ตลท.รายงานผลการดำเนินงานบริษัทจดทะเบียน ประจำไตรมาสที่ 3 ปี 2543

ข่าวทั่วไป Monday November 6, 2000 13:22 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--6 พ.ย.--ตลท.
ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย รายงานผลการดำเนินงานของบริษัทจดทะเบียน ประจำ ไตรมาสที่ 3 สิ้นสุดวันที่ 30 กันยายน 2543 ว่า ณ วันที่ 3 พฤศจิกายน 2543 มีบริษัทจดทะเบียนนำส่งงบการเงินมายังตลาดหลักทรัพย์แล้วจำนวน 33 บริษัท ซึ่งมีข้อมูลสรุปได้ดังนี้
1. บริษัทจดทะเบียนในกลุ่มอุตสาหกรรมภาคการผลิตและบริการ
มีบริษัทจดทะเบียนได้นำส่งงบการเงินแล้ว 9 บริษัท โดยเป็นบริษัทในหมวดวัสดุก่อสร้าง เยื่อกระดาษ พลังงาน ชิ้นส่วนอิเล็คทรอนิคส์ โรงแรม และพาณิชย์ ซึ่งมีผลกำไรสุทธิรวมในไตรมาส 3 จำนวน 288 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากงวดเดียวกันของปีก่อนที่มีผลขาดทุนสุทธิ 10,183 ล้านบาท (เพิ่มขึ้น 103%) สำหรับงวด 9 เดือน มีผลกำไรสุทธิรวม 4,857 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากงวดเดียวกันของปีก่อนที่มีผลขาดทุนสุทธิ 8,031 ล้านบาท (เพิ่มขึ้น 160%) โดยมีผลขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยน 2,491 ล้านบาท หากไม่รวมผลขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยนจะมีกำไรสุทธิ 7,348 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่มีกำไร 4,340 ล้านบาท (เพิ่มขึ้น 69%) ทั้งนี้เป็นผลจากการเติบโตของยอดขายในงวด 9 เดือนที่สูงขึ้นกว่าปีก่อน 28% โดยที่อัตรากำไรขั้นต้นใกล้เคียงกับปีก่อนที่ระดับ 20% อัตราส่วนผลตอบแทนต่อ ส่วนของผู้ถือหุ้นเพิ่มขึ้นเป็น 4% เมื่อเทียบกับปีก่อนที่มีอัตราผลตอบแทนติดลบ 7%
2. กลุ่มสถาบันการเงิน
2.1 ธนาคารพาณิชย์ 13 แห่ง ในไตรมาสที่ 3 มีผลกำไรสุทธิรวม 74,564 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากงวดเดียวกันของปีก่อนที่มีผลขาดทุน 46,479 ล้านบาท (เพิ่มขึ้น 260%) ซึ่งหากไม่รวมรายการพิเศษกำไรและขาดทุนจากการขายเงินให้สินเชื่อที่ด้อยคุณภาพของธนาคารพาณิชย์ 2 แห่งแล้ว ธนาคารพาณิชย์โดยรวมจะมีผลขาดทุนสุทธิ 22,022 ล้านบาท ดีขึ้นจากงวดเดียวกันของปีก่อนที่มีผลขาดทุน 46,479 ล้านบาท ประมาณ 52.61% สำหรับงวด 9 เดือน ธนาคารพาณิชย์มีผลขาดทุนสุทธิรวม 708 ล้านบาท ลดลงจากงวดเดียวกันของปีก่อนที่มีผลขาดทุน 211,232 ล้านบาท (ลดลง 100%) เนื่องจากมีรายได้ดอกเบี้ยและเงินปันผลสุทธิก่อนสำรองหนี้สงสัยจะสูญเพิ่มขึ้นร้อยละ 185 อันเป็นผลจากธนาคารพาณิชย์มีส่วนต่างอัตราดอกเบี้ย (spread) ในระดับสูง การตั้งสำรองหนี้สูญและหนี้สงสัยจะสูญลดลงร้อยละ 46
2.2 สถาบันการเงินที่ประกอบธุรกิจเงินทุน 11 บริษัท ในไตรมาสที่ 3 มีผลกำไรสุทธิรวม 791 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากงวดเดียวกันของปีก่อนที่มีผลขาดทุนสุทธิ 1,020 ล้านบาท (เพิ่มขึ้น 178%) และงวด 9 เดือนมีผลขาดทุนสุทธิ 1,435 ล้านบาท ลดลงจากงวดเดียวกันของปีก่อนที่มีผลขาดทุน 8,855 ล้านบาท (ลดลง 84%) เนื่องจากมีรายได้ดอกเบี้ยและเงินปันผลสุทธิก่อนตั้งสำรองหนี้สงสัยจะสูญและรายได้ที่มิใช่ดอกเบี้ยเพิ่มขึ้น และมีการตั้งสำรองหนี้สงสัยจะสูญลดลงเพราะได้ตั้งสำรองตามเกณฑ์ที่ธนาคารแห่งประเทศไทยกำหนดแล้ว
ทั้งนี้ ธนาคารพาณิชย์และบริษัทเงินทุนซึ่งจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์มีสินเชื่อที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) เดือนกันยายน 2543 ทั้งสิ้น 1.07 ล้านล้านบาท คิดเป็น 33.76% ของสินเชื่อรวมก่อนหักค่าเผื่อหนี้สงสัยจะสูญ โดยลดลงประมาณ 5 แสนล้านบาท จาก NPL เดือนสิงหาคม 2543 ซึ่งมีจำนวน 1.57 ล้านล้านบาท คิดเป็น 36.72% ของสินเชื่อรวม สาเหตุหลักมาจากการลดลงของ NPL ของธนาคารพาณิชย์ 2 แห่งที่มีการขายสินเชื่อที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ในไตรมาสที่ 3 ปี 2543
ผู้ลงทุนและผู้สนใจทั่วไปสามารถติดตามรายละเอียดข้อมูลผลการดำเนินงานของบริษัทจดทะเบียนได้จากระบบข้อมูลตลาดหลักทรัพย์ (SIMS) และเว็บไซต์ของตลาดหลักทรัพย์ที่ www.set.or.th
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โปรดติดต่อ
ฝ่ายสารนิเทศ
โทร 229-2046 และ 229-2040 ถึง 2043
โทรสาร 359-1005--จบ--
-อน-