บทวิเคราะห์ราคาทองคำและ Gold Futures โดยคุณณัฐพงศ์ หิรัณยศิริ ประจำจันทร์ที่ 2พฤศจิกายน 2558 (ภาคเช้า)

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday November 2, 2015 10:06 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--2 พ.ย.--MTS Gold Group ทิศทางราคาทองคำ ภาพรวมสัปดาห์ที่ผ่านมายังคงผันผวนในทิศทางขาลงหลังเฟดประกาศคงดอกเบี้ย ขณะที่ค่าเงินดอลลาร์ปรับแข็งค่าอย่างรวดเร็ว เมื่อเทียบกับค่าเงินยูโร จากระดับ 1.1358 ดอลลาร์/ยูโร ลงมาที่1.0936 ดอลลาร์/ยูโร จึงทำให้เกิดแรงเทขายมาโดยตลอดจากค่าเงินดอลลาร์ที่แข็งแกร่ง ภาพรวมปัจจัยพื้นฐานทางเศรษฐกิจสหรัฐฯดูจะทรงตัวและไม่ค่อยดีนักในสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่สัปดาห์นี้ตัวเลขเศรษฐกิจสำคัญจะประกาศในคืนวันศุกร์ ได้แก่ Non-Farm Payrolls ที่คาดว่าจะปรับตัวสูงขึ้นจากระดับ 142K สู่ระดับ 179K ซึ่งถ้าออกมาสูงขึ้นจริงจะกดดันราคาทองคำในทิศทางขาลง โดยจะเห็นได้ว่าทองคำตอบสนองต่อข้อมูลดังกล่าว โดยจะเห็นได้ว่า Non-Farm Payrolls ที่ออกมาแย่ในเดือนตุลาคม ส่งผลให้ทองคำปรับตัวขึ้นอย่างรวดเร็ว จึงขอให้นักลงทุนจับตาข้อมูลเศรษฐกิจสัปดาห์นี้เป็นหลัก และค่าเงินดอลลาร์ที่ยังมีทิศทางแข็งค่าต่อ เช้านี้ทองคำหลุด 1,140 เหรียญลงมา โดยที่ปริมาณการขายทองคำโดยภาพรวมค่อนข้างหนาแน่น ขณะที่ Demand นั้นมีไม่ค่อยมากนัก จึงไม่อาจต้านแรงขายที่มีออกมาได้ ขณะที่ SPDR เทขายทองคำออกอีก 2.08 ตัน ปัจจุบันคงทองที่ระดับ 692.26 ตัน วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค ภาพทางเทคนิคในกราฟรายวันของทองคำหลุดเส้นค่าเฉลี่ย 100 วันลงมาจากระดับ 1,148 เหรียญ ทำให้โดยภาพรวมกราฟรายวันของทองคำกลับมาเป็นขาลงอีกครั้งหนึ่ง ขณะที่กราฟระยะสั้นรายชั่วโมงเองอยู่ในทิศทางปรับตัวลงต่อเนื่อง จึงสรุปได้ว่าทองคำเข้าสู่ทิศทางแนวโน้มขาลง หลังจากปรับฐานทำCollection อยู่ประมาณ 2 สัปดาห์แถวระดับ 1,170 เหรียญ วันนี้คาดว่าราคาจะเคลื่อนไหวในกรอบ1,130-1,150 เหรียญ ด้านทองคำไทยเองปรับตัวลดลงตาม โดยที่เงินบาทมีการแกว่งค่อนข้างมากในเช้านี้ โดยปรับแข็งค่าขึ้น 7 สตางค์ แถวระดับ 35.54 บาท/ดอลลาร์ สำหรับทองคำไทยคาดว่าวันนี้จะเคลื่อนไหวในกรอ บ 19,000 – 19,400 บาท/บาททองคำ และคาดว่าทองคำแท่งและ Gold Futuresในวันนี้จะเคลื่อนตัวทิศทาง Sideway Down เช่นเดิมอย่างช้าๆ กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้ เก็งกำไรทิศทางขาลงในกรอบ 1,130-1,150 เหรียญ ขณะที่ทองคำไทยเคลื่อนไหว Sideway Downโดยมีแนวรับสำคัญ 19,000 บาท/บาททองคำ - นักลงทุนที่ถือ Long Position หาจังหวะลดสถานะหรือทยอยปิดสถานะ ลดความเสี่ยง - นักลงทุนที่ถือ Short Position ทำกำไรระยะสั้นในกรอบ โดยเปิดสถานะ Short เมื่อราคาปรับตัวขึ้นบริเวณแนวต้าน 1,150 เหรียญ กลยุทธ์สำหรับนักลงทุน Weekly Trading ทิศทางขาลง เนื่องจากภาพรวมกราฟรายวันของทองคำกลับมาเป็นขาลงอีกครั้งหนึ่ง หลังจากหลุดเส้นค่าเฉลี่ย 100 วันที่ระดับ 1,148 เหรียญลงมา Gold Futures Z15 จะมีแนวรับที่ระดับ 19,300 บาท และแนวต้านที่ระดับ 19,500 บาท Gold Futures G16 จะมีแนวรับที่ระดับ 19,410 บาท และแนวต้านที่ระดับ 19,610 บาท บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้นและโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยงโปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง MTS Research MTS Gold Group Phone: 02-770-7777 Fax: 02-623-9366 Email: research@mtsgoldgroup.com Website: http://www.mtsgold.co.th