สมาคมธุรกิจรับสร้างบ้านผนึกสมาชิกสู้กระแสเศรษฐกิจซึม พร้อมลุยจัดมหกรรมรับสร้างบ้าน Home Builder Expo 2015

ข่าวอสังหา Thursday August 6, 2015 15:44 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--6 ส.ค.--ดาวิน ชอยส์ สมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน เผยสัญญาณตลาดรับสร้างบ้านซึมยาวถึงปลายปี ชี้มาตรการรัฐจี้ไม่ถูกจุด ควรเร่งสร้างความเชื่อมั่นและกระตุ้นการใช้จ่าย พร้อมเดินหน้าผนึกกำลังสมาชิกจัดงานใหญ่มหกรรมรับสร้างบ้าน 20-23 ส.ค.ศกนี้ ณ ศูนย์ประชุมฯ ชูคอนเซ็ปต์ “ที่เดียวจบครบ..เรื่องบ้าน” ชี้เป็นโอกาสทองผู้บริโภคช็อปของดีราคาพิเศษสุด เตรียมจัดสัมมนาเชิญกูรูระดมความคิดหาทางรอดวิกฤติตลาดรับสร้างบ้าน นายวิสิฐษ์ โมไนยพงศ์ นายกสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน เปิดเผยว่า ในช่วงครึ่งปีแรกที่ผ่านมาธุรกิจรับสร้างบ้านได้รับผลกระทบจากสภาพเศรษฐกิจอย่างเห็นได้ชัด ลูกค้าชะลอการตัดสินใจในการปลูกสร้างบ้านเพราะขาดความเชื่อมั่นในภาพรวมของเศรษฐกิจ และปัญหาสภาพคล่องจากหนี้ครัวเรือนต่อเนื่องจากปลายปี 2557 สมาคมฯ ได้ตระหนักถึงปัญหาที่เกิดขึ้นและได้หารือกับสมาชิกถึงหนทางในการป้องกันผลกระทบ มีการจัดเตรียมความพร้อมโดยเน้นด้านการบริการและจูงใจผู้บริโภคเพื่อเพิ่มยอดขาย ซึ่งในส่วนของสมาคมฯ ได้เดินหน้าจัดงานมหกรรมรับสร้างบ้าน Home Builder Expo 2015ภายใต้แนวคิด “ที่เดียวจบ ครบเรื่องสร้างบ้าน” ระหว่างวันที่ 20- 23 สิงหาคม ศกนี้ ณ เพลนารี ฮอลล์ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เพื่อเป็นการกระตุ้นตลาด โดยในปีนี้สมาคมฯ ได้เตรียมนำเสนอ Hot Zone นำเป็นการผนึกกำลังของ 30 บริษัทรับสร้างบ้านนำแบบบ้าน 30 แบบมาลดราคาพิเศษมากกว่าที่ราคาโปรโมชั่นในบูธ พร้อมลุ้นรับ Gift Voucher วัสดุและของตกแต่งบ้านมูลค่ากว่า 2 ล้านบาท โดยในปีนี้สมาคมฯได้เปิดโอกาสให้กลุ่มผู้ผลิตและค้าวัสดุตลอดจนของตกแต่งบ้านที่ไม่ได้เป็นสมาชิกเข้าร่วมแสดงและจำหน่ายสินค้าในงาน เพื่อขยายฐานพันธมิตรของสมาคมให้มากขึ้น “ปัจจัยจากเศรษฐกิจโลกที่ยังคงผันผวน มาจนถึงเศรษฐกิจในประเทศที่ยังไม่ฟื้นตัว ที่มีผลมาจากภาคการส่งออกที่ติดลบ การลงทุนของภาครัฐที่ยังคงล่าช้า ประกอบกับปัญหาหนี้ครัวเรือนสะสม และยังมีผลกระทบซ้ำจากปัญหาภัยแล้ง เหล่านี้ส่งผลต่อความเชื่อมั่นของผู้บริโภคทำให้ต้องระมัดระวังการใช้จ่าย การชะลอการตัดสินใจปลูกสร้างบ้านเพื่อดูสถานการณ์ก็เกิดขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เพราะถือว่าเป็นการใช้งบประมาณก้อนใหญ่ จากข้อมูลที่สมาชิกในแต่ละกลุ่มลูกค้าก็อยู่ในภาวะหดตัวใกล้เคียงกัน ทำให้มูลค่าตลาดรวมในปีนี้น่าจะลงประมาณ 11,000ล้านบาท ทั้งนี้ต้องดูทิศทางและนโยบายภายหลังจากการปรับคณะรัฐมนตรีในสายเศรษฐกิจซึ่งน่าจะเห็นผลในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี” นายกสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้านกล่าว นายพิชิต อรุณพัลลภ เลขาธิการสมาคมฯ กล่าวเสริมว่า ในส่วนของสมาคมฯ ได้มีการเตรียมความพร้อมและเสริมศักยภาพสมาชิก โดยได้เน้นจัดอบรมอย่างต่อเนื่อในหัวข้อที่เพิ่มศักยภาพการขายและให้บริการเพื่อให้สอดรับกับสถานการณ์และสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบัน ซึ่งก็ได้รับการตอบรับจากสมาชิกอย่างดี ในส่วนของกิจกรรมทางสังคมในปีนี้ สมาคมยังคงนโยบายในการสนับสนุนเยาวชนของชาติ โดยเตรียมตั้งจุดรับบริจาคเพื่อระดมทุนสร้างอาคารเอนกประสงค์และของบริจาคให้กับโรงเรียนวัดถ้ำองจุ ในจังหวัดกาญจนบุรีภายในงาน Home Builder Expo 2015 และวางแผนส่งมอบในเดือนตุลาคม ศกนี้ จึงอยากเชิญชวนทุกท่านได้ร่วมบุญในครั้งนี้ นายธีร์ บุญวาสนา อุปนายกฝ่ายวิชาการ สมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน ได้กล่าวถึงกิจกรรมสัมมนาวิชาการของสมาคมในปีนี้ว่า จากปัญหาเศรษฐกิจชะลอตัวส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการของสมาคมฯ ในทุกระดับจึงถือเป็นวาระเร่งด่วน กอปรกับมีผู้ให้ความสนใจสอบถามสมาคมฯ ถึงการก้าวเข้าสู่ธุรกิจรับสร้างบ้านผ่านช่องทางการสื่อสารของสมาคมฯเสมอ ฝ่ายวิชาการจึงใช้โอกาสนี้จัดกิจกรรมสัมมนา “ร่วมฟัง ร่วมคิด กำหนดทิศธุรกิจรับสร้างบ้าน” ภายในงาน Home Builder Expo 2015 ในวันศุกร์ที่ 21 สิงหาคม ศกนี้ตั้งแต่เวลา 13.00-15.00 น. ที่ห้อง Meeting Room โดยหัวข้อกิจกรรมแบ่งออกเป็น 3 ส่วนคือ ในภาคเศรษฐกิจและสังคมทางสมาคมฯ ได้เชิญผศ.ดร. อนุสรณ์ ธรรมใจ บรรยาย เรื่อง “เศรษฐกิจ-สังคมไทย ปรับตัวอย่างไรให้ยั่งยืน” จากนั้นจะเป็นช่วง “เทคโนโลยีกับอนาคตธุรกิจรับสร้างบ้าน” โดยคุณไผท ผดุงถิ่น นายกสมาคม START UP THAILAND และปิดท้ายด้วยการเสวนาในหัวข้อ “Insight ธุรกิจรับสร้างบ้าน” ที่กูรูของธุรกิจรับสร้างบ้าน 5 คนจะมาช่วยระดมความคิดและแชร์ประสบ การณ์การผ่านช่วงวิกฤติในแต่ละยุคสมัย เพื่อเป็นแนวทางให้นักธุรกิจรุ่นใหม่ได้เรียนรู้ โดยผู้ที่สนใจสามารถลงทะเบียนเข้าร่วมกิจกรรมโดยไม่มีค่าใช้จ่าย ด้านนางศิริพร สิงหรัญ อุปนายกฝ่ายกิจกรรมพิเศษ ได้กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมการจัดงานมหกรรมรับสร้างบ้าน Home Builder Expo 2015 ว่า ในปีนี้การจัดงานเป็นไปเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคภายใต้แนวคิด “ที่เดียวจบ..ครบเรื่องบ้าน” ภายในงานแบ่งโซนต่างๆ ทั้งในด้านข้อมูล ความรู้เกี่ยวกับบ้าน เช่น โซน HBA Knowledge Center ซึ่งจะให้ความรู้เกี่ยวกับการปลูกสร้างบ้านตลอดจนธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องทั้ง 12 รายการอย่างละเอียด พร้อม Hot Zone ซึ่งเป็นการระดม 30 แบบบ้านจาก 30 บริษัท มาลดราคาพิเศษ โซนวิชาการที่ทำเกี่ยวกับการวิจัยข้อมูลผู้บริโภค(ผู้ปลูกสร้างบ้าน) มีบริการให้คำปรึกษาเรื่องบ้านกับสถาปนิกและวิศวกรจากบริษัทชั้นนำ โซนกิจกรรมสมาคมฯ ซึ่งจะนำเสนอและจำหน่ายหนังสือแบบบ้านใหม่ New Home Design ในราคาพิเศษ งานนี้เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่สมาคมฯ ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องทุกปี จึงขอเชิญชวนให้ลูกค้าที่ต้องการปลูกบ้านพบกับโปรโมชั่นจากบริษัทรับสร้างบ้านชั้นนำของประเทศ บริษัทผู้ผลิต-จำหน่ายวัสดุอุปกรณ์ตกแต่งบ้าน ธนาคาร ฯลฯ กว่า 40 บริษัทที่พร้อมใจกันมาลด-แลก-แจก-แถมคืนกำไรให้ลูกค้าอย่างเต็มที่ ตลอด 4 วันสมาคมฯ จัดกิจกรรมสาระ-บันเทิงที่หลากหลายพร้อมกับโปรโมชั่นพิเศษที่สมาคมฯได้เตรียมมอบให้ผู้ที่จองปลูกบ้านได้ลุ้นรับ Gift Voucher วัสดุและอุปกรณ์ตกแต่งบ้านมูลค่ากว่า 2,000,000 ล้านบาท แบ่งเป็นรางวัลมูลค่า 250,000 บาทจำนวน 4 รางวัลและรางวัลมูลค่า 50,000 บาทจำนวน 20 รางวัล โดยจะจัดให้มีการจับรางวัลทุกวันเพื่อคืนกำไรให้แก่ลูกค้า สำหรับผู้ที่ลงทะเบียนแสดงความประสงค์เข้าร่วมงานผ่านเว็ปไซต์ของสมาคมฯที่ www.hba-th.org และจองปลูกสร้างบ้านภายในงานยังได้รับส่วนลดสูงสุด 10,000 บาท และรับส่วนลดในการซื้อหนังสือ New Home Design ในราคาเล่มละ 150 บาทด้วย