PTTEP9: ปตท.สผ.แจ้งผลประกอบการไตรมาสที่ 2 รายได้จากการขายเพิ่มขึ้น 8%

ข่าวทั่วไป Tuesday August 18, 1998 14:24 —ThaiPR.net

กรุงเทพ--18 ส.ค.--ปตท.สผ.
นายปรัชญา ภิญญาวัธน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. แจ้งผลการดำเนินงานของปตท.สผ. และบริษัทย่อยในช่วงไตรมาสที่ 2 สิ้นสุด ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2541 ว่า มีรายได้รวมทั้งสิ้น 1,730 ล้านบาท เปรียบเทียบกับรายได้รวมของไตรมาสเดียวกันในปีที่ผ่านมา ซึ่งมีมูลค่า 1,734 ล้านบาท ประกอบด้วยรายได้จากการขาย 1,625 ล้านบาท และรายได้อื่น 105 ล้านบาท ทั้งนี้ปริมาณการขายในไตรมาสดังกล่าวลดลงจากไตรมาสเดียวกันของปีก่อนจาก 39,715 บาร์เรลเทียบเท่าน้ำมันดิบต่อวัน เป็นจำนวน 35,881 บาร์เรลเทียบเท่าน้ำมันดิบต่อวัน หรือ ลดลงร้อยละ 10 เนื่องจากโครงการบงกชหยุดทำการผลิตก๊าซธรรมชาติชั่วคราวในเดือนเมษายนเป็นระยะ 21 วัน เพื่อติดตั้งอุปกรณ์การผลิตของโครงการฯ ระยะที่ 3 อย่างไรก็ตามแม้ว่าปริมาณการขายจะลดลง แต่เนื่องจากการคิดราคาขายปิโตรเลียมนั้นเมื่อคำนวณเป็นเงินบาทแล้วเพิ่มขึ้นตามค่าเงินเหรียญสหรัฐฯ ที่แข็งตัวขึ้น ส่งผลให้รายได้จากการขายของบริษัทฯ และบริษัทย่อยเพิ่มขึ้น 120 ล้านบาทหรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 8 จากไตรมาสเดียวกันของปี 2540
ในไตรมาสนี้ บริษัทฯ และบริษัทย่อยมีค่าใช้จ่ายรวมทั้งสิ้น 3,064 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากไตรมาสเดียวกันของปีที่ผ่านมา ซึ่งมีค่าใช้จ่ายรวมทั้งสิ้น 1,093 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นคิดเป็นร้อยละ 180 โดยค่าใช้จ่ายส่วนใหญ่เป็นผลสืบเนื่องจากผลขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยนและแปลงค่าเงินตราต่างประเทศในไตรมาสนี้ ซึ่งยังไม่เกิดขึ้นจริงจำนวน 1,117 ล้านบาท นอกจากนี้ยังมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นจากการสำรวจวัดคลื่นไหวสะเทือนแบบสามมิติ (3D seismic)ในโครงการบี 14 15 และ 16 จำนวน 322 ล้านบาท ผลจากดอกเบี้ยจ่ายหุ้นกู้ (Samurai Bond) ที่บริษัทฯ ได้นำออกมาขายในไตรมาสที่ 3 ของปีที่ผ่านมา ส่งผลให้บริษัทฯ และบริษัทย่อยขาดทุนสุทธิ 1,032 ล้านบาท
สำหรับงวดหกเดือนสิ้นสุดวันที่ 30 มิถุนายน 2541 บริษัทฯ และบริษัทย่อย มีกำไรสุทธิรวมทั้งสิ้น 778 ล้านบาท สูงกว่างวดเดียวกันของปีก่อน ซึ่งมีกำไรสุทธิ 638 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 140 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 22
ฐานะการเงินของบริษัทฯ และบริษัทย่อย ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2541 ปรากฎว่ามีสินทรัพย์รวมทั้งสิ้น 43,758 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน 17,196 ล้านบาท เนื่องจากการลงทุนในโครงการหลักต่าง ๆ ได้แก่ โครงการบงกช โครงการบี 12/27 เป็นต้น และมีหนี้สินรวม 28,996 ล้านบาท สูงกว่าไตรมาสเดียวกันของปีก่อน 15,264 ล้านบาท เนื่องจากการออกหุ้นกู้ (Samurai Bond)
นายปรัชญา กล่าวเพิ่มเติมว่า ขณะนี้ปตท.สผ. กำลังทำการสำรวจวัดคลื่นไหวสะเทือนแบบ 3 มิติ (3D Seismic) และอยู่ในขั้นตอนสุดท้ายของการดำเนินการสรรหาผู้ร่วมทุนของโครงการบี 14 15 และ 16 ในอัตราส่วนร้อยละ 20 เพื่อจะกระจายความเสี่ยงในการสำรวจ พัฒนาและลดภาระรายจ่ายในการลงทุน
ปตท.สผ. ได้รับโอนการเป็นผู้ดำเนินการโครงการบงกชตั้งแต่เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2541 และปริมาณการส่งมอบก๊าซธรรมชาติตามสัญญาระยะที่สามของโครงการฯ ได้เพิ่มขึ้นจากวันละ 350 เป็นวันละ 550 ล้านลูกบาศก์ฟุตแล้ว ตั้งแต่วันที่ 10 กรกฎาคม 2541
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ ฝ่ายกิจการสัมพันธ์ โทร. 537-4000--จบ--