มจธ. เปิดวิชาใหม่ “Big Data Experience” เน้นเรียนจากโจทย์ตลาดไอทีจริง

ข่าวทั่วไป Tuesday September 8, 2015 12:31 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--8 ก.ย.--มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี วิศวกรรมศาสตร์ คอมพิวเตอร์ มจธ.เปิดวิชาใหม่ "Big Data Experience" เน้นการเรียนการสอนจากโจทย์จริง และร่วมเวิร์คช็อปกับบริษัทเอกชน โดยเฉพาะเทคโนโลยีไอที ด้านบิ๊กดาต้า ตอบโจทย์เด็กรุ่นใหม่ที่ขาดประสบการณ์ด้านการตลาด การที่ไทยยังคงติดกับดักรายได้ปานกลาง สาเหตุหนึ่งคือการขาดบุคลากรที่มีความรู้ความชำนาญ ซึ่งการพัฒนาบุคลากรถือเป็นบทบาทหน้าที่หลักของภาคการศึกษา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) ในฐานะมหาวิทยาลัยที่มีความโดดเด่นด้านวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรม และมีเป้าหมายในการพัฒนาบุคลากรให้มีความรู้ความสามารถ ทั้งอาจารย์และนักศึกษา ให้มีความสามารถพร้อมตอบโจทย์ภาคอุตสาหกรรมได้จริง ซึ่งจะนำไปสู่การพัฒนาและขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศให้ก้าวพ้นกับดักข้างต้นต่อไป รศ.ดร.ธีรณี อจลากุล รองคณบดีฝ่ายพัฒนาการศึกษา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) เปิดเผยว่า ปัจจุบันเรากำลังก้าวเข้าสู่ยุคดิจิตอล แต่ที่ผ่านมาภาคอุตสาหกรรมโดยเฉพาะทางด้าน ไอที มักมีการตั้งคำถามต่อภาคการศึกษามาตลอดว่า นักศึกษาที่จบใหม่ในด้านนี้มักจะไม่มีประสบการณ์ด้านการตลาด ซึ่งในส่วนของภาคการศึกษาเองก็คิดเช่นนั้น และต้องการส่งเสริมให้นักศึกษามีประสบการณ์ด้านการตลาด ได้เข้าใจถึงปัญหาของภาคอุตสาหกรรมจริงๆ มหาวิทยาลัยจึงต้องการที่จะผลักดันให้เกิด การเรียนการสอนที่เอื้ออำนวยและตอบโจทย์กับภาคอุตสาหกรรมให้มากที่สุด ล่าสุด ภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ ได้เปิดวิชาใหม่ที่ชื่อว่า Big Data Experience เริ่มเปิดสอนในเดือนสิงหาคมนี้ ซึ่งนักศึกษาจะได้เรียนและแก้ไขปัญหาจากโจทย์จริง พร้อมทั้งรับข้อมูลจริงจากอุตสาหกรรมเพื่อให้นักศึกษา ได้เวิร์คช็อปร่วมกับเอกชน ได้ลองทำโมเดล ร่วมกับอาจารย์ รู้จักการทำงานเป็นทีม และนำเสนอต้นฉบับให้กับทางบริษัทนำกลับไปใช้ประโยชน์ต่อไป สำหรับการเรียนการสอนนั้น จะมีทั้งการเรียนการสอนเป็นคอร์ส และเชิญภาคอุตสาหกรรมเข้ามาสอนโดยมาบอกข้อมูล เล่าโจทย์ปัญหาจริงให้นักศึกษาได้เรียนรู้จากประสบการณ์ตรง มีการแลกเปลี่ยนความรู้ มีการจัดสัมมนาโดยนำ Case Study มาแลกเปลี่ยนกันฟัง โดยเราจะใช้ศูนย์การเรียนรู้บิ๊กดาต้าเอ็กซ์พรีเรียนซ์ (BX) ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่าง มจธ. และบริษัท จีเอเบิล จำกัด ตั้งอยู่ที่ศูนย์นวัตกรรมการเรียนรู้เพื่อออกแบบและเทคโนโลยี หรือ KX บนถนนกรุงธนบุรี เป็นสถานที่ที่นักศึกษา อาจารย์และบุคคลทั่วไปที่สนใจในเทคโนโลยีบิ๊กดาต้า ได้เข้ามาแลกเปลี่ยนความรู้ ปัญหา และไอเดีย เนื่องจากอาคาร KX ดังกล่าวเป็นศูนย์การเรียนรู้ในเมืองของมหาวิทยาลัยที่ต่อไปจะเป็นคอมมูนิตี้หรือที่บ่มเพาะของบริษัทเอกชนและภาคอุตสาหกรรมทั้งขนาดใหญ่ กลาง และขนาดย่อม จำนวนมาก มาเจอกันและแลกเปลี่ยนความรู้ มีที่ปรึกษาเฉพาะทางมากมายที่จะทำให้เกิดงานวิจัย และนำไปสู่การพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่หรือนวัตกรรมต่างๆขึ้น รศ.ดร.ธีรณี กล่าวว่า "เราเปิดรับนักศึกษาระดับปริญญาตรี ชั้นปีที่ 3 และ 4 ปริญญาโท และบุคคลทั่วไปที่สนใจ โดยจะรับสมัครเทอมละ 50 คน ทั้งนี้เนื่องจากการสอนมีความหลากหลาย และใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสารตลอดคลาส เราจึงมีนักวิชาการนักวิจัยอาจารย์ที่มีความเชี่ยวชาญเทคโนโลยีด้านต่างๆ จากใน มจธ. และที่เป็นผู้เชี่ยวชาญจากภาคอุตสาหกรรมเข้ามาร่วมในการสอน ที่สำคัญนอกจากใช้มหาวิทยาลัยเป็นห้องเรียนแล้ว ยังมีการเวิร์คช็อปพานักศึกษาไปพบลูกค้าในภาคอุตสาหกรรม ไปรับโจทย์จริง กลับมาแก้ไขปัญหาแล้ว ยังมีกลับไปนำเสนอกับลูกค้า เพื่อให้นักศึกษาได้ฝึกการสำรวจ (survey) ความต้องการของลูกค้า สำหรับวิชา Big Data Experience นี้มีระยะเวลาในการเรียนประมาณ 5 สัปดาห์ โดยนักศึกษาจะต้องเรียนครึ่งเทอม ทำความเข้าใจลูกค้าอีกครึ่งเทอม และลงมือปฏิบัติจริงทำงานจริงอีกเศษหนึ่งส่วนสี่ของเทอม ซึ่งหลังจากได้เปิดรับสมัคร มีนักศึกษาสนใจสมัครเข้าเรียนกันเป็นจำนวนมาก เชื่อว่า การเปิดวิชาใหม่นี้ จะทำให้ทั้งตัวอาจารย์ผู้สอน และนักศึกษาได้มีความเข้าใจปัญหา ได้ทักษะ เกิดประสบการณ์จากการทำงานจริงจากการได้พบ และสัมผัสกับลูกค้ามากขึ้น และยังตอบโจทย์เรื่อง market ready ให้กับภาคเอกชนอีกด้วย"