เทคโนโลยีสมัยใหม่กับงานก่อสร้างในอนาคตไทย

ข่าวเทคโนโลยี Thursday April 30, 1998 13:22 —ThaiPR.net

กรุงเทพ--30 เม.ย.--การเคหะแห่งชาติ
การเคหะแห่งชาติ ร่วมกับ บริษัท ทีพีไอ โพลีน จำกัด (มหาชน) และบริษัท ทีพีไอ คอนกรีต จำกัด จัดให้มีการสัมมนาวิชาการใหม่หัวข้อเรื่อง "เทคโนโลยีสมัยใหม่กับงานก่อสร้างในอนาคตของไทย" โดยมี รศ.ดร.สมนึก ตั้งเสริมศิริกุล อาจารย์สถาบันเทคโนโลยีนานาชาติสิรินธร คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เป็นวิทยากรบรรยาย
นายสุกรี คุ้มพันธ์ รองผู้ว่าการ การเคหะแห่งชาติ ประธานในการเปิดสัมมนาในครั้งนี้เปิดเผยว่า การพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ ๆ เพื่อนำมาใช้ในงานก่อสร้างของประเทศเป็นเป้าหมายหนึ่งในแผนงานหลักของการเคหะแห่งชาติ ซึ่งมีความสอดคล้องกับนโยบายของบริษัท ทีพีไอ โพลีน จำกัด (มหาชน) ที่มีโครงการจัดสัมมนาร่วมกับภาครัฐบาลและเอกชน เพื่อถ่ายทอดและเผยแพร่เทคโนโลยีที่ทันสมัยในด้านการก่อสร้าง หากหน่วยงานใดเห็นประโยชน์ก็สามารถนำมาปรับใช้ให้เหมาะสมกับโครงการก่อสร้างได้ เทคโนโลยีการนำวัสดุที่เหลือใช้จากการเผาถ่านหินที่เรียกว่า FLY ASH นี้ ได้นำมาใช้เป็นส่วนผสมในการผลิตปูนซีเมนต์ ซึ่งจากการวิจัยพบว่าวัสดุใหม่นี้มีคุณสมบัติหลายประการที่ดีกว่าและทนทานกว่าปูนซีเมนต์ที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน เทคโนโลยีดังกล่าวมีหลายประเทศพิจารณานำมาใช้แล้ว และการเคหะแห่งชาติได้พิจารณานำมาใช้ในบางขั้นตอนของงานทดลองอีกด้วย--จบ--