ปตท. คว้า Green Ranking อันดับ 2 ของโลกในกลุ่มอุตสาหกรรมพลังงาน

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday July 9, 2015 14:12 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--9 ก.ค.--ปตท. ในฐานะที่เป็นบริษัทพลังงานที่มีการดำเนินงานด้านความยั่งยืนเป็นที่ยอมรับในระดับโลก มีการดำเนินงานที่คำนึงถึงสังคม ชุมชน และสิ่งแวดล้อมในทุกขั้นตอน นายสุรงค์ บูลกุล ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจโครงสร้างพื้นฐาน บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (ปตท.) เปิดเผยว่า จากการจัดอันดับ Green Ranking 2015 โดยนิตยสารนิวส์วีค ร่วมกับ บริษัทคอร์ปอเรทไนท์แคปปิตอล และเอชไอพี อินเวสเตอร์ ในโครงการจัดอันดับ "องค์กรสีเขียวระดับโลก" ปรากฏว่า ในปีนี้ ปตท. ได้รับการจัดอันดับให้อยู่ในลำดับที่ 111 ของโลก จาก 500 บริษัทขนาดใหญ่ทั่วโลก ขยับขึ้นจากอันดับที่ 136 ในปี 2557 และเป็นอันดับที่ 2 ในหมวดพลังงานจาก 45 บริษัทพลังงานทั่วโลก โดยเป็นบริษัทไทยเพียงรายเดียวที่ได้รับการจัดอันดับนี้ เกณฑ์การจัดอันดับประกอบด้วยตัวชี้วัดสำคัญ 8 ประการ ได้แก่ สัดส่วนรายได้องค์กรต่อการใช้พลังงาน สัดส่วนรายได้ต่อการปล่อยก๊าซเรือนกระจก สัดส่วนรายได้ต่อการใช้น้ำ สัดส่วนรายได้ต่อการปล่อยของเสียหรือการลดของเสียจากการนำกลับไปใช้ใหม่ รายได้จากผลิตภัณฑ์และบริการที่ดีต่อสิ่งแวดล้อม สังคม และสุขภาพ กระบวนการที่ผู้บริหารระดับสูงสนับสนุนการดำเนินงานด้านสิ่งแวดล้อม คณะกรรมการในระดับของ Board of Directors เกี่ยวข้องกับการส่งเสริมการดำเนินงานในเรื่อง Sustainability ขององค์กร (ไม่เฉพาะแค่เรื่องสิ่งแวดล้อม) และ ข้อมูลผลการดำเนินการขององค์กร ตรวจสอบโดยบุคคลที่สาม ทั้งนี้ คณะกรรมการพิจารณาจัดอันดับองค์กรสีเขียวระดับโลก ประกอบด้วยผู้ทรงคุณวุฒิจากหน่วยงานต่างๆ อาทิ ศาสตราจารย์ผู้ทรงคุณวุฒิจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ประธานบริหารโครงการบัญชีสำหรับความยั่งยืน ซีอีโอสมาคมสำหรับการลงทุนอย่างยั่งยืนและมีความรับผิดชอบ เป็นต้น นายสุรงค์ กล่าวเพิ่มเติมว่า กลุ่ม ปตท. ดำเนินธุรกิจด้วยความใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อม สังคม และชุมชน เพื่อความยั่งยืนของประเทศ โดยได้เดินหน้าโครงการด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมเพื่อความยั่งยืนอย่างต่อเนื่อง อาทิ การกำหนดเป้าหมายในการสร้างรายได้จากผลิตภัณฑ์และบริการที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมให้ได้ร้อยละ 2 (เทียบเท่ากับรายได้ประมาณ 84,000 ล้านบาท) ตั้งเป้าหมายลดการปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจกให้ได้ร้อยละ 5 และตั้งเป้าหมายเพิ่มการกักเก็บคาร์บอนให้ได้ 2.1 ล้านตัน ภายในปี 2563 รวมถึงการกำหนดมาตรฐานการรับรองสินค้าและบริการ Green for Life เป็นต้น การที่ ปตท. ได้รับการจัดอันดับครั้งนี้ ถือได้ว่าเป็นเกียรติ และเป็นกำลังใจให้ กลุ่ม ปตท. ปฏิบัติงานด้วยความมุ่งมั่นในภารกิจเพื่อรับใช้ประเทศและดูแลสังคมต่อไป