพิ่มไลน์สินค้าดังกล่าวจะช่วยผลักดันรายได้และกำไรปรับตัวสูงขึ้น เนื่องจากเป็นธุรกิจที่มีอัตรากำไรขั้นต้นสูง และมั่นใจว่าปีนี้รายได้จะเติบโตไม่ต่ำกว่า 10% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา แม้ภาพรวมเศรษฐกิจจะชะลอตัว และพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เคยใช้กล้องดิจิตอลเปลี่ยนไปจากเดิม โดยหันมาใช้สมาร์ทโฟนมากขึ้น ทั้งนี้ ในปีนี้บริษัทมีแผนขยายสาขาเพิ่มอีก 10 แห่ง และเดินหน้าจัดกิจกรรมส่งเสริมการขาย อบรมถ่ายภาพจากช่างภาพมืออาชีพ เพื่อคอยแนะนำเทคนิคการถ่ายภาพให้กับลูกค้า ซึ่งทำให้ยอดขายกล้องยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง อีกทั้ง ยังมีการจัดไลน์อัพสินค้า จับกระแสโดนใจลูกค้า เช่น กล้องมิลเลอร์เลส กล้องโพลาลอยด์ กล้องฟรุ้งฟริ้ง ที่ได้รับความนิยมจากลูกค้าเป็นอย่างมาก “ตลาดกล้องถ่ายภาพยังสดใส แม้สมาร์ทโฟนจะมาทดแทนกล้องถ่ายภาพแบบคอมแพค ในทางกลับกันการเติบโตของสมาร์ทโฟน ยังช่วยหนุนพฤติกรรมการถ่ายภาพพุ่งสูงมาก ทำให้ความต้องการอุปกรณ์ถ่ายภาพในระดับกลางถึงบนขยับตัวเพิ่มขึ้น ซึ่งบริษัทได้มีการปรับตัว โดยการจัดไลน์อัพสินค้า จับกระแสโดนใจลูกค้า เช่น กล้องมิลเลอร์เลส กล้องโพลาลอยด์ กล้องฟรุ้งฟริ้ง ที่ได้รับความนิยมจากลูกค้าเป็นอย่างมากในปัจจุบัน ทำให้รายได้ในไตรมาส 1/58 เติบโตถึง 20% ซึ่งสูงกว่าเป้าหมายที่วางไว้กว่าเท่าตัว ขณะที่คู่แข่งในตลาดหลายรายเริ่มทยอยปิดกิจการ เนื่องจากไม่สามารถปรับตัวได้ทันกับกระแสที่เปลี่ยนแปลง และมั่นใจว่าในช่วง 3 ปีข้างหน้า ส่วนแบ่งตลาด (มาร์เก็ตแชร์) จะเพิ่มเป็น 70-80% จากปัจจุบันครองมาร์เก็ตแชร์เกิน 50%” นายธนสิทธิ์กล่าวในที่สุด สำหรับงบลงทุนรวมในปีนี้ตั้งไว้ที่ 100 ล้านบาท แบ่งเป็น 40 ล้านบาทใช้ขยายสาขา Big Camera เพิ่มอีก 10 แห่งและปรับปรุงสาขาเดิม ปัจจุบันมีร้าน Big Camera อยู่ที่ 214 สาขา และ ร้าน Big Mobile จำหน่ายอุปกรณ์โทรศัพท์มือถือมี 23 สาขา ส่วนอีก 50 ล้านบาทเป็นงบการตลาดประชาสัมพันธ์ ส่วนผลการดำเนินงานของบริษัทในไตรมาส 1/58 บริษัทมีรายได้รวม 982 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 20% เทียบช่วงเดียวกันของปีก่อนมีรายได้รวม 820 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 72 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 102% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนมีกำไรสุทธิ 36 ล้านบาท