กูรูหุ้นแนะนำ “ซื้อ” MTLS เคาะราคาเป้าหมายใหม่ที่ 30.60 บ. แนวโน้ม 3 ปีข้างหน้า โตไม่ยั้ง! “รายได้-กำไร”ทำนิวไฮต่อเนื่อง ฟันธง!!! ปี”59 กำไรเติบโตไม่ต่ำกว่า 50%

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday December 8, 2015 08:30 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--7 ธ.ค.--IR network โบรกฯส่องหุ้น "เมืองไทย ลิสซิ่ง" พื้นฐานสุดแกร่ง! หลังขยายสาขาได้อย่างรวดเร็ว ช่วยผลักดัน "รายได้-กำไร" ทำสถิติสูงสุดใหม่ต่อเนื่อง ฝ่ายวิจัย บล.เอเซีย พลัส แนะนำ "ซื้อ" ให้ราคาเป้าหมายใหม่ที่ 30.60 บาท/หุ้น มองแนวโน้ม 3 ปีข้างหน้า โตไม่ยั้ง ฟันธง ผลงาน Q4/58 ทำนิวไฮ ส่วนแนวโน้มปี"59 คาดกำไรเติบโต 50% "ชูชาติ เพ็ชรอำไพ" เปิดแผน 3 ปีข้างหน้า ยอดปล่อยสินเชื่อโตไม่ยั้ง 50% ต่อปี โชว์ฟอร์มเจ๋งสุดๆ เจ้าตลาดนาโนไฟแนนซ์ของเมืองไทย หลังบุกทำตลาดได้เพียงไม่กี่เดือน ฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ เอเซีย พลัส จำกัด (มหาชน) แนะนำ "ซื้อ" หุ้น บริษัท เมืองไทย ลิสซิ่ง จำกัด (มหาชน) (MTLS) โดยระบุว่า ภาพรวมในช่วง 3 ปีข้างหน้า ยังเป็นช่วงเวลาของการปูพรมเปิดสาขาเชิงรุกอย่างต่อเนื่อง ตามที่ปักไว้ที่ 1,750 แห่ง ทั่วประเทศ ซึ่งจะขับเคลื่อนรายได้และกำไรเติบโตไม่ต่ำกว่า 50% p.a. จึงนำไปสู่การเพิ่มประมาณการและ Fair value ปี 2559 เป็น 30.60 บาท อิง PBV 10 เท่า ตามวิธี GGM ภายใต้คาดการณ์ ROE ระยะยาวที่ 21.6% และการเติบโตระยะยาวที่ 11.5% "เราได้ปรับเพิ่มประมาณการกำไรปี 2558-2559 ขึ้น 6.9% และ 13.7% จากเดิม โดยส่วนใหญ่เป็นการปรับเพิ่มสมมติฐานสินเชื่อสุทธิที่ประเมินไว้ต่ำไป และลด credit cost เนื่องจากประเมินไว้สูงไป ส่งผลให้คาดการณ์กำไรสุทธิปี 2558-2559 เติบโตอย่างมีนัยสำคัญถึง 50.60% yoy และ 40.60% yoy" สำหรับแนวโน้มผลการดำเนินงานในงวดไตรมาส 4/58 คาดว่ายังสามารถขึ้นทำ new high ได้ต่อเนื่อง ตามการขยายตัวของสินเชื่อในช่วงเทศกาลจับจ่ายใช้สอยในปลายปี ทั้งนี้ ปัจจัยขับเคลื่อนผลการดำเนินงานในช่วง 3 ปีข้างหน้า ยังคงมาจากการเติบโตของสินเชื่อทะเบียนรถจักรยานยนต์และรถยนต์ ผ่านสาขาที่ยังเปิดเพิ่มในเชิงรุกต่อเนื่อง ตามเป้าหมาย 1,750 แห่ง ส่วนใหญ่มาจากสาขาที่เปิดในปี 2558 ที่คาดไว้ 435 แห่ง ซึ่งจะทยอยสร้างกำไรมากขึ้นในปี 2559 ขณะที่แรงส่งปี 2560 เกิดจากแผนการเปิดสาขาในปี 2559 อีกไม่ต่ำกว่า 450 แห่ง และอีก 360 แห่งในปี 2560 บริษัทหลักทรัพย์ ฟิลลิป (ประเทศไทย) จำกัด แนะนำให้ "ซื้อ" หุ้น MTLS พร้อมกับปรับเป้าหมายราคาพื้นฐานปี 2559 ที่ 25.50 บาท เนื่องจากมองว่า MTLS ยังจะมีการเติบโตได้โดดเด่นในอีกหลายปี นอกจากนี้ ยังมีการควบคุมความเสี่ยงที่ดี ประกอบกับเมื่อเทียบราคาหุ้นปัจจุบันกับราคาพื้นฐานยังมีส่วนต่างอยู่พอสมควร "จากสินเชื่อที่เติบโตสูงขึ้นในไตรมาส 3/58 และมีแนวโน้มที่จะเติบโตต่อในไตรมาส 4/58 ทาง บล.ฟิลลิป จึงปรับประมาณการการปล่อยสินเชื่อของ MTLS ในปี 2558 ขึ้นเป็น 65% จากเดิมที่คาดไว้ที่ 50% อย่างไรก็ตาม ทางฝ่ายปรับประมาณการกำไรสุทธิลงเล็กน้อยเหลือ 832 ล้านบาท เนื่องจากผลตอบแทนสินเชื่อต่ำกว่าที่คาดไว้เดิม แต่อย่างไรก็ตาม กำไรที่ปรับลดลงก็ยังเติบโตถึง 52.9% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ส่วนปี 2559 ด้วยสินเชื่อที่เติบโตสูงในปี 2558 และคาดว่าจะเติบโตต่อได้ในปี 2559 ทำให้ทางฝ่ายปรับประมาณการกำไรสุทธิขึ้นเป็น 1.3 พันล้านบาท เพิ่มขึ้น 52% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน" บริษัทหลักทรัพย์ ฟิลลิป (ประเทศไทย) ระบุด้วยว่า แม้ไตรมาส 4/58 MTLS จะไม่มีการขยายสาขาเพิ่มแล้ว แต่ทางผู้บริหารมั่นใจว่าสินเชื่อจะเติบโตขึ้นถึงแม้ว่าไตรมาส 4/58 เนื่องจากเป็นช่วง High season ของการปล่อยสินเชื่อ และจะทำให้ผลประกอบการเติบโตต่อเนื่องด้วย ซึ่งถ้าเป็นอย่างที่ผู้บริหาร MTLS คาดการณ์ไว้ จะทำให้ผลประกอบการไตรมาส 4/58 ของ MTLS สูงสุดเป็นประวัติการณ์เป็นเวลาถึง 5 ไตรมาส ติดต่อกัน นายชูชาติ เพ็ชรอำไพ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เมืองไทย ลิสซิ่ง จำกัด (มหาชน) (MTLS) กล่าวว่า เรามั่นใจว่าในช่วง 3 ปีข้างหน้า สินเชื่อจะเติบโตไม่ต่ำกว่า 50% ต่อปี เห็นได้จากในช่วง 9 เดือนแรกของปีนี้ ยอดปล่อยสินเชื่อเติบโตกว่า 55% และคาดว่าในช่วงไตรมาส 4/58 จะเติบโตอย่างต่อเนื่อง เพราะเข้าสู่ช่วงเทศกาล ปีใหม่ ทำให้ความต้องการสินเชื่อเพิ่มมากขึ้น และมั่นใจว่ายอดปล่อย สูงกว่าเป้าที่คาดไว้เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา และที่สำคัญหลังจากที่ได้ใบอนุญาตนาโนไฟแนนซ์ และทำตลาดในไตรมาส 3 ของปี ปล่อยสินเชื่อกว่า 55 ล้านบาท ซึ่งสามารถครองส่วนแบ่งตลาด (มาร์เก็ตแชร์) เป็นอันดับหนึ่งในสินเชื่อนาโนไฟแนนซ์ไปแล้ว