เผยยอดขายรถยนต์ของสี่ประเทศหลักอาเซียน ได้แก่ อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ และประเทศไทย โต 25%

ข่าวทั่วไป Wednesday March 14, 2001 16:07 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--14 มี.ค.--AUTOTHAILAND.COM
บริษัท Automotive Resources Asia (ARA) เปิดเผยว่าในเดือนมกราคม ปี 2544อาเซียน มียอดขายทั้งสิ้น 69,449 คัน เพิ่มขึ้นจาก 55,585 คัน หรือ 25 เปอร์เซ็นต์ จากเดือนมกราคม ปี 2543เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมาพบว่า ยอดขายรถยนต์ใหม่ในเดือนมกราคมของปี 2544 เพิ่มขึ้น 78 เปอร์เซ็นต์ จาก 11,032 คัน ในเดือนมกราคมปีที่แล้ว เป็น 19,637 คัน ยอดขายในเดือนนี้ของมาเลเซียเพิ่มขึ้น 23 เปอร์เซ็นต์ จาก 21,906 คัน ในเดือนมกราคมปีที่แล้วเป็น 27,045 คัน ส่วนไทยมียอดขายเพิ่มขึ้นเพียง 8 เปอร์เซ็นต์ โดยเพิ่มจาก 15,699 คัน เป็น 17,031 คัน ในเดือนมกราคมปีนี้ ในขณะที่ฟิลิปปินส์ซึ่งเป็นประเทศเดียวในกลุ่มที่มียอดขายในเดือนนี้ลดลง เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว โดยยอดขายลดลงถึง 17 เปอร์เซ็นต์ จาก 6,948 คัน เป็น 5,736 คันเมื่อเทียบกับเดือนที่ผ่านมา พบว่ายอดขายของอินโดนีเซียลดลง 23.6 เปอร์เซ็นต์ จาก 25,709 คัน ในเดือนธันวาคม 2543 เป็น 19,637 คัน ยอดขายของมาเลเซียค่อนข้างคงที่ โดยลดลงเพียง 2.7 เปอร์เซ็นต์ จาก 27,787 คัน เป็น 27,045 คัน ยอดขายในเดือนนี้ฟิลิปปินส์มีทั้งสิ้น 5,736 คัน ลดลง 10 เปอร์เซ็นต์ จาก 6,372 คัน จากเดือนที่ผ่านมา ส่วนยอดขายในเดือนนี้ของไทยลดลงจากเดือนที่ผ่านมาถึง 49 เปอร์เซ็นต์ จาก 33,325 คัน ในเดือนธันวาคม เป็น 17,031 คันชบาไพร ศรีนนท์ แอสโซซิเอสจากบริษัทเออาร์เอ กล่าวว่า "แม้สัญญาณการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของภูมิภาคยังไม่ชัดเจน แต่ตัวเลขยอดขายรถยนต์ในเดือนมกราคมของปีนี้ ที่เพิ่มสูงกว่าเดือนเดียวกันของปีที่ผ่านมา แสดงถึงสัญญาณที่ดีต่อยอดขายในปีนี้ อย่างไรก็ตาม ตราบใดที่ปัญหาด้านการเงินและเศรษฐกิจของภูมิภาคยังไม่ได้รับการแก้ไขอย่างเป็นรูปธรรม อัตราการเพิ่มของยอดขายในปีนี้ คงไม่สูงเท่ากับปีที่ผ่านมาสำหรับสัดส่วนการถือครองตลาดทั้งภูมิภาค ในเดือนแรกของปีนี้ ปรากฏว่า โปรตรอน รถยนต์แห่งชาติของมาเลเซีย นำมาเป็นอันดับหนึ่ง คือ 21 เปอร์เซ็นต์ ตามด้วยแชมป์เก่าจากปี 2543 คือ โตโยต้า มีสัดส่วน 18 เปอร์เซ็นต์ อีซูซุ 11 เปอร์เซ็นต์ มิตซูบิชิ 10 เปอร์เซ็นต์ เพอโรดัว 10 เปอร์เซ็นต์ นิสสัน 6 เปอร์เซ็นต์ และฮอนด้า 5 เปอร์เซ็นต์--จบ--
-สส-