แคมเปญ ASEAN Rising Trade Show ของทีเส็บ ยกระดับอุตสาหกรรมการแสดงสินค้าให้เป็นตัวขับเคลื่อนการเชื่อมโยงเศรษฐกิจอาเซียนเป็นหนึ่งเดียว

ข่าวทั่วไป Thursday June 25, 2015 16:15 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--25 มิ.ย.--โอกิลวี่ พับลิค รีเลชั่นส์ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือทีเส็บ เปิดเผยผลสำเร็จในการส่งเสริมอุวสหากรรมการแสดงสินค้าไทยในช่วงครึ่งแรกของปี 58 และความสำเร็จของแคมเปญ ASEAN Rising Trade Show (ART) ในการผลักดันบทบาทของอุตสาหกรรมการแสดงสินค้าให้เป็นตัวขับเคลื่อนหลักในการสร้างความร่วมมือทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาคในยุคที่อาเซียนกำลังก้าวสู่ความเป็นหนึ่งเดียวทางเศรษฐกิจ ทั้งนี้ แคมเปญ ART ริเริ่มขึ้นเมื่อต้นปี 58 ด้วยแนวคิด Think Big, Go Beyond เพื่อส่งเสริมความแข็งแกร่งของอุตสาหกรรมการแสดงสินค้าของไทยพร้อมยกระดับมาตรฐานอุตสาหกรรมไทยให้แข่งขันได้ในระดับอาเซียน สร้างรายได้เพิ่มจากงานแสดงสินค้า และเพิ่มขีดความสามารถของผู้จัดงานแสดงสินค้า โดยให้การสนับสนุนเงินทุนด้านการตลาดสำหรับงานแสดงสินค้าเพื่อยกระดับมาตรฐานงานและดึงดูดจำนวนผู้เข้าชมงานจากนานาชาติได้มากขึ้นในห้าอุตสาหกรรมหลักที่มีศักยภาพ คือ อุตสาหกรรมยานยนต์ อุตสาหกรรมพลังงาน อุตสาหกรรมอาหารและสินค้าเกษตร อุตสาหกรรมสุขภาพ และอุตสาหกรรมโครงสร้างพื้นฐาน ดำเนินการเป็นเวลา 3 ปีต่อเนื่อง ระหว่างปี 2558 – 2560 และได้รับการสนับสนุนจากสมาคมการแสดงสินค้า(ไทย) และสมาคมอุตสาหกรรมการจัดแสดงสินค้านานาชาติระดับโลกหรือ UFI นางจารุวรรณ สุวรรณศาสน์ ผู้อำนวยการฝ่ายอุตสาหกรรมการแสดงสินค้านานาชาติ ทีเส็บ กล่าวว่า "ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2558 ความสำเร็จของทีเส็บในการส่งเสริมอุตสาหกรรมการแสดงสินค้าไทยผ่านแคมเปญ ART ส่งผลให้จำนวนของผู้เข้าร่วมงานแสดงสินค้าและผู้เข้าชมงานจากนานาชาติเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจนถึง 41.54% ขณะที่สัดส่วนรายได้เพิ่มขึ้นถึง 45.34% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ขณะเดียวกัน โครงการ ART ยังช่วยยกระดับงานแสดงสินค้าหลายงานในช่วงต้นปีที่ผ่านมา ยกตัวอย่างเช่น งาน 3W Expo เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา สามารถจัดคอร์สการอบรมเพิ่มขึ้นจากเดิม 30 คอร์สพร้อมวิทยากรจาก 4 ประเทศ เป็น 62 คอร์สพร้อมวิทยากรจาก 6 ประเทศ และมีจำนวนผู้เข้าชมงานจากต่างประเทศเพิ่มขึ้นถึง 16% ส่วนงาน Horti Asia 2015 เมื่อเดือนมีนาคม ก็มีจำนวนผู้แสดงสินค้าในงานเพิ่มขึ้น 30% และสื่อมวลชนนานาชาติร่วมงานจำนวนมากขึ้นจาก 10 ประเทศ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นประเทศแถบอาเซียน สำหรับในช่วงครึ่งหลังของปี 58 นี้ ทีเส็บยังคงใช้แคมเปญ ART ตลอดจนแนวทางกลยุทธ์อื่น ๆ อย่างต่อเนื่องในการส่งเสริมบทบาทของอุตสาหกรรมการแสดงสินค้าเพื่อผลักดันให้เกิดทั้งความร่วมมือทางเศรษฐกิจภายในอาเซียนและการเชื่อมโยงกับเศรษฐกิจโลก" สำหรับในภาคอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับยานยนต์นั้น มีงานแสดงสินค้าสองงานที่ได้รับการสนับสนุนภายใต้แคมเปญ ART นั่นคือ งาน Assembly and Automation Technology และงาน Automotive Manufacturing ซึ่งทั้งสองงานเป็นส่วนหนึ่งของ Manufacturing Expo 2015 มหกรรมเทคโนโลยีเพื่อการผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ที่ครบครันที่สุดของไทย จัดขึ้นระหว่างวันที่ 24 - 27 มิถุนายน 2558 งาน Assembly and Automation Technology 2015 คืองานแสดงเทคโนโลยีระบบอัตโนมัติและการประกอบในภาคอุตสาหกรรมที่หลากหลายที่สุด ทั้งชิ้นส่วนยานยนต์ พลาสติก อิเล็กทรอนิกส์ และอื่น ๆ ส่วนงาน Manufacturing Expo 2015 คืองานแสดงเทคโนโลยีการผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ที่ครบครันที่สุด พร้อมด้วยการสัมมนาและกิจกรรมต่าง ๆ เกี่ยวกับนวัตกรรมใหม่ ๆ กิจกรรมต่าง ๆ ภายใต้การสนับสนุนจากแคมเปญ ART ในงานแสดงสินค้าทั้งสองงาน ประกอบด้วย - การตลาดแบบการแนะนำบอกต่อ (Referral Marketing หรือ Word of Mouth) – ได้แก่ การจัดโร้ดโชว์ในประเทศเออีซี โดยให้การสนับสนุนค่าตั๋วเครื่องบิน ที่พักอาศัย และค่าเดินทางระหว่างช่วงจัดงาน การเชิญผู้มาร่วมงานผ่านการบอกต่อผ่านตัวแทนธุรกิจพร้อมการสนับสนุนด้านที่พักอาศัย การใช้แนวการตลาดแบบองค์รวม ทั้งการจัดกิจกรรมการตลาดส่งเสริมแคมเปญกับกลุ่มเป้าหมายโดยตรง และการสื่อสารแบบเครือข่ายธุรกิจ เพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างผู้ร่วมแสดงสินค้า ผู้ซื้อ ตัวแทนธุรกิจ และขยายเครือข่ายในอุตสาหกรรม - แคมเปญสร้างแรงจูงใจกับผู้ซื้อ – ได้แก่ การเชิญกลุ่มผู้ซื้อเป้าหมายจากนานาชาติมาร่วมชมงาน การประสานงานเพื่อสร้างเครือข่ายทางธุรกิจนานาชาติระหว่างการจัดงาน และการจัดประชุมตัวแทนฝ่ายขายทั่วภูมิภาคระหว่างการจัดงาน นายสุทธิศักดิ์ วิลานันท์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท รี้ด เทรดเด็กซ์ จำกัด ในฐานะผู้จัดงาน กล่าวว่า "การสนับสนุนจากแคมเปญ ART คือการส่งเสริมบทบาทของทีเส็บในฐานะพันธมิตรทางด้านการส่งเสริมการตลาด เหตุผลหลักที่ทั้งสองงานดังกล่าวได้รับคัดเลือกเพราะมีจุดมุ่งหมายในการผลักดันให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการผลิตยานยนต์และชิ้นส่วนยานยนต์ระดับภูมิภาค ปัจจุบัน ผู้ผลิตรถยนต์ที่มีโรงงานผลิตชิ้นส่วนในประเทศไทยต่างมุงลดความซับซ้อนในระบบซัพพลายเชนโดยการสรรหาชิ้นส่วนจากผู้ผลิตในประเทศ จึงส่งผลให้ภาคอุตสาหกรรมดังกล่าวมีแนวโน้มการเติบโตที่ดี นอกจากนั้น อุตสาหกรรมชิ้นส่วนยานยนต์ของประเทศไทยยังแข็งแกร่งและสามารถดึงดูดพันธมิตรทางธุรกิจใหม่ ๆ จากประเทศเพื่อนบ้าน เช่น เวียดนาม มาเลเซีย และอินโดนีเซีย" ในการประชาสัมพันธ์งานทั้งสอง รี้ด เทรดเด็กซ์ มุ่งให้ความสำคัญกับตลาดอาเซียน+6 เป็นหลัก ผ่านกิจกรรมต่าง ๆ ทั้งโร้ดโชว์ กิจกรรมการตลาดตรง การร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมยานยนต์ และขอการสนับสนุนจากหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องในตลาดต่างประเทศ งาน Manufacturing Expo 2015 นับเป็นเวทีที่สำคัญที่ช่วยส่งเสริมศักยภาพการผลิต ต่อยอดผู้ประกอบการ เพื่อรองรับนักลงทุนต่างชาติทะลักเข้าสู่อาเซียน โดยได้รับการตอบรับจากนักลงทุนต่างชาติทั่วอาเซียน กว่า 5,000 ราย ยืนยันที่จะร่วมงาน เพื่อเป็นเวทีกลาง เจรจาธุรกิจ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง SME กลุ่มผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์จากญี่ปุ่นกว่า 1,000 ราย โดยผู้แสดงสินค้าจากญี่ปุ่นมีสัดส่วนถึง 60% ของผู้แสดงสินค้าจากนานาชาติทั้งหมด พร้อมจับคู่พันธมิตรที่มีศักยภาพในงาน คาดว่าจะมีนักอุตสาหกรรม กว่า 76,000 ราย เข้าชมงาน โดยในจำนวนนี้ 10% เป็นชาวต่างชาติ และสามารถสร้างรายได้เข้าสู่ประเทศไม่ต่ำกว่า 5 พันล้านบาท