CHOW ปลื้ม Solar Farm ในญี่ปุ่นจ่ายไฟได้แล้ว 12 MW พร้อมลุยเฟสสองต่ออีก 15 MW ดันรายได้พุ่งปี 59

ข่าวเศรษฐกิจ Friday September 25, 2015 16:22 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--25 ก.ย.--เค พลัส พีอาร์ "อนาวิล จิรธรรมศิริ" ผู้บริหาร CHOW เผย โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ในประเทศญี่ปุ่นเชื่อมต่อสายส่งจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบเชิงพาณิชย์ เพิ่มอีก 3.5 เมกะวัตต์ (DC) จาก 3 โครงการ ส่งผลให้โครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ในประเทศญี่ปุ่นจ่ายไฟแล้วรวม 12 เมกะวัตต์ จากการลงทุนเฟสแรก จำนวน 18 เมกะวัตต์ มั่นใจ ที่เหลืออีก 6 เมกะวัตต์ พร้อมรับรู้รายได้ในปีนี้ ส่วนเฟส 2 เตรียมลงทุนเพิ่มอีก 15 เมกะวัตต์มูลค่ากว่า 1,200 ล้านบาท รับรู้รายได้ต่อเนื่องในปีถัดไป นายอนาวิล จิรธรรมศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เชาว์ เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด (CE) บริษัทย่อยที่ดูแลธุรกิจพลังงาน ในเครือบริษัท เชาว์ สตีล อินดัสทรี้ จำกัด (มหาชน) หรือ CHOW ผู้ประกอบธุรกิจผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์เหล็กแท่งยาว (Steel Billet) รายใหญ่ของประเทศที่มีคุณภาพเป็นที่ยอมรับในระดับสากล และธุรกิจพลังงานทดแทนประเภทพลังงานแสงอาทิตย์ เปิดเผยถึงความคืบหน้าของโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์(Solar Farm) เฟสแรกในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งลงทุนผ่านบริษัทย่อย มีกำลังการผลิตรวมประมาณ 18 เมกะวัตต์ว่า ขณะนี้โรงไฟฟ้าของบริษัท ได้เชื่อมต่อสายส่งจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบเชิงพาณิชย์ (Commercial Operation Date: COD) กับการไฟฟ้าญี่ปุ่น เพิ่มอีก 3โครงการ กำลังการผลิตรวม 3.5 เมกะวัตต์ (DC) ซึ่งจะรับรู้รายได้ทันทีในเดือนเดียวกันนี้เป็นต้นไป สำหรับโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ที่เชื่อมต่อสายส่งจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบเชิงพาณิชย์ ล่าสุดคือ โครงการโรงไฟฟ้าโนงะตะ(Nogata) กำลังการผลิต 1 เมกะวัตต์ (DC)โครงการโรงไฟฟ้าโคเรียล (Goryo) กำลังการผลิต 1.5 เมกะวัตต์ (DC)และโครงการโรงไฟฟ้าชิบูชิ (Shibushi) กำลังการผลิต 1 เมกะวัตต์ (DC)โดยทั้ง 3 โครงการตั้งอยู่ที่จังหวัด คะโงะชิมะ (Kagoshima) ประเทศญี่ปุ่น โดยก่อนหน้านี้โครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ของ CHOW ขายไฟในเชิงพาณิชย์แล้ว 3 โครงการ คือ โครงการอิบารากิ ขนาดกำลังการผลิต 1.20 เมกะวัตต์ (DC)โครงการเกียวแทงโก (Kyotango) กำลังการผลิต 4.019 เมกะวัตต์ (DC) และโครงการโออิตะ (Oita) ขนาดกำลังการผลิต 3.2604 เมกะวัตต์ (DC) ทำให้ปัจจุบัน CHOW มีโครงการโรงไฟฟ้าที่จ่ายไฟเข้าระบบในเชิงพาณิชย์แล้วจำนวน 12 เมกะวัตต์ จากการลงทุนเฟสแรกจำนวน 18 เมกะวัตต์ ส่วนที่เหลืออีก 6 เมกะวัตต์อยู่ระหว่างการรอเชื่อมต่อสายส่งอีก 1 โครงการ คือ โครงการไซโตะ จังหวัดมิยะซะกิ ขนาด 2.388 เมกะวัตต์ และที่เหลือกำลังพัฒนาและก่อสร้าง ซึ่งจะจำหน่ายไฟฟ้าได้ในปี 2558 โดยโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ทั้ง 18 เมกะวัตต์ มีใบอนุญาตขายไฟฟ้า ที่ราคา 40 เยนต่อหน่วย เป็นเวลา 20 ปี นายอนาวิลกล่าวอีกว่า หลังจากนี้บริษัทฯ พร้อมเดินหน้าขยายธุรกิจโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ในประเทศญี่ปุ่นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากประเทศญี่ปุ่นยังต้องการใช้ไฟฟ้าจากโครงการพลังงานทดแทนอีกเป็นจำนวนมาก และบริษัทฯ มีศักยภาพในการขยายธุรกิจเป็นอย่างดี โดยจะดำเนิธุรกิจคู่ขนานกันไปทั้ง 3 รูปแบบ ทั้งโครงการที่ลงทุนด้วยตัวเองผ่านบริษัทย่อย ซึ่งเฟสแรกอยู่ระหว่างการพัฒนาโครงการอีก 6 เมกะวัตต์และเฟสที่ 2 เตรียมลงทุนเพิ่มอีกประมาณ 15 เมกะวัตต์ มูลค่าโครงการประมาณ 1,215 ล้านบาท คาดว่าจะทยอยรับรู้รายได้ในปี 2559 เป็นต้นไป โครงการที่พัฒนาเพื่อขายให้กับพันธมิตร ซึ่งขณะนี้ได้พัฒนาโครงการรวมทั้งสิ้น 87 เมกะวัตต์ และ โครงการที่ลงทุนร่วมกันพันธมิตรปัจจุบันมีจำนวน 40 เมกะวัตต์ ซึ่งตั้งแต่ปีนี้เป็นต้นไป CHOW จะรับรู้รายได้จากการลงทุนในธุรกิจพลังงานผ่านบริษัท เชาว์ เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด อย่างเต็มตัว