“GUNKUL” สร้างเซอร์ไพร์ส สุดประทับใจ! บอร์ดจัดหนักสั่งลุยโซล่าร์ค้างท่อในประเทศ และโซล่าร์แดนปลาดิบ ตบท้ายด้วยพลังงานลม เบ็ดเสร็จเกือบ 150 เมกกะวัตต์

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday June 24, 2015 10:38 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--24 มิ.ย.--IR network บมจ.กันกุล เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (GUNKUL) ข่าวดีล้นทะลัก! บอร์ดชงอนุมัติต่อ ผู้ถือหุ้นให้ลงทุนในโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่ประเทศญี่ปุ่น กำลังการผลิต 31.75 เมกะวัตต์ และพลังงานแสงอาทิตย์ในประเทศ กับ “อินฟินิท อัลเทอร์เนทีฟ เอ็นเนอร์ยี” (IAE) กำลังการผลิต 87 เมกะวัตต์ (สัดส่วน 67%) และตบท้ายด้วยพลังงานลมกับ “กรีโนเวชั่น เพาเวอร์” หรือ (GNP) กำลังการผลิต 60 เมกะวัตต์ “สมบูรณ์ เอื้ออัชฌาสัย” ระบุการ ขยายธุรกิจในครั้งนี้เพื่อก้าวเป็นผู้นำพลังงานทดแทนที่ครบวงจร มั่นใจโครงการสามารถสร้างผลตอบแทน อัตราการเติบโตของทรัพย์สิน และผลกำไรให้กับบริษัทและผู้ถือหุ้นได้อย่างต่อเนื่องในอนาคต นายสมบูรณ์ เอื้ออัชฌาสัย กรรมการผู้จัดการ บริษัท กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) (GUNKUL) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท ครั้งที่ 8/2558 มีมติอนุมัติให้นำเสนอต่อที่ประชุม ผู้ถือหุ้นเพื่อพิจารณาอนุมัติการซื้อหุ้นสามัญของบริษัท อินฟินิท อัลเทอร์เนทีฟ เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด (IAE) ซึ่งถือหุ้นอยู่ในบริษัท รางเงิน โซลูชั่น จำกัด (RNS) จากกลุ่มผู้ถือหุ้นเดิม รวมเป็นจำนวน 3,819,000 หุ้น หรือคิดเป็น 67% ของจำนวนหุ้นที่จำหน่ายได้แล้วทั้งหมดมูลค่า 276 ล้านบาท ภายใต้งบประมาณการพัฒนาโครงการรวม 5,211 ล้านบาท (สำหรับ 87 เมกกะวัตต์) รวมมูลค่าโครงการทั้งหมดประมาณ 5,487.50 ล้านบาท โดย RNS อยู่ระหว่างการลงนามสัญญาซื้อขายไฟฟ้า (PPA) ประเภทโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ กับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จำนวน 11 โครงการ ขนาดรวม 87 เมกกะวัตต์ ในอัตรารับซื้อไฟฟ้าแบบ Feed-in Tariff (FIT) หน่วยละ 5.66 บาท เป็นระยะเวลา 25 ปี โดยกำหนดจำหน่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ได้ในเดือนธันวาคม 2558 นอกจากนี้ ยังได้อนุมัติให้นำเสนอต่อที่ประชุมผู้ถือหุ้นเพื่อพิจารณาการให้สัตยาบันต่อการเข้าทำรายการลงทุนในโครงการโรงไฟฟ้าแสงอาทิตย์ของบริษัท Sendai Okura Mega Solar Godo Kaisha (GK Sendai) ประเทศญี่ปุ่นซึ่งเป็นบริษัทย่อยของบริษัทมูลค่ารวม 3,527.80 ล้านบาท โดย GK Sendai จะผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์และจำหน่ายให้กับ Tohoku Electric Power Co.,Inc. ขนาดกำลังการผลิต 31.75 เมกกะวัตต์ (38.10 เมกะวัตต์ติดตั้ง)เป็นระยะเวลา 20 ปี ในอัตรารับซื้อไฟฟ้าแบบคงที่ Feed-in Tariff (FIT) หน่วยละ 36 เยน ที่จังหวัดมิยากิ ประเทศญี่ปุ่น โดยคาดว่าจะสามารถก่อสร้างเสร็จและจำหน่ายไฟฟ้าในเชิงพาณิชย์ได้ภายในปี 2560 ทั้งนี้ ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทยังได้อนุมัติให้นำเสนอต่อที่ประชุมผู้ถือหุ้นเพื่อพิจารณาให้สัตยาบันต่อการเข้าทำรายการลงทุนในโครงการไฟฟ้าพลังงานลมของบริษัท กรีโนเวชั่น เพาเวอร์ จำกัด (GNP) (บริษัทย่อย GUNKUL) มูลค่ารวม 6,325 ล้านบาท โดยบริษัท กรีโนเวชั่น เพาเวอร์ จำกัดเป็นผู้ได้รับสัญญาซื้อขายไฟฟ้า (PPA) ประเภทโรงไฟฟ้ากังหันลมจากการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) จำนวน 1 สัญญา กำลังการผลิต 60 เมกะวัตต์ ซึ่งได้รับการสนับสนุนค่าไฟฟ้าส่วนเพิ่ม (Adder) ในอัตรา 3.50 บาทเป็นระยะเวลา 10 ปี โดยคาดว่าจะสามารถก่อสร้างแล้วเสร็จและจำหน่ายไฟฟ้าในเชิงพาณิชย์ได้ภายในไตรมาส 1/2560 พร้อมทั้งได้แต่งตั้ง บริษัท แอสเซท โปร แมเนจเม้นท์ จำกัด เป็นที่ปรึกษาทางการเงินอิสระเพื่อให้ความเห็นต่อรายการได้มาฯทุกรายการ และจะนำส่งรายงานความเห็นของที่ ปรึกษาทางการเงินอิสระเกี่ยวกับการลงทุนต่างๆ ให้แก่ผู้ถือหุ้นเพื่อพิจารณาพร้อมหนังสือนัดประชุมผู้ถือหุ้นต่อไป ซึ่งบริษัทจะแจ้งกำหนดการจัดประชุมผู้ถือหุ้นและรายละเอียดอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง อาทิเช่น วัน เวลาและสถานที่จัดประชุม รวมถึงกำหนดสิทธิในการเข้าร่วมประชุมผู้ถือหุ้น (Record Date) ต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยและนักลงทุนเพื่อทราบต่อไปโดยเร็ว “การขยายธุรกิจในครั้งนี้เป็นการส่งเสริมนโยบายบริษัท เพื่อก้าวสู่ความเป็นผู้นำและมีส่วนร่วมสำคัญในการผลักดันให้เกิดโรงไฟฟ้าจากพลังงานทดแทนหรือพลังงานสะอาดที่ครบวงจร โดยบริษัทจะได้รับสนับสนุนเงินกู้จากสถาบันการเงิน ร่วมกับเงินทุนหมุนเวียนของบริษัทบางส่วน ซึ่งคณะกรรมการบริษัทฯได้ประเมินว่าโครงการดังกล่าวสามารถสร้างผลตอบแทน อัตราการเติบโตของทรัพย์สินและผลกำไรให้กับบริษัทและผู้ถือหุ้น ได้อย่างต่อเนื่องในอนาคต” นายสมบูรณ์ กล่าวในที่สุด