ABCเทคโอเวอร์ออคิดวิลล์มูลค่า650ลบ.เชื่อพร้อมรับรู้รายได้พร้อมล้างขาดทุนสะสม95ลบ.เกลียง ชี้ธุรกิจใหม่เสริมสภาพคล่อง-เงินสดแข็งแกร่งพร้อมทำกำไรทันที

ข่าวอสังหา Thursday November 5, 2015 12:28 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--5 พ.ย.--IR network บมจ.แอสเซท ไบร์ท (ABC) เผยบอร์ดมีมติเทคโอเวอร์อสังหาริมทรัพย์มูลค่า 650 ล้านบาท ย่านสุขุมวิท ชี้หลังบุ๊กรายได้พร้อมล้างขาดทุนสะสม เหตุมีขาดทุนสะสมน้อยเพียง 95ล้านบาท บริษัท แอสเซท ไบร์ท จำกัด (มหาชน) (ABC) แจ้งว่าคณะกรรมการบริษัทได้มีมติอนุมัติให้บริษัททำการโอนกิจการทั้งหมดที่ซื้อมาจากบริษัท ออคิด วิลล์ จำกัด ซึ่งเป็นเซอร์วิสอพาร์ทเม้นต์สูง 25 ชั้น ในซอยสุขุมวิท 39 โดยการออกหุ้นสามัญ เพิ่มทุนของบริษัท จำนวน 645,300,000 หุ้น มลูค่าที่ตราไวหุ้นละ 0.10 บาท ราคาเสนอขายหุ้นละ0.75 บาท คิดเป็นมลูค่า 483,975,000 บาท โดยเป็นการจัดสรรให้แก่บุคคลในวงจำกัด (Private Placement) เพื่อใช้ชำระเป็นค่าตอบแทนให้แก่ผู้ถือหุ้นของ "ออคิด วิลล์" นอกจากนี้ในส่วนของหนี้สินของ "ออคิดวิลล์ " ที่บริษัทจะรับโอนมามีมูลค่าประมาณ 166,025,000 บาท โดยภายหลังจาก บริษัทรับโอนกิจการทั้งหมดของ "ออคิด วิลล์" แล้ว บริษัทจะชำ ระหนี้สินจำนวนดังกล่าวทันทีและ "ออคิด วิลล์" จะชำระบัญชีเพื่อเลิกบริษัท หลังจากนั้น ABC จะนำเซอร์วิสอพาร์ทเมนต์มาปรับปรุงและตกแต่งใหม่จำนวน 41 ห้อง ซึ่งคาดว่าโครงการนี้จะทำให้ ABC มีรายได้จากการขายห้องชุดภายในต้นปีหน้า "จากแผนการเข้าปรับปรุงและตกแต่งโครงการที่ได้มานี้ คาดว่าจะทำให้บริษัทได้รับผลตอบแทนที่ดีจากการลงทุน ซึ่งเมื่อมีการรับรู้รายได้ดังกล่าวบริษัทก็จะนำมาล้างหนี้สะสมทีมีอยู่ 95 ล้านบาท และหลังจากนั้นจะทำให้บริษัทมีกำไรทันที ขณะเดียวกันก็จะช่วยเสริมสภาพคล่องและเงินสดให้สูงขึ้น" นอกจากนี้ ABC ยังเตรียมพร้อมเปิดให้บริการใหม่ คือ อี – เพย์เมนต์ ภายในต้นปีหน้า หลังจากได้รับใบอนุญาตในการดำเนินธุรกิจจากธนาคารแห่งประเทศไทยเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ขณะนี้อยู่ระหว่างการทดสอบระบบ ซึ่งจะเปิดให้ลูกค้าชำระค่าบริการต่างๆ ออนไลน์ ด้วยพ้อยท์ ซึ่งจะแตกต่างจากการชำระค่าบริการทั่วไป เนื่องจากผู้ใช้บริการบัตรเครดิต สามารถโอนคะแนนสะสมจากบัตรเครดิตชั้นนำทั้งของตัวเองและคนใกล้ชิดมาไว้ในบัญชี เอบีซีพอยท์ (abcpiont) เพื่อนำไปชำระเป็นค่าบริการต่างๆ โดยไม่ต้องใช้เงินสดอีกต่อไป ทำให้ง่าย สะดวกสบายและปลอดภัยมากขึ้น นอกจากนี้ABC ยังมีธุรกิจ อี บิสซิเนส (E – Business) อีกรูปแบบหนึ่ง คือ อี – อ๊อคชั่น ( E – Auction ) ซึ่งเป็นการผนึกกำลังกับสถาบันการเงินและบริษัทโบรกเกอร์ชั้นนำ เพื่อรวบรวมอสังหาริมทรัพย์คุณภาพดีมาประมูลผ่านระบบออนไลน์ โดยบริษัทจะเปิดประมูลครั้งสุดท้ายของปีนี้ในวันที่ 15 ธันวาคม 2558 ภายใต้แนวคิด "อภิมหาการประมูล อสังหาริมทรัพย์" ซึ่งเป็นการรวบรวมอสังหาริมทรัพย์บนทำเลดีมากกว่า 500 รายการ มูลค่ารวมกว่า300,000 ล้านบาท