นักลงทุนแห่พักเงินตราสารหนี้KTAMขาย6เดือนชู1.90%

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday August 25, 2015 11:35 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--25 ส.ค.--คิธ แอนด์ คิน คอมมิวนิเคชั่น แอนด์ คอนซัลแตนท์ นางชวินดา หาญรัตนกูล กรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน กรุงไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า สัปดาห์นี้ บริษัทเปิดจำหน่าย 2 กองทุนตราสารหนี้ ซึ่งประกอบด้วย กองทุนเปิดกรุงไทยตราสารหนี้ เอฟไอเอฟ เอ็นแฮนซ์ 30 ( KTFFE30 ) เสนอขายวันที่ 26 สิงหาคม -1 กันยายน 2558 อายุ 6 เดือน เน้นลงทุนตราสารหนี้ทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งประกอบด้วย MTN ที่ออกโดย Banco Latinoamericano de Comercio Exterior , S.A. , MTN ที่ออกโดย Standard Bank of South Africa , เงินฝากประจำ Turkite Garanti Bankasi A.S. , เงินฝากประจำ Yapi ve Kredi Bankasi A.S. ในสัดส่วน 80 % ของมูลค่าทรัพย์สินสุทธิของกองทุน ส่วนที่เหลือลงทุนในตั๋วแลกเงิน ผลตอบแทนประมาณ 1.90 % ต่อปี นอกจากนี้ บริษัทอยู่ในระหว่างการเปิดจำหน่ายรอบใหม่ ( Roll Over ) ของกองทุนเปิดกรุงไทยประจำ 3 เดือน คุ้มครองเงินต้น 3 ( KTFIX3M3 ) เสนอขายถึงวันที่ 28 สิงหาคม 2558 อายุ 3 เดือน เน้นลงทุนตราสารหนี้ในประเทศ ประเภท พันธบัตรธนาคารแห่งประเทศไทย และเงินฝากธนาคารพาณิชย์ในประเทศ ผลตอบแทนประมาณ 1.10 % ต่อปี สำหรับแนวโน้มผลตอบแทนของตราสารหนี้ในประเทศ มีการปรับตัวลดลงเกือบทุกช่วงอายุโดยเฉพาะรุ่นอายุคงเหลือตั้งแต่ 4 ปีขึ้นไป โดยตลาดมีแรงซื้อจากความต้องการลงทุนในสินทรัพย์ปลอดภัยเพื่อลดความเสี่ยงอันเนื่องมาจากเหตุระเบิดที่ราชประสงค์ รวมถึงการลดค่าเงินหยวนของจีนซึ่งอาจนำไปสู่การชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก สำหรับปัจจัยที่ต้องติดตามในสัปดาห์นี้น่าจะเป็นนโยบายฟื้นฟูเศรษฐกิจของทีมคณะรัฐมนตรี.เศรษฐกิจชุดใหม่ การเคลื่อนย้ายเงินลงทุนระหว่างประเทศ และการเคลื่อนไหวของตลาดตราสารหนี้ต่างประเทส ส่วนอัตราผลตอบแทนของพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอเมริกาปรับตัวลดลงทุกช่วงอายุ ตามความต้องการลงทุนในสินทรัพย์ที่ปลอดภัย หลังการปรับตัวลดลงของตลาดหุ้นทั่วโลก และอาจส่งผลให้ Fed ไม่ปรับเพิ่มอัตราดอกเบี้ยในเดือนกันยายน โดยอัตราผลตอบแทนของตราสารหนี้อายุคงเหลือ 2 ปี ปรับตัวลดลง -9 bps. มาอยู่ที่ 0.64% ต่อปี อายุคงเหลือ 5 ปี ปรับตัวลดลง -17 bps. มาอยู่ที่ 1.44% ต่อปี และอายุคงเหลือ 10 ปี ปรับตัวลดลง -15 bps.มาอยู่ที่ 2.05% ต่อปี