ซีพีเอฟ เปิดตัวบรรจุภัณฑ์รักษ์โลก ตอบรับกระแสผู้บริโภคยุคใหม่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม

ข่าวทั่วไป Friday July 24, 2015 15:25 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--24 ก.ค.--เจริญโภคภัณฑ์อาหาร บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ สร้างมิติใหม่ให้ผู้บริโภคหันมาใส่ใจสิ่งแวดล้อม เปิดตัวบรรจุภัณฑ์รักษ์โลก “Poly Lactic Acid” (PLA) ภายในงาน “นวัตกรรมบรรจุภัณฑ์เพื่อความยั่งยืน” (Sustainable Packaging Innovation) นับเป็นครั้งแรกที่ซีพีเอฟได้เลือกใช้นวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ของ บริษัท เนเจอร์เวิร์คส์ เอเชีย แปซิฟิค จำกัด ผู้ผลิตเม็ดพลาสติกชีวภาพระดับโลก นำบรรจุภัณฑ์ PLA วัสดุธรรมชาติที่ทำมาจากพืช สามารถย่อยสลายเองได้มาใช้กับสินค้าแช่เย็นกลุ่มอาหารสด โดยนำร่องผ่านผลิตภัณฑ์ เนื้อไก่สดซีพี ผู้บริโภคจึงมั่นใจในความปลอดภัยและยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม นางสาวกุหลาบ กิมศรี ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ สำนักระบบมาตรฐานสากล ซีพีเอฟ กล่าวว่า ที่ผ่านมา ซีพีเอฟได้ดำเนินโครงการผลิตภัณฑ์ซีพีเอฟที่ยั่งยืน (CPF’s Product Sustainability) ที่หลากหลาย นอกจากการมุ่งพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ยั่งยืนเพื่อนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่มีคุณค่าคุณภาพเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมแก่ผู้บริโภคแล้ว ซีพีเอฟยังให้ความสนใจกับการออกแบบพัฒนาและเลือกใช้บรรจุภัณฑ์เพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม โดยนำนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์สีเขียวที่ผลิตจากพืช Ingeo จาก เนเจอร์เวิร์คส์ ผู้ผลิตเม็ดพลาสติกชีวภาพระดับโลก ในชื่อที่เรียกว่า Poly Lactic Acid (PLA) มาใช้กับผลิตภัณฑ์เนื้อไก่สด ซีพี เพื่อให้มั่นใจได้ว่าผลิตภัณฑ์มีความยั่งยืนตลอดวัฏจักรชีวิต (Product Life Cycle) เป็นทางเลือกให้ผู้บริโภคยุคใหม่ที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม และมีส่วนร่วมในการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าที่ตลอดห่วงโซ่การผลิตคิดค้นมาเพื่อความยั่งยืน “บรรจุภัณฑ์ คือหนึ่งในสาเหตุสำคัญของปัญหาสิ่งแวดล้อม ยิ่งเราบริโภคสินค้าเพิ่มมากขึ้น ก็ย่อมมีการใช้บรรจุภัณฑ์ที่ห่อหุ้มสินค้าเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย บรรจุภัณฑ์ที่เราใช้จากการบริโภคทั้งหลายเหล่านี้ได้กลายเป็นขยะที่เพิ่มมากขึ้นทุกวัน ยิ่งไปกว่านั้นหากบรรจุภัณฑ์ถูกกำจัดผิดวิธี ก็จะกลายเป็นแหล่งมลพิษและสร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมตามมา ซีพีเอฟ ตระหนักและห่วงใยถึงปัญหาดังกล่าว จึงได้พัฒนาบรรจุภัณฑ์นวัตกรรมใหม่สามารถย่อยสลายเองได้ตามธรรมชาติ ผู้บริโภคจึงมั่นใจได้ว่า ถ้าคุณเลือกผลิตภัณฑ์เนื้อไก่สดซีพี บรรจุภัณฑ์ที่เราใช้ นอกจากคุณภาพและปลอดภัยแล้ว ยังจะย่อยสลายกลับคืนสู่ธรรมชาติ ไม่สร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมแน่นอน ถือเป็นผลิตภัณฑ์นำร่องตัวแรกของแบรนด์ซีพีที่ตั้งใจให้ผู้บริโภคได้มีส่วนร่วมในการสร้างเส้นทางสีเขียวไปด้วยกัน” กุหลาบ กล่าว นวัตกรรมพลาสติกชีวภาพ PLA ที่นำมาใช้เป็นบรรจุภัณฑ์ที่เหมาะกับสินค้าแช่เย็น ซีพีเอฟจึงเลือกใช้ในกลุ่มอาหารสด ได้แก่ เนื้อไก่ เนื้อหมู โดยในช่วง 1 ปีแรกวางแผนจะใช้บรรจุภัณฑ์ PLA ประมาณ 9,000,000 ชิ้น คาดว่าจะมีการปล่อยค่าคาร์บอนฟุตพริ้นท์เหลือเพียง 52 ตัน (tonCO2eq) เมื่อเทียบกับบรรจุภัณฑ์เดิมที่ทำมาจาก PET ซึ่งเป็นพลาสติกจากปิโตรเลียมที่มีการปล่อยค่าคาร์บอนฟุตพริ้นท์ประมาณ 326 ตัน (tonCO2eq) ช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้ถึง 82% หรือ 274 ตัน(tonCO2eq) เทียบเท่ากับการปิดไฟจำนวน 12 ล้านดวง เป็นเวลา 1 ชั่วโมง เท่ากับว่าผู้บริโภคที่ได้เลือกใช้บรรจุภัณฑ์นี้ ได้มีส่วนร่วมลดโลกร้อนด้วย บรรจุภัณฑ์ที่ยั่งยืนตามนโยบายของซีพีเอฟ คือ บรรจุภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติดีต่อการถนอมรักษาผลิตภัณฑ์ให้มีคุณภาพดี ทำให้อาหารปลอดภัยต่อการบริโภค โดยบรรจุภัณฑ์เหล่านั้นต้องไม่มีสารที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ และต้องเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เช่น บรรจุภัณฑ์ที่ออกแบบโดยการใช้วัสดุและพลังงานให้น้อยลง (Reduce) ออกแบบให้มีการใช้ซ้ำ (Reuse) รีไซเคิล (Recycle) ผลิตจากวัสดุธรรมชาติ ย่อยสลายได้ หรือการใช้วัสดุที่สามารถสร้างทดแทนได้ ซีพีเอฟยังมีแผนการรณรงค์ลดก๊าซเรือนกระจกอย่างต่อเนื่อง ผ่านโครงการต่าง ๆ ที่เน้นการใช้ทรัพยากรอย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลโดยตรงต่อการลดลงของคาร์บอนฟุตพริ้นท์อย่างต่อเนื่องและพัฒนาผลิตภัณฑ์ของซีพีเอฟให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่ยั่งยืน