UAC ฉายภาพรวมธุรกิจในช่วงครึ่งปีหลัง 58 สดใส ธุรกิจพลังงานทยอยเดินเครื่อง-ดันผลงานโตตามเป้า

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday August 6, 2015 14:49 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--6 ส.ค.--มีเดีย แพลนเนอร์ คอนซัลแทนท์ บมจ. ยูเอซี โกลบอล หรือ UAC มองภาพรวมธุรกิจครึ่งปีหลัง 2558 คึกคัก รับธุรกิจพลังงานทยอยเดินเครื่อง ด้านกรรมการผู้จัดการ "ชัชพล ประสพโชค" เผยภาพรวมธุรกิจครึ่งปีหลังสดใส ทั้งโรงไฟฟ้าแม่แตง เฟส 2 กำลังผลิต 1.5 เมกะวัตต์ และโซลาร์รูฟอีก 2 แห่งรวม 1.67 MW ที่เริ่มเดินเครื่องเชิงพาณิชย์แล้วตั้งแต่สิ้นเดือนมิถุนายน และจ่อบุ๊ครายได้ UAPC กว่า 300 ล้านบาท หนุนผลงานปีนี้โตตามเป้า 1,500 ล้านบาท นายชัชพล ประสพโชค กรรมการผู้จัดการ บริษัท ยูเอซี โกลบอล จำกัด (มหาชน) หรือ UAC เปิดเผยว่า ภาพรวมธุรกิจในครึ่งหลังของปี 2558 มีการเติบโตไปในทิศทางที่ดีมากขึ้น เนื่องจากโครงการต่างๆของบริษัทฯ ที่มีการลงทุนในช่วงที่ผ่านได้ทยอยดำเนินการเชิงพาณิชย์เพิ่มขึ้น สำหรับโครงการที่แล้วเสร็จ และทยอยดำเนินการเชิงพาณิชย์ในช่วงครึ่งปีหลัง 2558 ได้แก่ โรงงานผลิตไฟฟ้าจากก๊าซชีวภาพ โดยใช้หญ้าเนเปียร์ ซึ่งเป็นพืชพลังงานตั้งอยู่ที่ อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ กำลังการผลิตไฟฟ้า 1.5 เมกะวัตต์ และโครงการไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่ติดตั้งบนหลังคาของบริษัท ยูเอซี เอนเนอร์ยี่ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของบริษัทฯ โดยเช่าพื้นที่บนหลังคาจาก บริษัท สหไทยสตีลไพพ์ จำกัด (มหาชน) ตั้งอยู่ที่ จ.สมุทรปราการ มีกำลังการผลิต 924.56 kW และโครงการไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่ติดตั้งบนหลังคาของบริษัท วงศ์บัณฑิต จำกัด ตั้งอยู่ที่ จ. สุราษฎร์ธานี มีกำลังการผลิต 750.20 kW เริ่มดำเนินการเชิงพาณิชย์ไปแล้วเมื่อสิ้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ขณะที่โรงงานผลิตผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม (PPP) ซึ่งตั้งอยู่ที่ อำเภอ กงไกรลาส จังหวัดสุโขทัย สามารถทำการผลิตต่อเนื่องตั้งแต่ปลายปี 2557 โดยนำก๊าซธรรมชาติที่เผาทิ้งในการผลิตน้ำมันดิบ (Associated Gas) นำมาแปรสภาพได้เป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ประกอบด้วย ก๊าซธรรมชาติอัด (CNG) ก๊าซปิโตรเลียมเหลวหรือก๊าซหุงต้ม (LPG) และก๊าซโซลีนธรรมชาติ (NGL) และปัจจุบันอยู่ระหว่างการดำเนินการโครงการท่อส่งก๊าซเพิ่มเติม ซึ่งคาดว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จภายในเดือนธันวาคมนี้ จะทำให้โรงงาน PPP เดินเครื่องได้ 100% ของกำลังการผลิต บริษัท กำลังเร่งรัดการก่อสร้างโรงไฟฟ้าชีวภาพจากพืชพลังงาน กำลังการผลิต 3 เมกะวัตต์ ที่จังหวัดขอนแก่น ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จในไตรมาส 4 ปีนี้ "ธุรกิจของบริษัทในครึ่งหลังปีนี้จะกลับมาคึกคักได้อีกครั้ง จากการเริ่มทยอยเดินเครื่องของโครงการต่างๆที่บริษัทได้ลงทุนไปในช่วงที่ผ่านมาก่อนหน้านี้ ทั้งในส่วนของธุรกิจพลังงานทดแทน และธุรกิจเคมีภัณฑ์ต่างก็เริ่มเปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์และรับรู้รายได้ จึงมั่นใจว่าเป้ารายได้ที่วางไว้ 1,500 ล้านบาทสามารถทำได้แน่นอน" นายชัชพล กล่าว กรรมการผู้จัดการ บมจ. ยูเอซี โกลบอล (UAC) กล่าวเพิ่มว่า บริษัทฯ มีกลยุทธ์การขยายด้านการตลาดในธุรกิจเคมีภัณฑ์ เพื่อต่อยอดธุรกิจ หลังจากการเข้าไปซื้อกิจการ บริษัท แอ็ดวานซ์ โพลิเมอร์ แอนด์ เคมิคอล จำกัด (APC) แล้ว โดยการมุ่งเน้นการขยายฐานลูกค้า และเปิดตลาดใหม่ โดยเฉพาะตลาดประเทศเพื่อนบ้าน เช่น เวียดนาม พม่า กัมพูชาและลาว และมีการเจรจากับพันธมิตรต่างประเทศ ทั้งยุโรปและญี่ปุ่น เพื่อดึงเทคโนโลยีการผลิตที่ทันสมัยเข้ามาเพิ่มเติม โดยจะเริ่มการลงทุนขยายกำลังการผลิตไลน์ที่ 3 เพื่อรองรับ BOI ที่มีอยู่ นอกจากนี้คาดว่าในครึ่งปีหลัง 2558 จะมีความชัดเจนเรื่องของแผนการซื้อกิจการตามนโยบายของบริษัทฯอย่างน้อยอีก 1 แห่ง ซึ่งคาดว่าจะเป็นธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับธุรกิจด้านพลังงาน โดยบริษัทฯตั้งเป้าสัดส่วนรายได้ของธุรกิจเทรดดิ้ง และธุรกิจลงทุนอยู่ที่ระดับ 50 : 50 ดังนั้นจึงมั่นใจว่าเป้ารายได้ที่บริษัทฯวางไว้ 1,500 ล้านบาท สามารถทำได้แน่นอน จากการเติบโตของธุรกิจพลังงานที่ทยอยเปิดดำเนินการเพิ่มขึ้น บวกกับการรับรู้รายได้จากการเข้าซื้อกิจการของ APC ทำให้บริษัทรับรู้รายได้ประมาณ 300 ล้านบาทในปีนี้