บล.ไทยพาณิชย์ ชี้ตลาดหุ้นไทยปี 2559 แนวโน้มสดใสต้อนรับการเปิด AEC เศรษฐกิจฟื้นตัวต่อเนื่องและมีเสถียรภาพช่วยดึงนักลงทุนกลับเข้าประเทศ

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday December 21, 2015 13:14 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--21 ธ.ค.--ธนาคารไทยพาณิชย์ บริษัทหลักทรัพย์ ไทยพาณิชย์ จำกัด (SCBS) คาดการณ์ตลาดหุ้นไทยได้รับอานิสงส์จากการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) นักลงทุนมองหาโอกาสใหม่จากการเชื่อมโยงเศรษฐกิจของภูมิภาคเข้าด้วยกัน ชี้ปี 2559ตลาดหุ้นไทยมีความน่าสนใจและมีศักยภาพสามารถดึงดูดนักลงทุนกลับมาอีกครั้งตามแนวโน้มเศรษฐกิจที่ฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่งยิ่งขึ้น เผยตลาดหุ้นปีนี้อ่อนแอจากแรงกดดันทั้งภายในและภายนอกประเทศ ส่งผลให้ดัชนีปรับลดลง กว่า 12%จากช่วงต้นปี แนะนำนักลงทุนเลือกซื้อหุ้นที่มีผลประกอบการดีและมีแนวโน้มเติบโตตามการเพิ่มขึ้นของรายได้และการขยายตัวของสังคมเมืองในกลุ่มประเทศเพื่อนบ้าน นายอิสระ อรดีดลเชษฐ์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายกลยุทธ์การลงทุน สายงานวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ ไทยพาณิชย์ จำกัด (SCBS) กล่าวว่า ภาพรวมตลาดหุ้นไทยในปี 2558 ค่อนข้างอ่อนแอ ถึงปัจจุบันดัชนีตลาดหุ้นไทย(SET Index) ได้ปรับตัวลดลงแล้วกว่า 12% ในช่วง 12 เดือน ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นผลจากเศรษฐกิจฟื้นตัวต่ำกว่าคาด ความล่าช้าในการใช้จ่ายของภาครัฐ และความเชื่อมั่นของนักลงทุนและ ผู้บริโภคที่ลดลง อีกทั้งยังถูกซ้ำเติมจากสถานการณ์ในตลาดหุ้นต่างประเทศที่ปรับตัวลดลงและการ อ่อนตัวลงอย่างรุนแรงของราคาสินค้าโภคภัณฑ์ สำหรับปี 2559 คาดว่าทิศทางตลาดหุ้นไทยมีแนวโน้มฟื้นตัวดีขึ้นกว่าปี 2558 ด้วยปัจจัยทางด้านเศรษฐกิจที่มีทิศทางขยายตัวดีขึ้นอย่างชัดเจนจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐ การลงทุนภาคเอกชนที่ช่วยกระตุ้นความเชื่อมั่นและดึงดูดนักลงทุนให้กลับเข้ามาลงทุนในตลาดหุ้นไทยอีกครั้ง ตลอดจนการท่องเที่ยวที่ขยายตัวได้ดีอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ การเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) อย่างเป็นทางการในวันที่ 31 ธันวาคมนี้ นับเป็นโอกาสของธุรกิจไทยที่จะเข้าไปลงทุนเพื่อเข้าไปขยายตลาดผู้บริโภคในกลุ่มนี้ โดยเฉพาะประเทศกัมพูชา สปป.ลาว เมียนมาร์ และเวียดนาม (CLMV) "ตลาดหุ้นไทยปี 2559 จะสามารถฟื้นตัวได้อย่างชัดเจน ด้วยปัจจัยบวกหลายๆ อย่างที่ทำให้เศรษฐกิจไทยสามารถขยายตัวได้อย่างแข็งแกร่งและมีเสถียรภาพทำให้บรรยากาศการลงทุนในตลาดหุ้นกลับมาคึกคักสามารถดึงดูดนักลงทุนไทยและต่างชาติได้ตามศักยภาพที่แท้จริง นอกจากนี้ปัจจัยสนับสนุนที่สำคัญ คือ การเปิดเออีซีอย่างเป็นทางการ แม้จะไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลันเนื่องจากมีการปรับตัวมาระยะหนึ่งแล้ว แต่คาดว่าในช่วงเวลาดังกล่าวอาจจะได้เห็นกระแสข่าวเกี่ยวกับการมองหาโอกาสการลงทุนใหม่ๆ เข้ามามากขึ้น โดยเฉพาะการขยายตลาดของบริษัทจดทะเบียนไทย ไปยังกลุ่มประเทศ CLMV ซึ่งมีแนวโน้มที่จะเติบโตสูงกว่าค่าเฉลี่ยของภูมิภาค ขณะที่ผู้บริโภคมีพฤติกรรมการใช้จ่ายที่เปลี่ยนแปลงไปตามรายได้ที่สูงขึ้นจากการขยายตัวของสังคมเมือง" หุ้น Top Picks สำหรับไตรมาส 1/2559 แนะนำหุ้นที่มีแนวโน้มผลประกอบการแข็งแกร่งเป็นทุนเดิม และมีประเด็นการเติบโตที่เกี่ยวข้องกับการขยายตัวของประเทศเพื่อนบ้านเมื่อมีการเปิดเออีซี ซึ่งธุรกิจที่น่าจะได้รับประโยชน์ได้แก่ ธุรกิจต่อเติมและปรับปรุงที่อยู่อาศัย ธุรกิจโรงแรมและร้านอาหาร ธุรกิจบันเทิง ธุรกิจยานยนต์ ธุรกิจบริการทางการเงิน และธุรกิจท่องเที่ยว ประกอบด้วย · บมจ. เอเชีย เอวิเอชั่น (AAV) กำไรมีแนวโน้มปรับตัวเพิ่มขึ้นและ valuation น่าสนใจ การเปิดAEC จะช่วยสนับสนุนให้กำไรเติบโตเพิ่มมากขึ้น เพราะจะกระตุ้นให้ความต้องการเดินทางท่องเที่ยวและทำธุรกิจปรับตัวเพิ่มขึ้น · บมจ. อิออน ธนสินทรัพย์ (ไทยแลนด์) (AEONTS) กำไรมีแนวโน้มฟื้นตัวดีขึ้น โดยได้รับปัจจัยหนุนจากการขยายสินเชื่อได้มากขึ้น การตั้งสำรองลดลง และค่าใช้จ่ายตั้งสำรองที่ชะลอตัวลง บริษัทตั้งเป้าเพิ่มสัดส่วนรายได้จากตลาด CLMV จาก1%ในปัจจุบัน สู่ 10% ภายในปี 2563 (เติบโตเฉลี่ย 43% ต่อปี) · บมจ. ดิ เอราวัณ กรุ๊ป (ERW) ราคายังปรับขึ้นช้า และน่าจะได้รับประโยชน์จากการเติบโตของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวอย่างเต็มที่ เพราะประกอบธุรกิจโรงแรมเป็นหลักและครอบคลุมทุกตลาดการเปิดเออีซี ซึ่งจะสนับสนุนให้กำไรเติบโตเพิ่มมากขึ้น · บมจ. เมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ กรุ๊ป (MAJOR) เป็นหุ้นที่น่าซื้อลงทุนในระยะยาว เพราะแนวโน้มกำไรแข็งแกร่ง โดยมีการวางแผนขยายโรงภาพยนตร์เท่าตัวจาก 517 โรงในปัจจุบัน สู่ 1,000 โรงในปี2563 สัดส่วนรายได้จากตลาด CLMVจะเพิ่มขึ้นจาก 3% ในปัจจุบัน สู่ 20% ในปี 2563 · บมจ. ปูนซีเมนต์ไทย (SCC) สัดส่วนรายได้จากตลาดอาเซียนเพิ่มขึ้นจาก 12% ในปี 2549 สู่22% ในช่วงครึ่งแรกของปี 2558 และกำลังการผลิตใหม่ส่วนใหญ่อยู่ในอาเซียนและจะเริ่มเดินเครื่องผลิตระหว่างปี 2558-2560