ข่าวทั่วไป Tuesday July 19, 2005 11:47 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--19 ก.ค.--ราชบุรีโฮลดิ้ง
ราชบุรีโฮลดิ้ง จับมือ ชูบุ อีเลคทริค ตั้งบริษัท ชูบุ ราชบุรี อีเลคทริค เซอร์วิส จำกัด รับเดินเครื่องและบำรุงรักษาโรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วมราชบุรีเพาเวอร์
บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) รายงาน ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2548 มีมติ อนุมัติให้บริษัทฯ เข้าร่วมทุน กับบริษัท ชูบุ อีเลคทริค พาวเวอร์ (ประเทศไทย) จำกัด (Chubu Electric Power (Thailand) Company Limited: CEPT) จัดตั้ง บริษัท ชูบุ ราชบุรี อีเลคทริค เซอร์วิส จำกัด (Chubu Ratchaburi Electric Service Company Limited : CRESCO) โดยถือหุ้นในสัดส่วนร้อยละ 50 และคาดว่าจะมีการลงนามในสัญญาระหว่างผู้ถือหุ้น (Shareholders Agreement) ประมาณเดือนสิงหาคม ศกนี้
บริษัท ชูบุ ราชบุรี อีเลคทริค เซอร์วิส จำกัด หรือ CRESCO จัดตั้งขึ้นเพื่อให้บริการเดินเครื่องและ
บำรุงรักษาโรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วมขนาด 1,400 เมกะวัตต์ของ บริษัท ราชบุรีเพาเวอร์ จำกัด โดยมีทุนจดทะเบียนเริ่มต้นประมาณ 40 ล้านบาท แบ่งเป็นหุ้นสามัญ จำนวน 400,000 หุ้น มูลค่าหุ้นละ 100 บาท ซึ่งจะเป็นเงินลงทุนของบริษัทฯ ประมาณ 20 ล้านบาท และการชำระเงินค่าหุ้นจะทยอยชำระเป็นงวดๆ ตามความต้องการใช้เงินของ CRESCO โดยงวดแรกจะชำระในเดือนสิงหาคม 2548 เป็น เงินจำนวน 5 ล้านบาท คิดเป็นร้อยละ 25 ของทุนจดทะเบียนทั้งหมด สำหรับการลงทุนครั้งนี้จะใช้เงินทุนหมุนเวียนของบริษัทฯ ทั้งจำนวน
สำหรับ โครงการโรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วมขนาด 1,400 เมกะวัตต์ ดำเนินการโดย บริษัทราชบุรี เพาเวอร์ จำกัด ซึ่งเป็นการร่วมลงทุนระหว่าง บริษัท ราชบุรี อัลลายแอนซ์ จำกัด ร้อยละ 25 (บริษัทย่อยของบริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน)) บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ร้อยละ 15 บริษัท ยูเนี่ยน เอนเนอจี้ จำกัด ร้อยละ 10 บริษัท ฮ่องกง อิเลคทริค จำกัด ร้อยละ 25
บริษัท ชูบุ อีเลคทริค จำกัด ร้อยละ 15 และบริษัท โตโยต้า ทูโช จำกัด ร้อยละ 10 โครงการดัง
กล่าวตั้งอยู่ที่จังหวัดราชบุรี ขณะนี้อยู่ระหว่างเตรียมการก่อสร้าง และมีกำหนดเดินเครื่องเชิงพาณิชย์ในปี 2551--จบ--