กศน.ตั้ง "ศูนย์ผลิตและจำหน่าย" ฝึกอาชีพสู้ภัยเศรษฐกิจ

ข่าวทั่วไป Thursday February 5, 1998 10:38 —ThaiPR.net

กรุงเทพ--5 ก.พ.--กรมการศึกษานอกโรงเรียน
นายชลอ กองสุทธิ์ใจ อธิบดีกรมการศึกษานอกโรงเรียน เปิดเผยว่า ตามที่กรมการศึกษานอกโรงเรียนได้มอบนโยบายให้สถานศึกษาทุกแห่งในสังกัด ดำเนินการพัฒนาอาชีพให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบันให้มีรายได้เพิ่มขึ้นนั้น ขณะนี้มีผลการดำเนินงานที่ออกมาเป็นรูปธรรมแล้วคือ ที่ศูนย์บริการการศึกษานอกโรงเรียนอำเภอเชียงยืน จังหวัดมหาสารคาม ได้จัด "โครงการเกษตรเศรษฐกิจเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตประชาชน" ขึ้น โดยให้นักศึกษา กศน.และประชาชนได้มีส่วนร่วมในการดำเนินงาน มีการจัดตั้งบริษัทในรูปของการสาธิตให้ดำเนินธุรกิจในชุมชน และมีกิจกรรมหลักคือการทำการเกษตรแบบครบวงจร ตั้งแต่การผลิตไปถึงการจำหน่าย มีธุรกิจย่อยที่ดำเนินการคือ การเลี้ยงปลาดุกกระซัง การเลี้ยงไก่ และการปลูกไม้ประดับเพื่อการจำหน่าย นอกจากนี้ยังมีร้านค้าขายผลผลิตที่ผลิตขึ้น มีฝ่ายการตลาดซึ่งนอกจากจะขายผลผลิตแล้ว ยังรับซื้อผลผลิตของประชาชนในท้องถิ่นมาจำหน่ายและยังได้เปิดธุรกิจการซ่อมมอเตอร์ไซด์ให้กับประชาชนในราคาถูกอีกด้วย การดำเนินธุรกิจในชุมชนดังกล่าว จะประกอบไปด้วยสมาชิกที่เป็นนักศึกษาและประชาชนประมาณ 1,000 คน ด้วยการระดมหุ้นจากสมาชิกคนละ 100 บาท มาเป็นทุนในการดำเนินการ ส่วนพื้นที่ดำเนินการจะใช้พื้นที่รอบ ๆ บริเวณศูนย์บริการการศึกษานอกโรงเรียนอำเภอ และจะขยายเครือข่ายลงไปในหมู่บ้าน โดยให้สมาชิกแต่ละกลุ่มแต่ละคนสามารถผลิตผลผลิตของตนเอง และนำมาขายให้กับบริษัท
อธิบดี กศน.กล่าวเพิ่มเติมว่า การดำเนินธุรกิจดังกล่าวจะเป็นการส่งเสริมให้นักศึกษาและประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบันได้รับประสบการณ์ตรงในการเรียนรู้เพื่อประกอบอาชีพ มีรายได้และสามารถขยายขอบเขตในการประกอบอาชีพอิสระด้วยตนเอง รู้จักการดำเนินการในรูปของกลุ่มธุรกิจชุมชน ซึ่งจะมีพลังในการดำเนินงาน นอกจากนั้น ยังได้มีการระดมพลังองค์กรในชุมชนมาช่วยให้การสนับสนุนด้วย คาดว่ากิจกรรมดังกล่าวจะสามารถช่วยเหลือนักศึกษา ประชาชน และแรงงานที่คืนถิ่นให้มีอาชีพ มีรายได้และมีความหวังในการพัฒนาความเป็นอยู่ให้ดีขึ้น--จบ--