โตโยต้าขอบคุณลูกค้า เดือนสิงหา ยอดจำหน่ายดีทั้ง 4 ตลาด

ข่าวยานยนต์ Tuesday September 15, 1998 13:34 —ThaiPR.net

กรุงเทพ--15 ก.ย.--โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย
นายสุริยันต์ เศรษฐสวัสดิ์ ผู้อำนวยการฝ่ายประชาสัมพันธ์และกิจกรรมสังคม บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด สรุปรายงานยอดขายตลาดรถยนต์เดือนสิงหาคมว่า “อุตสาหกรรมยานยนต์ยังคงอยู่ในสถานการณ์ทรงตัว การประกาศมาตรการฟื้นฟูทางเศรษฐกิจของภาครัฐในวันที่ 14 สิงหาคม ต้องใช้เวลาสักระยะหนึ่งเพื่อรอดูผล ส่วนการคาดการณ์ยอดขายในเดือนหน้าขึ้นอยู่กับความสำเร็จในการนำไปปฏิบัติของการปล่อยเสรีระยะเวลาการผ่อนชำระและอัตราดอกเบี้ยการเช่าซื้อรถยนต์ ส่วนทางด้านตลาดของโตโยต้า หลังจากรอคอยตั้งแต่ต้นปีมาถึง 7 เดือน ผลของกระบะนิรภัยไทเกอร์ 3000 GOA ที่ออกตัวไปเมื่อปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา และเริ่มส่งมอบถึงมือลูกค้า ผนวกกับผลจากความเชื่อมั่นในคุณภาพของรถยอดเยี่ยมแห่งปีกับราคาที่ยุติธรรมของ โตโยต้า โซลูน่า ส่งผลให้ ผลิตภัณฑ์ทั้ง 2 รุ่นนี้เป็นรถธง ดันยอดจำหน่ายของบริษัท เป็นที่ 1 ในทั้งตลาดรวม ตลาดรถยนต์นั่งส่วนบุคคล ตลาดรถเพื่อการพาณิชย์ และตลาดรถกระบะ 1 ตัน เป็นเดือนแรกของปี และมีส่วนแบ่งทางการตลาดสูงที่สุดในรอบ 7 เดือน โดยตลาดรวม โตโยต้าจำหน่ายได้ 3,294 คัน ส่วนแบ่งตลาด 33.7% ” สำหรับรายละเอียดของยอดขายรวมทั้งหมดในเดือนสิงหาคม จำหน่ายได้ 9,782 คัน ลดลงร้อยละ 68.3 เทียบจากยอดขายช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งผลกระทบที่สำคัญยังคงมาจากการตกต่ำของตลาดรถยนต์นั่งส่วนบุคคลที่มียอดขายลดลงถึงร้อยละ 78.1 หรือขายได้ 2,941 คัน ส่วนรถเชิงพาณิชย์ขายได้ 6,841 คัน ลดลงร้อยละ 60.8 เป็นยอดขายของรถบรรทุกขนาด 1 ตัน 5,405 คัน ลดลงร้อยละ 61.4
ยอดขายรถยนต์รวมในช่วง 8 เดือนของปีนี้ ขายได้ 89,610 คัน ลดลงร้อยละ 70.9 อันดับที่ 1 ได้แก่ โตโยต้า ขายได้ 23,152 คัน ด้วยส่วนแบ่งการตลาดร้อยละ 25.8 อันดับที่ 2 อีซูซุ ขายได้ 21,638 คัน ด้วยส่วนแบ่งการตลาดร้อยละ 24.1 และอันดับที่ 3 ฮอนด้า ขายได้ 10,737 คัน ด้วยส่วนแบ่งการตลาดร้อยละ 12.0
เมื่อพิจารณาเฉพาะยอดขายในเดือนสิงหาคมเพียงเดือนเดียว จะเห็นได้ว่า ตลาดรถยนต์โดยรวมขายได้ 9,782 คัน อันดับที่ 1 โตโยต้า ขายได้ 3,294 คัน ส่วนแบ่งการตลาดร้อยละ 33.7 ลดลงร้อยละ 52.5 อันดับที่ 2 อีซูซุ ขายได้ 2,216 คัน ส่วนแบ่งตลาดร้อยละ 22.7 ลดลงร้อยละ72.8 อันดับที่ 3 ฮอนด้า ขายได้ 1,063 คัน ส่วนแบ่งการตลาดร้อยละ 10.9 ลดลงร้อยละ 76.5
ในตลาดรถยนต์นั่งเดือนสิงหาคม มียอดขายรวม 2,941 คัน อันดับที่ 1 โตโยต้า ขายได้ 1,058 คัน ส่วนแบ่งตลาดร้อยละ 36.0 ลดลงร้อยละ 69.8 อันดับที่ 2 ฮอนด้า ขายได้ 907 คัน ส่วนแบ่งตลาดร้อยละ 30.8 ลดลงร้อยละ 79.5 อันดับที่ 3 มิตซูบิชิ ขายได้ 203 คัน ส่วนแบ่งตลาดร้อยละ 6.9 ลดลงร้อยละ 72.5
ในตลาดรถบรรทุก 1 ตัน มียอดขายรวมเดือนสิงหาคม 5,405 คัน ลดลงร้อยละ 61.4 อันดับที่ 1 โตโยต้า ขายได้ 2,008 คัน หรือส่วนแบ่งตลาดร้อยละ 37.2 ลดลงร้อยละ 28.2 อันดับที่ 2 อีซูซุ ขายได้ 1,858 คัน ส่วนแบ่งตลาดร้อยละ 34.4 ลดลงร้อยละ 73.8 อันดับที่ 3 มิตซูบิชิ ขายได้ 576 คัน ส่วนแบ่งตลาดร้อยละ 10.7 ลดลงร้อยละ 64.1
ในตลาดรถเพื่อการพาณิชย์ มียอดขายรวมเดือนสิงหาคม 6,841 คัน ลดลงร้อยละ 60.8 อันดับที่ 1 โตโยต้า ขายได้ 2,236 คัน ส่วนแบ่งการตลาดร้อยละ 32.7 ลดลงร้อยละ 35.0 อันดับที่ 2 อีซูซุ ขายได้ 2,174 คัน ส่วนแบ่งการตลาดร้อยละ 31.8 ลดลงร้อยละ 72.9 อันดับที่ 3 นิสสัน ขายได้ 680 คัน ส่วนแบ่งการตลาดร้อยละ 9.9 ลดลงร้อยละ 56.4
สอบถามรายละเอียดและข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ ฝ่ายประชาสัมพันธ์และกิจกรรมสังคม บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด โทร. 386 1000 โทรสาร 386 1891--จบ--